Ngôi làng từ trẻ đến già đều biết múa sư tử, thổi lửa như nghệ sĩ xiếc

Trong nhịp sống hối hả, không khí Trung thu ở nhiều nơi dường như vơi bớt sự hào hứng nhưng ở một làng quê ngoại thành Hà Nội, ngày Tết Trung thu vẫn còn giữ nguyên vẹn.

Những món đồ như đầu sư tử, binh khí, kiếm gỗ...đều được những người cha, người ông làm cho con cháu vui Tết Trung thu.
Những món đồ như đầu sư tử, binh khí, kiếm gỗ...đều được những người cha, người ông làm cho con cháu vui Tết Trung thu.

Mỗi dịp Trung thu, khắp đường làng ngõ xóm thôn Bình Vọng (xã Văn Bình, huyện Thường Tín, Hà Nội) lại rộn rã tiếng nói cười, gọi nhau đi làm đầu múa sư tử, binh khí, đuốc...để chuẩn bị cho đêm rước đèn truyền thống.

Là người lớn tuổi nhất trong Đội sư tử Ba Đa (xóm 8, thôn Bình Vọng), ông Trần Văn Cường cho biết: "Khi xưa, chúng tôi làm đầu sư tử, mặt nạ giấy bồi, binh khí, đao kiếm...chơi Trung thu. Đến nay, chúng tôi vẫn giữ nguyên truyền thống này để mang đến màu sắc, không khí Tết Trung thu xưa cho các con, các cháu".

Theo ông Cường, sự phát triển của xã hội và nhịp sống hối hả ngày nay khiến không khí trung thu tại nhiều nơi phai nhạt dần. Trẻ con đôi khi chỉ còn được bố mẹ mua cho một món đồ chơi hiện đại mà không hề biết đến ý nghĩa của ngày Tết Trung thu cổ truyền. Thế nhưng, ở thôn Bình Vọng, Tết Trung thu luôn là dịp nhộn nhịp nhất, người già trẻ nhỏ cùng nhau múa sư tử, phun lửa dầu, rước đèn đón hội.

Theo anh Lương Mạnh Hà, đội trưởng đội sư tử Ba Đa, trước rằm tháng Tám khoảng 10 ngày, người dân trong làng bắt đầu tự tay làm những món đồ chơi, những chiếc đầu sư tử và kết hợp tập luyện cho các cháu nhỏ để chuẩn bị cho đêm rước đèn. Từ ngày 13/8 âm lịch, đội sẽ đi biểu diễn quanh làng đến hết ngày 15/8 âm lịch.

"Đội sư tử chúng tôi có 25 người, người trẻ có, người già cũng có nhưng tất cả cùng chung niềm khao khát biểu diễn hết mình cho khán giả xem vào đêm phá cỗ", anh Hà chia sẻ.

Một số hình ảnh ghi lại không khí náo nhiệt trong dịp Tết Trung thu ở làng Bình Vọng:

Ngôi làng từ trẻ đến già đều biết múa sư tử, thổi lửa như nghệ sĩ xiếc - ảnh 1 Người dân thôn Bình Vọng lâu nay vẫn giữ được không khí hào hứng mỗi dịp Tết Trung thu cho con em trong làng.
Ngôi làng từ trẻ đến già đều biết múa sư tử, thổi lửa như nghệ sĩ xiếc - ảnh 2 Đội sư tử Ba Đa biểu diễn màn phun lửa dầu tại xóm 8, Nhà văn hóa thôn Bình Vọng trong ngày phá cỗ.
Ngôi làng từ trẻ đến già đều biết múa sư tử, thổi lửa như nghệ sĩ xiếc - ảnh 3  
Ngôi làng từ trẻ đến già đều biết múa sư tử, thổi lửa như nghệ sĩ xiếc - ảnh 4 Cùng với múa sư tử, màn múa đuốc lửa rất thu hút sự chú ý của các em nhỏ.
Ngôi làng từ trẻ đến già đều biết múa sư tử, thổi lửa như nghệ sĩ xiếc - ảnh 5 Người lớn, trẻ nhỏ cùng biểu diễn những màn múa lửa mãn nhãn.
Ngôi làng từ trẻ đến già đều biết múa sư tử, thổi lửa như nghệ sĩ xiếc - ảnh 6 Mong muốn giữ được không khí Tết Trung thu truyền thống cho các em nhỏ, năm nào cũng vậy, dù bận bịu đến mấy, người dân thôn Bình Vọng cũng dành thời gian chuẩn bị chu đáo cho đêm hội trăng rằm.
Ngôi làng từ trẻ đến già đều biết múa sư tử, thổi lửa như nghệ sĩ xiếc - ảnh 7  
Ngôi làng từ trẻ đến già đều biết múa sư tử, thổi lửa như nghệ sĩ xiếc - ảnh 8 Các em nhỏ đánh trống rất điêu luyện.
Ngôi làng từ trẻ đến già đều biết múa sư tử, thổi lửa như nghệ sĩ xiếc - ảnh 9  
Ngôi làng từ trẻ đến già đều biết múa sư tử, thổi lửa như nghệ sĩ xiếc - ảnh 10 Khắp đường làng ngõ xóm, lửa sáng rực một góc trời.

Theo VTC News

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng

Khám phá