Nhà không phép “mọc” tràn lan trên đất Công viên Đống Đa

TP - Phục vụ cho dự án xây dựng Công viên Văn hóa - Thể thao - Vui chơi Đống Đa giai đoạn một, năm 2001, UBND thành phố Hà Nội có Quyết định số 6358/QĐ-UB, thu hồi hơn 7 ha đất tại phường Trung Liệt (quận Đống Đa) và phường Thành Công (quận Ba Đình).

Đất đã có quyết định thu hồi cho dự án Công viên Đống Đa đã hình thành một dãy nhà cao tầng.
Đất đã có quyết định thu hồi cho dự án Công viên Đống Đa đã hình thành một dãy nhà cao tầng.

Thực hiện Quyết định số 6358/QĐ-UB, cuối năm 2001, UBND quận Đống Đa đã thu hồi 2.328m2 đất thuộc ao Thước Thợ, phường Trung Liệt. Tuy nhiên, sau nhiều lần xem xét, đến nay dự án Công viên Đống Đa chưa được triển khai, nhiều diện tích đất đã giải phóng mặt bằng (GPMB) được cho tư nhân thuê làm sân bóng đá thu phí. Đặc biệt, hàng nghìn mét vuông đất quy hoạch dự án Công viên Đống Đa bị “xẻ thịt” xây dựng lên hàng trăm ngôi nhà kiên cố cao  từ 1,5 đến 3 tầng mà không có giấy phép xây dựng (GPXD).

Ghi nhận thực tế cho thấy, toàn bộ phần đất tiếp giáp mương Thái Hà (chảy từ Trung tâm chiếu phim QG đến đầu phố Hoàng Cầu) đã có quyết định thu hồi cho dự án Công viên Đống Đa hiện hình thành một dãy nhà kiên cố sau khi dự án cống hoá mương Thái Hà hoàn thành. Ở một khu vực khác, toàn bộ diện tích đất ngõ Sân Bóng đã biến thành khu dân cư đông đúc với nhiều ngôi nhà kiên cố.

Những công trình trên hình thành liên tục từ năm này qua năm khác, nhưng lại không được chính quyền địa phương xử lý kịp thời, dẫn đến công trình vi phạm mọc tràn lan. 

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Nguyễn Thao Hùng, Chủ tịch UBND phường Trung Liệt thừa nhận, có tình trạng công trình không phép hình thành trên đất đã có quyết định thu hồi xây dựng Công viên Đống Đa, nhưng đây là sai phạm có yếu tố lịch sử do các thời lãnh đạo trước để lại. 

Ông Hùng cho biết, từ ngày 1/7/2016, phường Trung Liệt đã lên kế hoạch tăng cường quản lý, cố gắng không để phát sinh vi phạm mới. “Đối với các hộ dân có nhà tạm xuống cấp nghiêm trọng, UBND phường đã kiến nghị UBND quận Đống Đa cho phép xây dựng lại công trình tạm nhằm đảm bảo an toàn cho người dân…”, ông Hùng phát biểu.

Buông lỏng quản lý sẽ tạo gánh nặng cho thành phố

Trao đổi với PV Tiền Phong ngày 31/8, một lãnh đạo UBND quận Đống Đa cho biết, quận chưa nhận được đề xuất gì từ phường Trung Liệt về việc cho phép các công trình tạm được xây dựng lai. 

“Đất đã có quyết định thu hồi phục vụ dự án thì chính quyền cơ sở phải có nhiệm vụ quản lý theo đúng quy định. Đối với tình trạng vi phạm ở phường Trung Liệt, quận sẽ cho kiểm tra lại để có biện pháp chấn chỉnh nếu có vi phạm…”, lãnh đạo UBND quận Đống Đa cho biết.

Nói về những hệ lụy xảy ra khi chính quyền buông lỏng quản lý trật tự xây dựng, dẫn đến hàng trăm công trình kiên cố “mọc” trên đất đã có quyết định thu hồi cho dự án Công viên Đống Đa, ông Phạm Sỹ Liêm, Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam cho biết: “Theo quy định, đất đã có quyết định thu hồi cho dự án thì chính quyền địa phương phải có trách nhiệm quản lý, không để phát sinh công trình vi phạm. Về lý, những công trình xây dựng không phép sẽ không được hưởng chính sách bồi thường khi GPMB. Tuy nhiên, trên thực tế việc GPMB khi đất đã có công trình kiên cố sẽ gặp rất nhiều khó khăn, việc buông lỏng quản lý có thể tạo ra gánh nặng cho ngân sách thành phố khi GPMB triển khai dự án…”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng

Khám phá