Nhà dân bị “xé” vì công trình phá dỡ liền kề

TP - Suốt 3 tháng qua, ngôi nhà biệt thự số 79 khu D5C Vườn Đào đã bị rạn nứt nghiêm trọng do hộ liền kề sử dụng phương án phá dỡ không đảm bảo an toàn, buộc UBND phường Phú Thượng phải ra quyết định đình chỉ phá dỡ, đồng thời gửi văn bản lên UBND quận Tây Hồ báo cáo sự việc.

Nhà số 79 đang bị ảnh hưởng nặng nề do công trình phá dỡ nhà số 78 không đảm bảo an toàn.
Nhà số 79 đang bị ảnh hưởng nặng nề do công trình phá dỡ nhà số 78 không đảm bảo an toàn.

Trong đơn gửi đến báo Tiền Phong và các cơ quan chức năng quận Tây Hồ, bà Nguyễn Thị My, chủ nhà số 79 khu D5C Vườn Đào (phường Phú Thượng, quận Tây Hồ) cho biết, để phục vụ việc xây dựng lại nhà, ngày 15/2/2016, hộ liền kề số 78, là gia đình bà Nguyễn Thị Loan đề nghị được chụp ảnh hiện trạng trước khi tiến hành phá dỡ công trình cũ. Kết quả hiện trạng được các bên ký kết ghi rõ, tường số nhà 79 không có vết rạn, nứt, vỡ. Theo cam kết giữa hai gia đình, trong quá trình phá dỡ nhà biệt thự 4 tầng, gia đình bà Loan phải sử dụng biện pháp thi công an toàn; phần tường giáp tường nhà bà My thi công bằng phương pháp thủ công; gia đình bà Loan có trách nhiệm sửa chữa, bồi thường, nếu nhà bà My bị rạn, nứt do việc phá dỡ của nhà bà Loan.

Nhưng trong quá trình phá dỡ, chủ số nhà 78 đã sử dụng phương án không phù hợp, khiến tường nhà số 79 bị rạn, nứt, vỡ chạy dài từ tầng 1 đến tầng 3, đặc biệt là khu vực giáp ranh. Sau khi phát hiện nhà bị rạn nứt, bà My đã có đơn gửi UBND phường Phú Thượng và UBND quận Tây Hồ đề nghị có biện pháp can thiệp bảo vệ tài sản của gia đình. Đồng thời, bà My cũng đề nghị Phòng Quản lý đô thị, quận Tây Hồ tạm dừng xét cấp giấy phép xây dựng cho số nhà 78. Nhận được đơn của bà My, UBND phường Phú Thượng đã nhiều mời các bên đến làm việc nhưng chưa thống nhất được mức bồi thường.

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Kiều Văn Tâm, Phó Chủ tịch UBND phường Phú Thượng cho biết, ngày 29/2/2016, UBND phường nhận được đơn của bà My trình báo số nhà 78 phá dỡ không đảm bảo an toàn, gây rạn nứt, rung lắc ảnh hưởng đến an toàn của gia đình bà. Sau khi kiểm tra hiện trạng, UBND phường Phú Thượng đã ra Thông báo số 20/TB-UBND, yêu cầu chủ nhà 78 dừng thi công phá dỡ công trình để các bên thỏa thuận mức đền bù thiệt hại. Cùng lúc, thông báo trên cũng được gửi lên lãnh đạo UBND quận Tây Hồ để báo cáo. “Theo quy định, công trình phá dỡ gây rạn, vỡ, lún, nứt cho các nhà  liền kề phải dừng thi công tuyệt đối cho đến khi chủ đầu tư thống nhất được mức bồi thường. Hiện chủ công trình phá dỡ số nhà 78 khu D5C Vườn Đào chưa thống nhất được mức bồi thường, nên công trình sẽ tiếp tục bị đình chỉ. Nếu sắp tới không bên nào mời đơn vị chuyên môn vào thẩm định, UBND phường Phú Thượng sẽ mời cơ quan thẩm định độc lập vào đánh giá, lấy làm cơ sở xác định mức bồi thường cho nhà bà My…”, ông Tâm nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng

Khám phá