Nhiều quận đạt trên 90% dịch vụ công trực tuyến

TP - Sau 10 ngày triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 cấp phường tại 12 quận đã mang lại những kết quả tích cực. Đa số người dân đánh giá cao việc rút gọn thủ tục hành chính và mong muốn hệ thống sẽ tiếp tục cải tiến trong thời gian tới.

Còn nhiều lùm xùm trong việc bán nhà chưa đúng đối tượng ở các Dự án NƠXH
Còn nhiều lùm xùm trong việc bán nhà chưa đúng đối tượng ở các Dự án NƠXH

Ngày 10/8 vừa qua, Hà Nội đã chính thức triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 cấp phường thêm 10 quận là: Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Đống Đa, Ba Đình, Cầu Giấy, Tây Hồ, Hoàng Mai, Thanh Xuân, Bắc Từ Liêm và Hà Đông. Trước đó, dịch vụ này cũng đã được triển khai tại quận Long Biên và Nam Từ Liêm, cung cấp dịch vụ thuộc lĩnh vực tư pháp, liên thông thủ tục hành chính với Công an và Bảo hiểm xã hội

Chị Phương Ly, công dân phường Phương Liên, quận Đống Đa vừa làm thủ tục đăng ký khai sinh cho con cho biết, hiện tại việc đăng ký rất nhanh chóng. “Chỉ cần kê khai thông tin trên mẫu có sẵn trên máy tính của phường là sau 5 ngày có thể lấy luôn 3 loại giấy tờ là giấy khai sinh, hộ khẩu và bảo hiểm”, chị Ly nói.

Ở nhiều phường thuộc quận Hoàn Kiếm, Đống Đa, Ba Đình… người dân cũng không còn bỡ ngỡ khi tiếp xúc với dịch vụ công mức độ 3 do hệ thống loa phường đã liên tục thông báo trong suốt nhiều ngày qua. Đối với những người lớn tuổi, ít tiếp xúc với máy tính, các phường đều có cán bộ “một cửa” tận tình hướng dẫn trực tiếp tại máy tính. Tuy nhiên, một số địa phương, người dân vẫn nộp bản in tại phường theo thói quen. Chủ yếu là những người lớn tuổi, chưa quen việc gõ máy tính. Đơn cử như tại phường Bạch Đằng (quận Hai Bà Trưng), hơn 10 ngày qua người dân vẫn điền đơn trực tiếp ra nộp tại bộ phận một cửa. Các cán bộ một cửa phải nhập lại một lần dữ liệu từ đơn vào máy tính, mất thêm thời gian.

Theo báo cáo của Sở TT&TT Hà Nội, sau 10 ngày chính thức đưa vào sử dụng, số lượng hồ sơ được nộp trực tuyến qua mạng đã đạt được kết quả rất tích cực. Từ ngày 10/8 đến 19/8, đã có 1.493 hồ sơ khai sinh, trong đó tỷ lệ hồ sơ khai sinh nộp trực tuyến qua mạng là 59%. Một số quận có tỷ lệ nộp trực tuyến rất cao như: Long Biên (98%), Bắc Từ Liêm (96%), Thanh Xuân (83%), Nam Từ Liêm (67%)…  Về hồ sơ khai tử, có tổng cộng 397 hồ sơ, trong đó, tỷ lệ hồ sơ khai tử  nộp trực tuyến qua mạng là 45%. Một số quận có tỷ lệ nộp trực tuyến cao là Bắc Từ Liêm (89%), Long Biên (66%)…

Đại diện Phòng Ứng dụng Công nghệ thông tin (Sở TT&TT Hà Nội) cho biết, mọi vấn đề phản hồi về phần mềm đều được phòng phân loại và giải quyết nhanh chóng. Đối với các vấn đề cục bộ như đường truyền, máy tính hỏng… của các phường, xã đều được cán bộ Sở TT&TT xử lý ngay trong ngày. Đối với những phản ánh mang tính lỗi phần mềm cũng đều đã được đội ngũ cán bộ xử lý khoảng 90%.

Bà Phan Lan Tú, Giám đốc Sở TT&TT cho biết, đến hết năm 2016, dịch vụ công trực tuyến sẽ tiếp tục được triển khai tại tất cả 584 xã, phường thuộc thành phố. Thành ủy Hà Nội đặt chỉ tiêu đến cuối năm 2017 sẽ cung cấp 40-50% dịch vụ công trực tuyến mức độ 3,4 và đến năm 2020 cung cấp 70% - 80% dịch vụ công trực tuyến mức độ 3,4 tại tất cả các sở, ban, ngành, cấp huyện và cấp xã.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng

Khám phá