Nhà dân thành “hầm” sắp được giải cứu

TP - Trước những bất cập gây ảnh hưởng đời sống dân cư hai bên đường Ô Đống Mác - Nguyễn Khoái, UBND quận Hai Bà Trưng và cac sở, ngành liên quan đã thống nhất phương án xử lý báo cáo thành phố xem xét. Trước mắt, người dân nằm trong quy hoạch mà chưa có quyết định thu hồi đất vẫn được cấp phép xây dựng.

Người dân dọc đường Ô Đống Mác - Nguyễn Khoái sắp được “giải cứu”.
Người dân dọc đường Ô Đống Mác - Nguyễn Khoái sắp được “giải cứu”.

Như thông tin báo Tiền Phong đã đưa, sau khi dự án đường Ô Đống Mác - Nguyễn Khoái được đưa vào hoạt động, hàng trăm hộ dân hai bên đường thuộc phường Thanh Lương và Bạch Đằng đối mặt với nhiều khó khăn do nhà bỗng trở thành “hầm”, nhiều gia đình bị bịt lối đi, người dân phải leo trèo ở các ngõ ngách vì chưa có đường lên xuống. Ngoài ra, rất nhiều ngôi nhà cấp 4 của người dân đang xuống cấp nghiêm trọng nhưng chưa được xây dựng mới vì đất nằm trong quy hoạch.

Để giải quyết khó khăn người dân, UBND quận Hai Bà Trưng đã làm việc với Sở Quy hoạch Kiến trúc và các ngành chuyên môn. Thông tin từ UBND quận Hai Bà Trưng cho biết, sau khi xem xét hiện trạng thực tế đường Ô Đống Mác- Nguyễn Khoái, cơ quan liên ngành đã đưa ra 3 phương án  báo cáo thành phố xem xét và cho ý kiến chỉ đạo.

Cụ thể, chủ đầu tư chỉ đạo đơn vị thi công làm đường lên xuống thuận tiện ở tất cả các ngõ, ngách dọc hai bên đường Ô Đống Mác - Nguyễn Khoái. Xem xét điều chỉnh nâng cao cốt nền đối với các công xây dựng nằm dọc hai bên đường cho phù hợp với cốt vỉa hè và mặt đường. Đối với phần khe dốc trước mặt nhà dân hình thành do phần kè hai bên đường dốc vào trong, cơ quan liên ngành đề xuất, với các khe rộng đủ tiêu chuẩn trồng cây, thành phố cho trồng cây và thảm cỏ ngay để người dân sử dụng.

Đối với các khe nhỏ hẹp có chiều ngang 30 - 50cm2, không đủ tiêu chuẩn trồng cây, cơ quan liên ngành đề xuất cho người dân tạm thời quản lý sử dụng, nhưng phải cam kết không xây dựng gì ở phần khe rãnh, không được đòi hỏi đền bù khi nhà nước thu hồi tiếp hai bên đường triển khai dự án theo quy hoạch.

Về những khó khăn người dân muốn xây mới hoặc sửa chữa những ngôi nhà cấp 4 đã xập xệ vì đất chưa có sổ đỏ vì nằm trong vùng quy hoạch, ông Lâm Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng cho biết, đối với các hộ dân có nguồn gốc đất rõ ràng nằm trong quy hoạch nhưng chưa có dự án, chưa có quyết định thu hồi vẫn được UBND quận Hai Bà Trưng cấp sổ đỏ bình thường, người dân vẫn được cấp phép xây dựng nhà cao tối đa là 4 tầng + 1 tum như những công trình nằm ngoài đất quy hoạch.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng

Khám phá