Một cống xả cần hai giấy phép giống nhau

TP - Cho dù đã được Sở TN&MT Hà Nội cấp giấy phép xả thải, nhưng các doanh nghiệp (DN) vẫn bị Thanh tra Sở NN&PTNT kết luận là xả thải trái phép vì thiếu một giấy phép của Sở NN&PTNT. Điều đáng nói là yêu cầu xét nghiệm mẫu nước thải, nồng độ, lưu lượng… không khác gì Sở TN&MT.

Như báo Tiền Phong phản ánh, tháng 12/2015 Thanh tra Sở NN&PTNT Hà Nội tiến hành kiểm tra hoạt động kinh doanh xả thải vào hệ thống công trình thủy lợi gây ô nhiễm nguồn nước phục vụ sản xuất nông nghiệp. Qua đó, đa số các tổ chức, cá nhân trên địa bàn thuộc huyện Mê Linh, Đông Anh đều không có giấy phép xả thải vào hệ thống công trình thủy lợi theo quy định tại Pháp lệnh Khai thác và Bảo vệ công trình thủy lợi.

Ngay sau khi thông tin được đăng tải, một DN nằm trên địa bàn huyện Đông Anh đã lên tiếng. DN này cho biết, đơn vị đã hoạt động gần 10 năm nhưng lần đầu tiên nghe nói đến giấy phép xả thải này sau khi có đoàn kiểm tra của Sở NN&PTNT. Theo đó, DN đã được được cấp Giấy phép xả thải vào mương thoát nước chung do Sở TN&MT cấp. Tuy nhiên, Thanh tra Sở NN&PTNT lại xác định Cty xả thải vào công trình thủy lợi, nên yêu cầu phải có thêm 1 giấy phép do Sở NN&PTNT cấp. “Nội dung kiểm tra của 2 giấy phép trên là như nhau, sao không gộp lại thành một để tránh gây phiền toái cho DN”, vị này bức xúc.

Trong khi đó, đại diện Tổng Cty Cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Hà Nội (Habeco) khẳng định: Từ khi nhà máy bia Hà Nội – Mê Linh đi vào hoạt động năm 2009, không có cơ quan chức năng nào yêu cầu nhà máy về giấy phép xả thải vào công trình thủy lợi. Vị này cho biết thêm, trước khi đi vào hoạt động, Cty đã được cấp phép xả thải đúng quy định của Sở TN&MT, nếu bây giờ yêu cầu thêm 1 giấy phép nữa là giấy phép con, gây khó khăn cho DN. Đoàn thanh tra Sở NN&PTNT yêu cầu xét nghiệm mẫu nước thải, nồng độ, lưu lượng… không khác gì Sở TN&MT. “Nếu giấy phép thủy lợi nữa thì sẽ phải đóng phí ra sao, có hay không việc phí chồng phí”, vị này thắc mắc. 

Đại diện Habeco cho biết thêm, cơ quan chức năng không xử phạt DN mà chỉ yêu cầu hoàn thành hồ sơ cấp phép. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng đang thiếu văn bản hướng dẫn, khiến các DN đang “tự mò mẫm”. Được biết, Habeco đang hoàn thiện hồ sơ và nộp văn bản thỏa thuận cho Cty TNHH Đầu tư phát triển thủy lợi Mê Linh vào ngày 20/9, tuy nhiên đến nay vẫn chưa thấy phản hồi.

Trước đó, trao đổi với PV, ông Nguyễn Vĩnh Liên, Chi Cục trưởng Chi cục Thủy lợi Hà Nội (Sở NN&PTNT Hà Nội) thừa nhận: Có sự chồng chéo trong việc phân cấp quản lý xả thải môi trường của các DN. Không chỉ có Habeco, nhiều DN cũng ngỡ ngàng khi bị kiểm tra xử lý vì không có giấy phép xả thải vào nguồn nước công trình thủy lợi theo Pháp lệnh Khai thác và Bảo vệ công trình thủy lợi. Lãnh đạo Sở NN&PTNT Hà Nội cho biết, các ban ngành liên quan đang có kiến nghị gửi thành phố để sớm có biện pháp tháo gỡ cho DN.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng