Người dân nơi rốn lũ ở Hà Nội: 'Mất hết rồi'

TPO - Sau đợt mưa kéo dài một tuần qua, hàng trăm hộ dân ở huyện Chương Mỹ (Hà Nội) phải di dời vì ngập lụt nặng nề, cuộc sống phút chốc bị xáo trộn.

Người dân nơi rốn lũ ở Hà Nội: 'Mất hết rồi' - ảnh 1 Người dân phải đi lại bằng thuyền

Hiện tại, ba thôn Nhân Lý, Nam Hải, Hạnh Bồ đang bị cô lập vì nước lụt. Người dân thiếu lương thực, nước sạch, nhà cửa đều bị ngập nước, điện bị ngắt.

Anh Nguyễn Hữu Huấn (32 tuổi, thôn Nhân Lý, Xã Nam Phương Tiến, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội) làm nghề lái xe, nói: “ Bốn ngày hôm nay tôi phải nghỉ làm để trông nom nhà cửa, ngủ không ngủ được, có khi nhịn đói, không điện, không nước, nhìn ngôi nhà mà xót ruột”.

Căn nhà ba gian của anh Huấn giờ đây đã ngập tràn trong nước, một số đồ đạc đã được anh di chuyển ra bên ngoài gửi nhờ nhà người thân, còn lại đều bị nước lũ nhấn chìm.

Người dân nơi rốn lũ ở Hà Nội: 'Mất hết rồi' - ảnh 2  Đồ đạc ngập trong nước

Chỉ trong tám tháng, người dân nơi đây phải gánh chịu hai trận lụt liên tiếp. Ngôi làng vốn yên bình, đông vui nay trở nên vắng lặng, buồn tẻ. Nhiều gia đình phải di tản sang nơi khác, một số hộ dân nước không vào tới nhà nhưng cũng ngập hết sân vườn, không thể di chuyển được. Chỗ ngập sâu nhất lên tới 3-4m, những nơi khác ở mức 2-2,5m. Ruộng lúa, ruộng ngô nay đã là biển nước, người dân mất trắng.

“Nhà tôi vừa cấy xong thì nước tràn về, mỗi ngày thuê người ta cấy cũng phải mất 400 ngàn đồng, chúng tôi sống bằng những ruộng lúa ấy, giờ nước ngập thế này, nhà không được ở, gà, lợn chết hết, nước tràn về cá cũng bơi đi hết, mất hết rồi”, bà Nguyễn Thị Quyên nói. Hôm nay bà phải bế đứa cháu nội di chuyển sang nhà chị gái ở nhờ.                                                           

Người dân nơi rốn lũ ở Hà Nội: 'Mất hết rồi' - ảnh 3 Trẻ con biến sân nhà thành bể bơi

Nước tràn vào khắp làng, những căn nhà chỉ nhìn thấy mỗi mái tôn, nếu không có dấu hiệu đó thì chắc hẳn nhiều người sẽ nghĩ rằng nơi đây không có người dân sinh sống.

Xe máy, xe đạp bỗng trở nên vô tác dụng, mọi việc đi lại, dù xa hay gần đều phải nhờ vào chiếc thuyền tự chế. Những ngày này, thuyền phải làm việc hết công suất, người không biết chèo lái bỗng dưng trở thành những tay lái chuyên nghiệp. Nhà nào không có thuyền thì họ phải đi nhờ, hoặc mượn thuyền nhà hàng xóm, bằng không họ phải nhờ người chèo ra ngoài mua đồ ăn giúp. Ăn uống kham khổ, người dân sống qua ngày bằng những gói mì tôm được phát. Nước sạch phải ra tận tít đầu làng mua rồi đem về dùng. Có khi phải đi cắm nhờ nước ở những nhà cao, có điện mới có nước để pha mì. 
Mất điện, nước dâng cao, lũ trẻ ở xã được nghỉ học. Trái ngược với nỗi lo của bố mẹ, chúng được dịp thỏa thuê cười đùa. Sân nhà, hay đường làng bỗng chốc biến thành ao, thành hồ để chúng bơi lội. Nhiều đứa trẻ được bố mẹ cõng lên cao lội bì bõm vượt qua dòng nước trũng để vào nhà tỏ ra rất thích thú.
Anh Huấn chia sẻ thêm: “Độc thân như tôi, đi qua nhà nào gặp bữa là ăn thôi, chống đói qua ngày mà sống với lũ chứ biết làm sao bây giờ”. 

Hội Chữ thập đỏ Hà Nội đã chuyển mì gói, lương khô tới người dân các điểm ngập, phần nào giúp đỡ bà con chống chọi qua ngày. Công ty điện lực huyện Chương Mỹ cũng đã cắt cử người túc trực 24/24 tại các thôn để kịp thời giúp đỡ người dân khi nước rút.

Tuy nhiên, do nước rút khá chậm, khả năng người dân phải tiếp tục sống trong ngập úng lâu, vì vậy người rất cần sự hỗ trợ từ chính quyền huyện Chương Mỹ, thành phố Hà Nội để vượt qua khó khăn.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng