Ngăn chặn nạn xả rác, “chặt chém” trên phố đi bộ như thế nào?

TPO - Việc mở rộng phố đi bộ ra hồ Hoàn Kiếm và vùng phụ cận đang mang đến hiệu quả tích cực. Tuy nhiên, lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội cũng yêu cầu quận Hoàn Kiếm, cùng các đơn vị liên quan cần chấn chỉnh tình trạng xả rác sai quy định, và các điểm trông xe trái phép “chặt chém” du khách.

Ngăn chặn nạn xả rác, “chặt chém” trên phố đi bộ như thế nào?

Ngày 6/9, lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội đã chủ trì cuộc họp giữa lãnh đạo Thành phố, UBND quận Hoàn Kiếm và các Sở, ngành liên quan đến việc tổ chức thí điểm mở rộng phố đi bộ ra khu vực hồ Hoàn Kiếm. Tại cuộc họp, ông Dương Đức Tuấn, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm và đại diện các Sở, ngành đã nêu rõ những mặt được và chưa được trong tuần đầu thực hiện thí điểm. Trong văn bản báo cáo, UBND quận Hoàn Kiếm cho biết, bước đầu, UBND quận đã phối hợp với các đơn vị chức năng làm tốt nhiệm vụ tổ chức tuyến phố đi bộ Hồ Gươm theo đúng chỉ đạo của Thành phố. Trong tuần đầu, phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm đã thu hút trên 4 vạn người dân, du khách trong và ngoài nước đến tham quan.

Trong tuần đầu thí điểm mở rộng phố đi bộ, UBND quận và Công an quận Hoàn Kiếm đã phối hợp bắt giữ 5 vụ trộm cắp tài sản, nhắc nhở 15 trường hợp bán hàng rong lấn chiếm hè phố, xử lý hành chính 8 trường hợp bán hàng rong, phát hành gần 2000 thẻ ra vào chốt cho xe máy, xe đạp, xe ôtô của nhân dân, cơ quan, tổ chức trong không gian đi bộ dắt xe vào cơ quan. Tuy nhiên, trong khu vực phố đi bộ vẫn còn xảy ra tình trạng du khách vứt rác không đúng nơi quy định, gây ô nhiễm môi trường và mất mỹ quan xung quanh bờ hồ. Trên địa bàn vẫn còn có những điểm trông giữ xe trái phép ở đường Hai Bà Trưng, Cầu Gỗ, Hàng Gai…, có nhiều điểm thu phí gửi xe cao hơn giá quy định nhiều lần, buộc UBND quận và Công an quận phải lập biên bản, ra quyết định xử phạt tiền ở mức cao.

Để khắc phục những hạn chế, UBND quận Hoàn Kiếm - Đơn vị được giao chủ trì, tổ chức phố đi bộ mở rộng đã đề xuất hàng loạt các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng phố đi bộ. Cụ thể, đề nghị Sở GTVT phối hợp rà soát, cấp phép bổ sung các điểm giao thông tĩnh đủ điều kiện nhằm đảm bảo nơi gửi phương tiện, tăng cường công tác kiểm tra xử lý nghiêm các điểm trông giữ phương tiện trái phép, thu quá giá quy định. Sở Xây dựng, Công ty Môi trường Đô thị cần nghiên cứu, lắp đặt bổ sung thêm nhà vệ sinh lưu động miễn phí trong không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm.

Đề nghị Sở Du lịch và VNPT Hà Nội xây dựng quy định về quản lý, vận hành hệ thống wifi khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận, tập trung khắc phục những sự cố và các khu vực wifi hoạt động chưa ổn định như: Lắp đặt và bổ sung thêm hơn 20 trạm phát tại các khu vực Công an quận, nhà dân ngã ba Lò Sũ - Đinh Tiên Hoàng... Ngoài ra, quận Hoàn Kiếm cùng đề nghị Sở Công thương lắp đặt thêm các tủ bán nước tự động, nghiên cứu vận hành liên hoàn cửa hàng phục vụ phố đi bộ. Quận Hoàn Kiếm đề nghị, Sở Văn hóa và Thể thao, Trường cao đẳng nghệ thuật Hà Nội nghiên cứu thời gian biểu diễn các buổi ban ngày để bố trí các hoạt động cho phù hợp, đáp ứng nhu cầu của du khách.

Nhìn tuần đầu thực hiện thí điểm mở rộng phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đánh giá, chủ trương mở rộng phố đi bộ đã nhận được sự đồng thuận của người dân, bước đầu thu được những hiệu quả tích cực. Tuy nhiên, trong tuần đầu thí điểm, vẫn còn những tồn tại mà quận Hoàn Kiếm và các cơ quan cần khắc phục, như tình trạng nghẽn mạng wifi còn xảy ra thường xuyên khi có đông người truy cập; du khách xả rác không đúng nơi quy định gây ô nhiễm môi trường; còn xảy ra hiện tượng người dân tự trông giữ xe, thu tiền trái quy định…

Từ những tồn tại trên, Thành phố yêu cầu UBND quận Hoàn Kiếm, Sở TTTT, VNPT Hà Nội, Sở GTVT… có biện pháp khắc phục nhược điểm, đẩy mạnh tuyên truyền vận động du khách bỏ rác đúng nơi quy định không để xảy ra ô nhiễm môi trường. Thành phố Hà Nội yêu cầu Sở GTVT thành lập các đoàn kiểm tra, phối hợp với các đơn vị chức năng tổ chức kiểm tra thường xuyên, xử lý nghiêm các điểm trông giữ xe trái phép, thu phí cao hơn quy định.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng

Khám phá