Ngôi nhà làm từ... 8800 vỏ chai nhựa tái chế đầu tiên ở Việt Nam

Chỉ cách trung tâm Hà Nội khoảng 10km, ngôi nhà nhỏ nằm trong khuôn viên của một nông trại hữu cơ được xây dựng từ tháng 6/2015 với 8800 vỏ chai nhựa tái chế, là một trong những mô hình nhà tái chế đầu tiên ở Việt Nam.

Ngôi nhà làm từ... 8800 vỏ chai nhựa tái chế đầu tiên ở Việt Nam - ảnh 1 Với ý mong muốn là có những công trình tái chế giúp nâng cao ý thức của mọi người trong việc bảo vệ môi trường, chị Nguyễn Thanh Phương (quận Long Biên, Hà Nội) - người lên ý tưởng cho ngôi nhà cho biết: “Chúng ta chỉ mất từ 3 đến 5 phút để uống một chai nước nhưng trái đất lại mất hàng nghìn năm để phân hủy nó. Vì thế, mỗi chúng ta đều phải thay đổi nhận thức rằng mỗi chai nước thế này đều là tài nguyên mà mình có thể tận dụng.”.
Ngôi nhà làm từ... 8800 vỏ chai nhựa tái chế đầu tiên ở Việt Nam - ảnh 2 Chỉ với diện tích khoảng 10m2 nhưng chi phí để xây dựng ngôi nhà này lại gần như tương đương với việc xây dựng những công trình thông thường khác có cùng diện tích bởi phần nền, móng, cột nhà và nguyên vật liệu kết dính vẫn phải sử dụng vôi, vữa, xi măng.
Ngôi nhà làm từ... 8800 vỏ chai nhựa tái chế đầu tiên ở Việt Nam - ảnh 3 Để thu gom đủ số vỏ chai, chị Phương và các tình nguyện viên đã phải mất 2 tuần, thu về được khoảng 10000 chai nhựa.
Ngôi nhà làm từ... 8800 vỏ chai nhựa tái chế đầu tiên ở Việt Nam - ảnh 4 Những chai nhựa được sắp xếp có chủ đích theo từng mảng mầu sắc đan xen, được trang trí cùng những đồ vật xinh xắn khiến ngôi nhà thêm sinh động và đẹp mắt.
Ngôi nhà làm từ... 8800 vỏ chai nhựa tái chế đầu tiên ở Việt Nam - ảnh 5 Cửa sổ đặc biệt bằng những chai nhựa đựng nước trong suốt, vừa để trang trí, vừa tận dụng tối đa được nguồn ánh sáng tự nhiên chiếu sáng cho ngôi nhà.
Ngôi nhà làm từ... 8800 vỏ chai nhựa tái chế đầu tiên ở Việt Nam - ảnh 6 Tất cả các chai đều được lấp đầy bằng cát khô, giúp cho căn nhà ấm vào mùa đông và mát mẻ vào mùa hè. Phần đuôi chai hướng ra ngoài như hàng nghìn bông hoa nhỏ trang trí cho căn nhà.
Ngôi nhà làm từ... 8800 vỏ chai nhựa tái chế đầu tiên ở Việt Nam - ảnh 7 Xung quanh nhà là những lạch nước nhỏ và đa dạng các loại cây cối để tạo được không gian thoáng mát, gần gũi với tự nhiên.
Ngôi nhà làm từ... 8800 vỏ chai nhựa tái chế đầu tiên ở Việt Nam - ảnh 8 Hiện tại, ngôi nhà được sử dụng với mục đích làm thư viện phục vụ cho các em học sinh khi tham gia các hoạt động ngoại khóa tại nông trại để các em có cái nhìn khác về bảo vệ môi trường.

Theo Dân trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng