Nhật Bản đứng đầu về đầu tư trực tiếp nước ngoài tại Hà Nội

TPO - Sáng nay (10/3), tại Hà Nội, đã diễn ra Tọa đàm trao đổi hợp tác xúc tiến, đầu tư, du lịch giữa Hà Nội với Nhật Bản. Qua tọa đàm, UBND TP Hà Nội cam kết cải thiện môi trường đầu tư, bảo vệ quyền lợi cho các doanh nghiệp Nhật Bản.

Nhật Bản đứng đầu về đầu tư trực tiếp nước ngoài tại Hà Nội

Trong buổi tọa đàm, hơn 200 doanh nghiệp Nhật Bản được giới thiệu môi trường, cơ hội đầu tư tại Hà Nội, công bố danh mục các dự án thu hút đầu tư nhằm thúc đẩy thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài từ Nhật Bản vào Hà Nội; hỗ trợ doanh nghiệp hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực du lịch, đồng thời tìm kiếm các nhà đầu tư có kinh nghiệm và năng lực để đầu tư các dự án tại Hà Nội, từ đó hoàn thiện kết cấu hạ tầng đô thị, đẩy mạnh sự phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô. Bên cạnh đó, tăng cường sự hiểu biết, mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Nhật Bản trong khuôn khổ các hoạt động phù hợp với định hướng chung của Chính phủ tại “Tuyên bố chung Việt Nam - Nhật Bản về thiết lập quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và thịnh vượng tại châu Á”.

nhật bản, aeon mall, đầu tư vào hà nội, xúc tiến đầu tư, du lịch - ảnh 1 Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cam kết cải thiện môi trường đầu tư, bảo đảm quyền lợi cho các doanh nghiệp Nhật Bản

Phát biểu tại tọa đàm, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định, trải qua hơn 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước Việt Nam - Nhật Bản liên tục được củng cố và tăng cường, ngày càng đi vào thực chất, trên cơ sở lợi ích chiến lược tương đồng. Trong đó, Thủ đô Hà Nội luôn coi trọng và tích cực đẩy mạnh hợp tác trên mọi phương diện với Nhật Bản. Hiện Nhật Bản là quốc gia đứng đầu về đầu tư trực tiếp nước ngoài tại thành phố Hà Nội với hơn 800 dự án với tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng 5,2 tỷ USD, trong đó có nhiều dự án lớn như: Dự án Khu công nghiệp Thăng Long, Dự án của tập đoàn Canon, Dự án Trung tâm Thương mại Aeon Long Biên… Các Tập đoàn, DN Nhật Bản lớn cùng hàng trăm DN Nhật Bản nhỏ và vừa đã và đang hoạt động sản xuất kinh doanh thành công trên địa bàn TP Hà Nội đã đóng góp một phần đáng kể vào ngân sách, kim ngạch xuất khẩu và sự phát triển kinh tế xã hội của Thủ đô.

Xác định được các thách thức, mục tiêu và định hướng phát triển, TP Hà Nội đã có nhiều đổi mới trong công tác chỉ đạo, điều hành và xây dựng các cơ chế, chính sách để thu hút đầu tư, phù hợp khả năng, đúng mong muốn, nhu cầu của nhà đầu tư, đồng thời có biện pháp đảm bảo quyền lợi, bảo vệ quyền sở hữu tài sản hợp pháp của nhà đầu tư và xây dựng lòng tin để các bên thực sự gắn kết; thực hiện cam kết mạnh mẽ về cải thiện môi trường đầu tư, về hợp tác đầu tư và phát triển theo hướng minh bạch, thông thoáng, chuyên nghiệp, đảm bảo quyền tự do kinh doanh của người dân, doanh nghiệp và tập trung xây dựng Chính quyền điện tử, kiến tạo môi trường kinh doanh, cải cách các thủ tục hành chính ở tất cả các cấp.

Lãnh đạo TP. Hà Nội xem đây là cơ hội để kết nối các địa phương, doanh nghiệp để phát triển kinh tế, thu hút đầu tư xúc tiến du lịch của thành phố. Ông Nguyễn Doãn Toản, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cũng trình bày các định hướng thu hút đầu tư của Hà Nội với các nội dung chính: Xây dựng kết cấu kỹ thuật khung tạo diện mạo đô thị văn minh hiện đại; Tăng cường thu hút xây dựng hạ tầng nông nghiệp sạch và công nghệ cao; Đầu tư trong các lĩnh vực y tế giáo dục đào tạo và văn hoá thể thao theo tiêu chuẩn khu vực và quốc tế. Riêng về du lịch, Hà Nội định hướng đến năm 2020 đón 30 triệu lượt khách trong đó 5,7 triệu lượt khách quốc tế.

Về phía đoàn Nhật Bản, ông Iijima Isao Trợ lý Thủ tướng Nhật Bản làm trưởng đoàn khẳng định sau chuyến thăm cấp cao của Thủ tướng Shinzo Abe cũng như Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản quan hệ hai nước càng gắn bó hơn. Ông cũng nhắc lại một số thành quả từ sự hợp tác của hai bên trong năm qua ở các hạng mục thiết kế cảnh quan đô thị, cung cấp xe phòng cháy chữa cháy cỡ nhỏ, nâng cấp đầu tư nghiên cứu các cơ sở vật chất y tế và đào tạo nguồn lực ý tế.

Trong khuôn khổ Tọa đàm đã diễn ra Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa UBND TP Hà Nội, Sở, ngành với các nhà đầu tư, doanh nghiệp Nhật Bản liên quan đến các nội dung như thương mại, du lịch, y tế với 5 Biên bản ghi nhớ gồm các nội dung: Biên bản ghi nhớ giữa UBND Thành phố và đại diện Tập đoàn Aeon (Nhật Bản) về đầu tư dự án Trung tâm thương mại trên địa bàn TP; Biên bản ghi nhớ giữa Sở Du lịch Hà Nội và Tổ chức Du lịch quốc gia Nhật Bản về phát triển du lịch; Biên bản ghi nhớ giữa Sở Y tế Hà Nội với Tập đoàn TOHO Nhật Bản về xây dựng nhà máy sản xuất thuốc tại Hà Nội…

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng