Người đam mê nha khoa và tình nguyện

TP - Được vinh danh là gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu năm 2012, Tiến sỹ, Bác sỹ nội trú Võ Trương Như Ngọc, Phó Giám đốc Trung tâm kỹ thuật cao răng hàm mặt, Trưởng bộ môn răng trẻ em - Viện đào tạo Răng Hàm Mặt - Trường Đại học Y - Hà Nội cùng với các thầy cô và bạn bè đồng nghiệp đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp nha khoa nước nhà.

Anh đã bước đầu nghiên cứu tìm ra giá trị các phép đo, chỉ số sọ-mặt của người Việt Nam, cách đánh giá khuôn mặt đẹp, nụ cười đẹp và thường xuyên tìm tòi, áp dụng những ứng dụng khoa học, công nghệ mới, tốt nhất trong điều trị nha khoa, đưa nha khoa Việt Nam theo xu hướng của thế giới.

Người đam mê nha khoa và tình nguyện - ảnh 1 Bác sĩ Ngọc (thứ 4 phải qua) trong lễ vinh danh gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu 2012

Đam mê tình nguyện trở thành gương mặt trẻ tiêu biểu

Ngày được thông báo nhận giải thưởng gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu, anh rất bất ngờ và hạnh phúc. Sinh ra và lớn lên tại miền quê nghèo Phù Mỹ vùng đất võ Bình Định, nơi thường xuyên phải đối mặt với thiên tai, bão lũ, bởi vậy từ nhỏ Như Ngọc đã có khát khao vươn lên bằng con đường học tập. Học khối C, thường xuyên bị bệnh phải điều trị ở bệnh viện huyện, cảm phục tài năng và tâm huyết của những bác sỹ điều trị cho mình, Như Ngọc quyết định thi vào trường Đại học Y bởi muốn được làm việc như những anh chị bác sỹ mà Ngọc từng coi là thần tượng. Rồi như một chữ duyên, Như Ngọc trúng tuyển Đại học Y Hà Nội và gắn bó với nghề y, ở lại Hà Nội lập nghiệp, trở thành gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu sau 8 năm tốt nghiệp bác sỹ nội trú. 

Như Ngọc được vinh danh là gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu bởi có nhiều thành tích đóng góp cho cộng đồng, đặc biệt trong hoạt động khám, chữa bệnh cho người dân có hoàn cảnh khó khăn. Ở thời điểm được vinh danh anh có 12 năm đi khám cho người dân cùng phòng khám di động. Với vai trò là Phó Bí thư Đoàn trường Đại học Y Hà Nội, anh rong ruổi cùng các giảng viên, học viên, sinh viên ghi dấu chân trên nhiều nẻo đường, thôn bản của dải đất hình chữ S, thăm khám cho những người dân có hoàn cảnh khó khăn, gia đình đình chính sách. Anh bảo không nhớ hết đã đi qua bao nhiêu tỉnh thành, khi ở Hà Giang địa đầu Tổ quốc, khi ở Sơn La, Thái Bình, Hà Tĩnh, Hưng Yên, Bạch Long Vĩ, Quảng Ngãi, Cà Mau... nhưng càng đi anh càng thấy rõ trách nhiệm của mình với cộng đồng. Tiếp cận với bà con, chứng kiến cảnh nhiều người bị bệnh nặng chỉ vì không biết cách chữa, anh có thêm động lực thôi thúc anh sắp xếp thời gian đến với bà con nhiều hơn nữa. “Có thể tôi không giúp họ thay đổi ngay tình trạng bệnh nhưng tôi có thể chia sẻ, tư vấn, giúp họ phòng, tránh bệnh, tư vấn, phát thuốc giúp người dân hiểu rõ hơn về tình trạng sức khỏe”, Như Ngọc nói. 

Gặp anh khi anh vừa trở về từ Cà Mau, khám chữa bệnh cho bà con vùng sông nước Đất Mũi, anh bảo “công việc bận, kiêm nhiệm nhiều, mới kiêm thêm công việc ở phòng quản lý khoa học công nghệ của trường Đại học Y Hà Nội, nhưng tôi vẫn tranh thủ mấy ngày cuối tuần để đến với bà con”.

Khi được hỏi anh nghĩ thế nào về giải thưởng gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu và những đóng góp của anh sau hai năm được vinh danh, anh cười nói: Tôi rất bất ngờ, tôi làm bằng đam mê, sở thích nhưng đạt được giải thưởng là một vinh dự lớn, đó là niềm tự hào không chỉ cá nhân tôi mà của cả tập thể Đại học Y Hà Nội. Đây là đóng góp chung của tất cả thầy trò chúng tôi. Tôi luôn trăn trở mình phải làm nhiều hơn nữa để xứng đáng với sự tin yêu của cộng đồng”.

Sau ngày nhận giải thưởng anh làm việc ngày đêm, tranh thủ từng phút, nhiều khi đi trên xe cũng mang theo máy tính để làm việc. Nhiều ý tưởng nảy sinh trên những hành trình tình nguyện. Anh đã ra được nhiều sách trong đó chủ biên 05 cuốn sách: Răng trẻ em (dành cho sinh viên đại học), Răng trẻ em tập 1 (dành cho học viên sau đại học), Răng trẻ em tập 2 (dành cho học viên sau đại học), Tăng trưởng đầu mặt, Phân tích đầu mặt và thẩm mỹ và tham gia biên soạn hai cuốn sách: Nha khoa cơ sở tập 2, Chữa răng nội nha tập 2 và một số tài liệu giảng dạy khác.

Người đam mê nha khoa và tình nguyện - ảnh 2 Bác sĩ Ngọc trong một ca điều trị cho bệnh nhân

Góp phần đưa nha khoa Việt theo xu hướng thế giới

Bảo vệ luận văn tiến sỹ xuất sắc với đề tài “nghiên cứu đặc điểm kết cấu sọ - mặt và đánh giá khuôn mặt hài hòa ở một nhóm người Việt tuổi từ 18-25 tuổi”, anh ghi dấu ấn bởi đề tài được đánh giá xuất sắc, là một công trình nghiên cứu công phu, tin cậy có nhiều đóng góp mới cho chuyên ngành Răng Hàm mặt và các chuyên ngành liên quan. Anh cho biết hiện tại Viện Răng Hàm Mặt đang mở rộng hướng nghiên cứu đề tài này với qui mô toàn quốc và cho nhiều lứa tuổi để xác định các chỉ số sọ mặt trung bình cho người Việt Nam. Đề tài này hiện Bộ Y tế đã phê duyệt, trình Bộ Khoa học Công nghệ xem xét. “Đây là một vấn đề rộng, liên quan đến nhiều chuyên ngành như nhân trắc học, nhận dạng hình sự, phẫu thuật thẩm mỹ, sản xuất các trang thiết bị bảo hộ lao động vùng đầu mặt cổ, các số liệu tìm được sẽ là cơ sở chuẩn để sản xuất kính mắt, mũ bảo hiểm cho người Việt...”, anh nói.

Hiện tại, ngoài hướng nghiên cứu trên, bác sỹ Võ Trương Như Ngọc đã và đang đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ cao vào lĩnh vực dự phòng cũng như điều trị bệnh lý răng hàm mặt cho bệnh nhân, đưa nha khoa Việt theo xu hướng thế giới. Các ứng dụng công nghệ mới trong điều trị nha khoa như sử dụng tia laze trong chữa tủy, khoan răng, phẫu thuật mô mềm, ứng dụng laze trong chuẩn đoán sâu răng giai đoạn sớm hay ứng dụng sóng siêu âm để nhổ răng, để can thiệp tối thiểu, hạn chế vấn đề chảy máu, đau sau phẫu thuật. 

Anh là một trong những bác sỹ nha khoa Việt Nam đầu tiên ứng dụng công nghệ mới, sử dụng máy Piezotome II trong điều trị phẫu thuật nâng xoang hàm để cắm phép Implant, nhổ răng không sang chấn… Đây là công nghệ cao cấp nhất hiện nay trong nhổ răng không sang chấn, phẫu thuật nâng xoang.

Tiến sỹ Như Ngọc cho rằng: Tôi luôn mong muốn nha khoa Việt Nam đi theo xu hướng của nha khoa thế giới, tức, dự phòng và can thiệp tối thiểu, trong đó phải ứng dụng công nghệ cao trong nha khoa để dự phòng và can thiệp. Theo tiến sỹ, hiện nay người dân chỉ bị bệnh nặng mới đi thăm khám và chữa. Cần thay đổi ý thức này trong người dân, hướng dẫn họ biết cách phòng, chữa bệnh từ sớm.

Trước khi kết thúc cuộc trò chuyện, anh tâm sự có hai đam mê lớn là tình nguyện và nghiên cứu khoa học - công nghệ. Công việc nhiều, anh vẫn sắp xếp thời gian để đến với bà con nghèo khám, chữa bệnh, phát thuốc miễn phí đồng thời nuôi dưỡng đam mê nghiên cứu khoa học - công nghệ. Dù làm nghiên cứu khoa học vất vả, nghèo, rất nhiều chông gai, nhưng anh sẽ theo đuổi dài lâu con đường nghiên cứu khoa học và công nghệ vì mục tiêu mong muốn đóng góp một phần công sức nhỏ bé cho nha khoa Việt Nam phát triển. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng

Khám phá