Nhặt bạc lẻ nhờ bán quà vặt giá rẻ ngày rét ở Hà Nội

Với giá rẻ, các món ăn vặt như bánh khoai, ngô, bánh giò nóng, ngô nướng được nhiều người ưa thích khi Hà Nội vào mùa lạnh.

Suất bánh giò xúc xích cay giá 25.000 đồng. Ảnh: Thu Hường.
Suất bánh giò xúc xích cay giá 25.000 đồng. Ảnh: Thu Hường.

Khi Hà Nội trở lạnh cũng là lúc chủ các quán bánh ngô, bánh khoai, ngô nướng, bánh giò nóng bước vào mùa làm ăn lớn nhất trong năm.

Thu lãi lớn nhất ở khu vực tập trung nhiều cửa hàng bán đồ ăn vặt ở quận Đống Đa là quán bánh giò cay trên phố Đông Các của chị Bùi Thị Huyền. Mỗi tối, chị bán hàng chừng 4 tiếng, đón khoảng 300 lượt khách, tiêu thụ hết hơn 100 chiếc bánh giò và nhiều loại thức ăn giá rẻ khác như trứng vịt lộn, xúc xích, thịt xiên, nộm bò khô…

Hơn 10 năm trước, chị Huyền cùng chồng 'thoát ly" khỏi đồng ruộng, từ Phú Xuyên lên nội thành lập nghiệp. Với số vốn ít ỏi, hai người mở một quán cóc bán bánh giò cay ăn kèm với xúc xích và thịt xiên nướng. Món ăn lạ miệng này nhanh chóng gây ấn tượng với đông đảo người dân sống quanh khu phố Đông Các. Vào giờ cao điểm, khách muốn ăn bánh giò của chị Huyền phải xếp hàng đứng đợi.

Hiện nay, mỗi buổi chiều, chị phục vụ khoảng 300 khách với nhiều loại đồ ăn.Tuy nhiên, đắt hàng nhất vẫn là loại bánh giò thịt xiên, xúc xích, với giá bán 25.000 - 30.000 đồng/suất bánh tùy loại. Mỗi chiếc bánh chị Huyền thu lãi khoảng 10.000 đồng.

Chị Huyền tâm sự, một ngày làm việc của hai vợ chồng bắt đầu từ 6h sáng đến 20h. Buổi sáng, chị bán trứng vịt lộn, ngô luộc, nộm bò khô, chiều đến lại bán bánh giò xúc xích, thịt xiên. Tuy vất vả nhưng công việc bán đồ ăn vỉa hè này cũng giúp vợ chồng chị có thu nhập khá. Mỗi tháng, sau khi trừ đi mọi chi phí nguyên liệu, tiền thuê nhà, tiền gửi về quê nuôi con ăn học và sinh hoạt phí của hai vợ chồng, chị cũng để ra được khoảng 5 triệu đồng tiết kiệm.

Nhặt bạc lẻ nhờ bán quà vặt giá rẻ ngày rét ở Hà Nội - ảnh 1 Suất bánh giò xúc xích cay giá 25.000 đồng. Ảnh: Thu Hường.

Vì đông khách nên vợ chồng chị Huyền đặt mối quen làm bánh sẵn. “Mình đặt làm bên ngoài nhưng là mối quen nên chất lượng rất đảm bảo. Nếu tự làm tất cả các khâu chắc doanh thu sẽ cao, nhưng vì tham bán nhiều món nên không thể ôm hết việc được”, chị Huyền nói thêm.

2 năm trước, Đặng Thị Thủy xin nghỉ học ở trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội rồi theo mẹ học nghề bán ngô nướng. Ở quán ngô nướng vỉa hè trên phố Cầu Giấy của Thủy, trời càng lạnh, khách kéo đến càng đông. Quán cóc của Thủy chỉ đơn giản với một rổ đựng ngô, một chiếc nồi than hoa và vài chiếc ghế nhựa nhỏ, nhưng khá đông khách và sinh lời tương đối ổn.

Mới bán hàng, cô chủ quán sinh năm 1994 vẫn chưa có nhiều kinh nghiệm và lượng khách quen ổn định. Dù vậy, Thủy cho biết, mỗi tối cô cũng bán được hơn 60 bắp. Với giá bán 10.000 đồng/bắp ngô nướng, Thủy cũng có lãi mỗi đêm khoảng 400.000 đồng.

Nhặt bạc lẻ nhờ bán quà vặt giá rẻ ngày rét ở Hà Nội - ảnh 2 Quán của Thủy đơn giản với một ít bắp ngô và lò than nướng. Ảnh: Thu Hường.

Thủy cho biết, muốn chọn được ngô non, hạt đều và thơm, ngọt, cô phải lên tận đồi ngô ở Vĩnh Phúc, lựa từng bắp. Mỗi bắp ngô sau khi đã trừ đi chi phí vận chuyển, nguyên liệu, than hoa, Thủy thu lãi khoảng 6.000 đồng. Tiền lãi tính theo tháng từ đầu đợt rét cũng đủ để cô trang trải cuộc sống.

Tuy cho thu nhập tốt, song theo chủ hàng, nghề bán ngô nướng chỉ mang tính thời vụ lúc đông lạnh. Sang đến mùa nóng, những tiểu thương như Thủy lại phải nghĩ cách kiếm sống bằng những công việc khác.

Nhặt bạc lẻ nhờ bán quà vặt giá rẻ ngày rét ở Hà Nội - ảnh 3 Gánh hàng bánh ngô, bánh khoai trên phố Láng Thượng của chị Lý. Ảnh: Thu Hường.

Khác với Thủy, chị Nguyễn Thị Lý lại có đến 34 năm gắn bó với nghề bán xúc xích, bánh ngô, bánh khoai dạo vỉa hè. Quầy hàng nhỏ trên phố Láng Thượng của chị Lý đã có tuổi đời ngót chục năm nay. Trước đó, chị Lý một mình gánh hàng bán rong trên khắp các con phố, ngách chợ ở quận Cầu Giấy.

Chị Lý cho biết, mấy năm trước, các hàng bán bánh khoai, bánh chuối chưa đông như bây giờ. Những tiểu thương như chị nhờ vào mấy món ăn vặt này cũng thu lời trên dưới 2 triệu đồng/tối. Tuy nhiên, mấy năm gần đây, dọc đường Láng trở thành “thiên đường” của các quán món đồ rán vỉa hè. Thay vì thu tiền triệu mỗi đêm, số tiền lãi của chị giảm xuống chỉ còn khoảng 500.000 đồng. Dù vậy, chủ quán này bật mí, mỗi tháng, thu nhập của chị cũng ngót nghét 15 triệu đồng.

Chị Lý chia sẻ, chi phí nguyên liệu cho các loại bánh rất nặng, bao gồm tiền ngô, khoai, chuối, bột mì, dầu ăn, than… Với giá bán 5.000/chiếc bánh các loại, chỉ Lý chỉ thu lãi hơn 2.000 đồng/chiếc. Để có thể thu lãi 500.000 đồng/tối, mỗi đêm chị Lý phải bán hàng đến 23 - 24h với số lượng hàng hóa tương đối nhiều.

Theo Trương Thu Hường

Theo Zing

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng

Khám phá