Nghệ sĩ thủ đô kết hợp chèo với múa rối nước

Trong dự án "Long thành diễn xướng", các nghệ sĩ chèo trực tiếp điều khiển rối nước trong khi hát đế, nhằm tăng sự sống động cũng như sức hút cho hai loại hình nghệ thuật dân tộc.

Nghệ sĩ thủ đô kết hợp chèo với múa rối nước - ảnh 1 Nhà hát Chèo Hà Nội vừa giới thiệu hình thức biểu diễn nghệ thuật mang tên "Long thành diễn xướng". Đây là sự kết hợp giữa chèo và rối nước.
Nghệ sĩ thủ đô kết hợp chèo với múa rối nước - ảnh 2 Ở đó, các nghệ sĩ chèo sẽ cùng biểu diễn song song với rối nước thay vì ngồi lồng tiếng, hát đế cho nhân vật như thông thường.
Nghệ sĩ thủ đô kết hợp chèo với múa rối nước - ảnh 3 Đại diện Nhà hát Chèo Hà Nội cho biết, điều tạo nên sức hút cho hình thức biểu diễn mới là các nghệ sĩ trực tiếp điều khiển con rối. Do đó, mọi cảm xúc của nhân vật sẽ được thể hiện sống động, chân thật hơn thay vì lồng tiếng và hát đế như bình thường.
Nghệ sĩ thủ đô kết hợp chèo với múa rối nước - ảnh 4 Nói về nguyên nhân chọn chèo và rối nước để kết hợp, người đại diện cho biết, hai loại hình nghệ thuật dân tộc này có mối liên hệ đặc biệt. Chúng cùng sinh ra tại vùng đồng bằng Bắc Bộ. Trong đó, chèo là phần âm nhạc, ngôn ngữ, tích truyện còn rối nước là cách thể hiện nội dung và thường dùng các làn điệu, ngôn ngữ của chèo để kể chuyện.
Nghệ sĩ thủ đô kết hợp chèo với múa rối nước - ảnh 5 "Long Thành diễn xướng" ngoài các tiết mục múa rối nước kết hợp với chèo còn có các phần trình diễn khác như chèo cổ "Thị Màu lên chùa", hát xẩm hay độc tấu nhạc cụ dân tộc.
Nghệ sĩ thủ đô kết hợp chèo với múa rối nước - ảnh 6 "Long Thành diễn xướng" sẽ được biểu diễn vào lúc 20h hàng ngày từ 16/1.

Theo Vnexpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng