Nghề “khắc dấu cá nhân” kiếm bộn tiền ở phố cổ Hà Nội

Thứ nghề khắc gỗ độc đáo còn sót lại tại vài ba cửa hàng ở phố cổ Hà Nội thu hút được nhiều sự chú ý của khách, nhất là của các du khách nước ngoài.

Tại phố cổ Hà Nội vẫn còn lác đác một vài cửa hàng còn lưu giữ được thú chơi khắc dấu cá nhân bằng vật liệu gỗ. Trước đây, những người khắc dấu cá nhân thường khắc dấu nhằm ghi lại dấu ấn tâm đắc nào đó trong tủ sách gia đình, mong cầu hướng con trẻ đến t
Tại phố cổ Hà Nội vẫn còn lác đác một vài cửa hàng còn lưu giữ được thú chơi khắc dấu cá nhân bằng vật liệu gỗ. Trước đây, những người khắc dấu cá nhân thường khắc dấu nhằm ghi lại dấu ấn tâm đắc nào đó trong tủ sách gia đình, mong cầu hướng con trẻ đến t
Nghề “khắc dấu cá nhân” kiếm bộn tiền ở phố cổ Hà Nội - ảnh 1 Những người trẻ tuổi hơn cũng dùng dấu để tặng nhau nhân ngày sinh nhật, ngày lễ tình yêu. Thú chơi dấu dù chỉ mới xuất hiện cách nay 15 năm, song nó vẫn thuộc về những gia đình giàu có, hay có truyền thống nho nhã ở phố cổ Hà Nội.
Nghề “khắc dấu cá nhân” kiếm bộn tiền ở phố cổ Hà Nội - ảnh 2 Hiện tại chỉ có ở phố Tô Tịch, Hàng Quạt, Tạ Hiện là có cửa hàng khắc gỗ. Thời gian gần đây, thú chơi dấu lan sang cả người nước ngoài. Khách du lịch từ các nước biết khắc dấu cá nhân là một trong những thú chơi ở phố cổ nên đổ đến tìm mua rất nhiều.
Nghề “khắc dấu cá nhân” kiếm bộn tiền ở phố cổ Hà Nội - ảnh 3 Nghề khắc dấu cá nhân đòi hỏi sự kiên trì, tỷ mỉ và óc sáng tạo tinh tế. Ngườichơi dấu không tốn nhiều công nhưng để tạo được ý nghĩa, sự mới lạ thì phải cần đến chiều sâu tâm hồn.
Nghề “khắc dấu cá nhân” kiếm bộn tiền ở phố cổ Hà Nội - ảnh 4 Rất hiếm hoi người trẻ theo đuổi nghề khắc dấu cá nhân.
Nghề “khắc dấu cá nhân” kiếm bộn tiền ở phố cổ Hà Nội - ảnh 5 Đồ nghề để khắc gỗ đơn giản là những chiếc thước đo và dùi được mài sắc.
Nghề “khắc dấu cá nhân” kiếm bộn tiền ở phố cổ Hà Nội - ảnh 6 Để con dấu sinh động, các nghệ nhân tạo đủ hình thù 12 con giáp: chuột, trâu, hổ, mèo, rồng, rắn, ngựa, khỉ, gà, chó, lợn, voi. Thông thường những người chơi dấu chọn luôn 1 con vật trong 12 con giáp để khắc vào dấu cùng tên con, tên bố-mẹ-con để sử dụng theo sở thích riêng.
Nghề “khắc dấu cá nhân” kiếm bộn tiền ở phố cổ Hà Nội - ảnh 7 Những con dấu kiểu xưa cũ theo phong cách của người chơi thư pháp.
Nghề “khắc dấu cá nhân” kiếm bộn tiền ở phố cổ Hà Nội - ảnh 8 Một người thợ đang đánh nhẵn con triện.
Nghề “khắc dấu cá nhân” kiếm bộn tiền ở phố cổ Hà Nội - ảnh 9 Hình khắc trên con dấu thiên biến vạn hóa tùy theo sở thích mỗi người.
Nghề “khắc dấu cá nhân” kiếm bộn tiền ở phố cổ Hà Nội - ảnh 10 Một số cửa hàng khắc dấu kèm thêm cả bán khuôn gỗ khắc hình để làm bánh.
Nghề “khắc dấu cá nhân” kiếm bộn tiền ở phố cổ Hà Nội - ảnh 11 Một thứ nghề độc đáo còn sót lại ở phố cổ Hà Nội

Theo Lê Tú

Dân Trí

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng

Khám phá