Người phụ nữ hơn 70 năm làm thiên nga bông ở Hà Nội

Gia đình bà Tâm là địa chỉ duy nhất còn giữ nghề làm đồ chơi trung thu truyền thống của người Hà Nội.

Người phụ nữ hơn 70 năm làm thiên nga bông ở Hà Nội - ảnh 1 Thiên nga bông là đồ chơi thủ công truyền thống của người Hà Nội vào dịp trung thu.Bà Vũ Thị Thanh Tâm (88 tuổi, ở phố Hàng Lược) cho hay thời bao cấp, có giai đoạn gia đình bà làm ra và tiêu thụ cả nghìn con thiên nga bông mỗi năm. Hiện hàng năm bà Tâm chỉ làm gần trăm giỏ để bán cho những người yêu thích hoài cổ.
Người phụ nữ hơn 70 năm làm thiên nga bông ở Hà Nội - ảnh 2 Bà Tâm cho biết, làm thiên nga bông là nghề truyền thống của gia đình, bà đã theo việc này hơn 70 năm. 
Người phụ nữ hơn 70 năm làm thiên nga bông ở Hà Nội - ảnh 3 Trong căn phòng nhỏ trên tầng ba căn nhà ở phố cổ Hàng Lược, bà Tâm cặm cụi làm những chi tiết nhỏ để ghép giỏ thiên nga bông. "Cái khó của công việc này là tạo hình từ những chi tiết nhỏ, và đặc biệt phải phân biệt được mình đang làm con thiên nga hay con vịt", bà nói.
Người phụ nữ hơn 70 năm làm thiên nga bông ở Hà Nội - ảnh 4 Các nguyên liệu để tạo ra sản phẩm đều đơn giản, chỉ gồm giấy cứng, dây thép nhỏ, bông, túi bóng màu...
Người phụ nữ hơn 70 năm làm thiên nga bông ở Hà Nội - ảnh 5 Thân của thiên nga được bồi bằng giấy, bọc bông và dán lại bằng hồ sao cho không bị xù.
Người phụ nữ hơn 70 năm làm thiên nga bông ở Hà Nội - ảnh 6 Những ngón tay già nua đang tạo hình thiên nga. "Để hoàn thiện một giỏ thiên nga bông mất khoảng một giờ", bà Tâm cho biết.
Người phụ nữ hơn 70 năm làm thiên nga bông ở Hà Nội - ảnh 7 Cánh thiên nga làm từ xốp dẻo để tránh bị gãy vụn.
Người phụ nữ hơn 70 năm làm thiên nga bông ở Hà Nội - ảnh 8 Trước đây, để trang trí thiên nga bông, bà Tâm dùng giấy gói kẹo, giấy pơluya trắng, nhuộm thành các màu xanh, đỏ, tím, vàng,… nhưng nay các phụ kiện cần thiết đều có bán sẵn.
Người phụ nữ hơn 70 năm làm thiên nga bông ở Hà Nội - ảnh 9 Bà Tâm nhớ lại, thời bao cấp, một đồ chơi bằng bông hình con gà, con vịt, thiên nga… bày bán trên phố là ước mơ của các em nhỏ."Nay đồ chơi Trung Quốc tràn ngập nên nghề truyền thống không còn chỗ đứng, tôi có một người con theo công việc này nhưng không biết duy trì được bao lâu", bà chia sẻ.

Theo Vnexpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng

Khám phá