Nhà cũ mặt phố Hà Nội: Dưới long lanh, trên xập xệ

Hầu hết những ngôi nhà cũ mặt tiền phố lớn ở Hà Nội được sửa sang đẹp mắt phục vụ kinh doanh, trong khi các tầng trên vẫn nguyên trạng. Hình thức tổng thể ngôi nhà thay đổi, ở dưới long lanh bắt mắt, bên trên xập xệ, kim - cổ đan xen, khá lộn xộn.

Trên phố Phạm Ngọc Thạch, những cửa hàng mặt tiền được chăm chút nhiều màu sắc, sáng sủa, trái ngược với những lồng sắt lô nhô bên trên.
Trên phố Phạm Ngọc Thạch, những cửa hàng mặt tiền được chăm chút nhiều màu sắc, sáng sủa, trái ngược với những lồng sắt lô nhô bên trên.
Hà Nội đất chật người đông, kiếm được một mặt tiền vừa ý trên phố là mong ước của tất cả những người làm kinh doanh buôn bán. Những cửa hàng mặt tiền luôn được trang trí, gia cố làm mới tại tầng một, tập trung cả vào đó bởi giới hạn thuê nhà cũng như ưu tiên cho nơi dễ thấy nhất.

Điều này làm cho hình thức tổng thể ngôi nhà bị thay đổi, phía dưới long lanh bắt nhưng bên trên xập xệ. Hay, giữa tầng trên và tầng dưới không liên quan đến nhau trong thiết kế, kim - cổ đan xen, khá lộn xộn.
Nhà cũ mặt phố Hà Nội: Dưới long lanh, trên xập xệ - ảnh 1 Khu buôn bán rượu trên phố Hai Bà Trưng, bên dưới bóng loáng, bên trên xập xệ.
Nhà cũ mặt phố Hà Nội: Dưới long lanh, trên xập xệ - ảnh 2 Hàng tầng kim - cổ mặt phố Đường Thành.
Nhà cũ mặt phố Hà Nội: Dưới long lanh, trên xập xệ - ảnh 3 Một ngôi nhà trên phố Lê Duẩn, bên dưới rực rỡ màu đỏ, còn bên trên thâm trầm, cũ kỹ.
Nhà cũ mặt phố Hà Nội: Dưới long lanh, trên xập xệ - ảnh 4 Một ngôi nhà cổ lọt thỏm giữa những biển hiệu nhiều chữ trên phố Hàng Đào.
Nhà cũ mặt phố Hà Nội: Dưới long lanh, trên xập xệ - ảnh 5 Những tòa nhà tập thể mặt tiền phố lớn đã tồn tại tới 4 - 5 thập kỷ, ví dụ như tòa nhà trên phố Giảng Võ...
Nhà cũ mặt phố Hà Nội: Dưới long lanh, trên xập xệ - ảnh 6 ... hay tòa nhà này trên phố Khâm Thiên.
Nhà cũ mặt phố Hà Nội: Dưới long lanh, trên xập xệ - ảnh 7 Một ngôi nhà với 2 kiểu phong cách, phía trên cổ điển và cầu kỳ, bên dưới lại đơn giản hiện đại.
Nhà cũ mặt phố Hà Nội: Dưới long lanh, trên xập xệ - ảnh 8 Góc phố Hai Bà Trưng - Thợ Nhuộm.
Nhà cũ mặt phố Hà Nội: Dưới long lanh, trên xập xệ - ảnh 9 Hải mảng hiện đại đơn giản và cổ cũ xập xệ của một ngôi nhà trên phố Lê Duẩn.
Nhà cũ mặt phố Hà Nội: Dưới long lanh, trên xập xệ - ảnh 10 Trên phố Hàng Gai...
Nhà cũ mặt phố Hà Nội: Dưới long lanh, trên xập xệ - ảnh 11 ... và phố Hàng Gà.

Theo Dân trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng