“Mộc Châu” giữa lòng Hà Nội

TP - Những cành đào rừng khoe sắc ven hồ Hoàn Kiếm những ngày gần Tết khiến người ta liên tưởng đến một vẻ đẹp kỳ vĩ vùng Tây Bắc.

Thanh niên thủ đô chụp ảnh bên đào Mộc Châu.
Thanh niên thủ đô chụp ảnh bên đào Mộc Châu.

Thời gian đến Tết đang ngày càng ngắn lại, ai ai cũng bận rộn hơn để chuẩn bị cho một cái Tết đủ đầy. Ven Hồ Gươm, công nhân cây xanh, công nhân chiếu sáng cũng đang tất bật không kém, họ đang bận rộn chỉnh trang cây xanh, trồng thêm hoa, treo đèn trang trí, “may áo” cho Hồ Gươm thêm lộng lẫy đón Tết. Năm nay, nổi bật nhất phải kể đến gần 70 gốc đào rừng được TP Hà Nội chuyển từ các tỉnh miền núi phía Bắc xuống khiến cảnh sắc khu vực 2 bên bờ hồ ăm ắp sắc xuân.

Không chờ đến Tết, những ngày cuối tuần, khu vực bờ hồ đã thu hút hàng trăm lượt khách đến tham quan, vãn cảnh hoa đào. Một đôi uyên ương đang chụp ảnh cưới hồ hởi: “Bọn em yêu nhau năm ngoái trên Mộc Châu, cũng đúng thời điểm đào rừng, mận nở trắng đồi. Sáng sớm nay đi chụp ảnh, thấy Hà Nội cũng san sát đào rừng, sương sớm quyện vào đào làm bao kỷ niệm ùa về”. Ông Nguyễn Việt Hà (75 tuổi) trú tại phố Đinh Liệt cũng có dịp ôn lại những kỷ niệm xưa. Ông là thanh niên đi lập nghiệp tại Lào, mỗi dịp Tết ở xứ người, điều đem lại cảm giác thân thuộc với ông chính là những cây đào rừng nở dọc đường tại Luông Pra Băng (cố đô Lào) và tỉnh Xiêng Khoảng. “Lần này, đào rừng về phố, ngay sát hồ Gươm đã quá thân thuộc làm tôi thêm cảm giác xốn xang”, ông Việt Hà bồi hồi.

Không chỉ thu hút những người sống ở Hà Nội nhiều năm, hàng đào rừng khoe sắc còn thu hút người dân đến từ các tỉnh thành khác. Bách bộ qua con đường đầy đào, anh Trần Thiên Thành (45 tuổi) trú tại Nguyễn Đình Chiểu, quận 3, TP Hồ Chí Minh chia sẻ: “Tôi thường xuyên ra Hà Nội công tác, nhưng năm nay Hồ Gươm nổi bật hẳn bởi đào, hoa rực rỡ hơn hẳn mọi năm”. 

Ông Nguyễn Minh Tuấn, Trưởng Ban Quản lý Hồ Gươm cho biết, 68 cây đào rừng đã được trồng từ ngày 30/1/2015 để phục vụ dịp kỷ niệm 85 năm thành lập Đảng (3/2) Tết Nguyên đán Ất Mùi. Ngoài đào rừng, hàng trăm gốc đào bích Nhật Tân còn được trồng quanh vườn hoa Lý Thái Tổ, tạo sự đa dạng, màu sắc cho tuyến phố trung tâm. Theo công nhân đang chăm sóc đào tại đây thì đào rừng trồng tại Hồ Gươm được vận chuyển trực tiếp từ các tỉnh miền núi phía Bắc như: Mộc Châu (Sơn La), Yên Bái, Lào Cai, giá từ 5 triệu đồng/cây trở lên. Đào rừng được trồng xen với những khóm hoa thược dược, cúc mini tạo nên một bức tranh rực rỡ đầy màu sắc.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng

Khám phá