Nhộn nhịp giã cốm mùa thu ở làng Vòng

TPO - Ngày nay, làng Vòng đông đúc cư dân, buôn bán sầm uất, quy tụ nhiều nhà hàng, cửa hiệu, trường học, nhưng vẫn nhộn nhịp tiếng chày thình thịch. Cốm càng giã nhiều cả làng tỏa ra mùi thơm ngai ngai của thứ lúa non
Nhộn nhịp giã cốm mùa thu ở làng Vòng ảnh 1

Cốm làng Vòng đặc sản nổi tiếng là sản phẩm đặc trưng của làng Vòng (còn gọi là thôn Hậu thuộc xã Dịch Vọng, huyện Từ Liêm), nay là phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội.(Cổng vào làng Vòng ngày nay)

Nhộn nhịp giã cốm mùa thu ở làng Vòng ảnh 2

Từ khi đô thị hóa, để làm được những mẻ cốm thơm ngon, người làng Vòng phải đi sang các vùng khác để mua lúa về làm cốm. Cốm Làng Vòng được làm từ loại lúa nếp hoa vàng và là loại lúa non, nhưng không non quá vì sẽ làm cốm bị nát, cũng không già quá vì cốm sẽ cứng, ăn mất vị ngon.

Nhộn nhịp giã cốm mùa thu ở làng Vòng ảnh 3

Lá ráy được lau kỹ càng và gói bên trong để giữ độ ẩm cho cốm tươi ngon

Nhộn nhịp giã cốm mùa thu ở làng Vòng ảnh 4

Thóc sau khi đãi sạch, cho vào chảo rang. Quá trình rang phải đảo đều, bếp dùng củi, chảo rang thường bằng gang đúc và rang khoảng 30 phút 

Nhộn nhịp giã cốm mùa thu ở làng Vòng ảnh 5

Cốm rang xong phải mang giã ngay chứ không được để nguội.

Nhộn nhịp giã cốm mùa thu ở làng Vòng ảnh 6

Ngày trước,cốm thường giã bằng tay và cũng không được mạnh tay quá kẻo cốm nát. Khi giã phải luôn tay đảo cốm từ trên xuống, dưới lên cho đều,nhưng ngày nay ở làng Vòng hầu hết đều giã bằng máy

Nhộn nhịp giã cốm mùa thu ở làng Vòng ảnh 7

Giã một mẻ cốm, mỗi lượt hết khoảng 3 phút. Hiện những người thợ giã cốm bằng máy để tăng cao năng suất.

Nhộn nhịp giã cốm mùa thu ở làng Vòng ảnh 8

Hiện nay còn chưa đến chục gia đình ở làng Vòng theo nghề truyền thống này vì mỗi năm lại có hai vụ trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 10

Nhộn nhịp giã cốm mùa thu ở làng Vòng ảnh 9

Nhiều lúc vào vụ cốm máy giã nhiều thỉnh thoảng lại hay trục trặc

Nhộn nhịp giã cốm mùa thu ở làng Vòng ảnh 10

Gia đình anh Tạ Đăng Hùng biệt danh Hùng cốm - người làng Vòng có truyền thống gia đình 4 đời làm cốm nói: "nghề cốm vất vả mà thu nhập lại thấp, các thế hệ con em ở làng Vòng đã gần như bỏ hẳn nghề này,nhưng gia đình anh vẫn giữ truyền thống cha ông để lại"

Nhộn nhịp giã cốm mùa thu ở làng Vòng ảnh 11

Gia đình anh Hùng là một trong số ít hộ dân ở làng Vòng vẫn tiếp tục làm cốm, hiện tại còn  dùng 2 cối giã và không thuê thêm người làm

Nhộn nhịp giã cốm mùa thu ở làng Vòng ảnh 12

Lá gói cốm cũng là một công đoạn quan trọng trong việc làm cốm, lá sen bọc ngoài cho đẹp và tạo hương thơm

Nhộn nhịp giã cốm mùa thu ở làng Vòng ảnh 13

Cốm phải ăn với chuối tiêu hoặc quả hồng chín đỏ là ngon nhất. Cốm còn được dùng để làm chè cốm, xôi cốm, hay bánh cốm trong lễ ăn hỏi.

Nhộn nhịp giã cốm mùa thu ở làng Vòng ảnh 14

Cốm làng Vòng từ lâu đã thành thứ quà quen thuộc của mùa Thu. Cốm tươi được gói trong lá sen, bán nhiều ở các chợ Hôm Đức Viên,Hàng Đường, Hàng Da. Hay dọc đường Xuân Thủy (gần làng Vòng xưa), cũng có rất nhiều bà, nhiều chị với mẹt cốm xanh nõn, chồng lá sen tươi và nắm lạt rơm để gói..

MỚI - NÓNG
Hà Nội đề xuất có 4 thành phố trực thuộc
Hà Nội đề xuất có 4 thành phố trực thuộc
TPO - Theo định hướng đến năm 2050, Thủ đô có hai TP trực thuộc là Khoa học & Đào tạo Hòa Lạc với TP phía Bắc bao gồm địa giới hành chính huyện Sóc Sơn, Mê Linh và một phần Đông Anh; nghiên cứu hình thành thêm TP Du lịch ở khu vực Sơn Tây – Ba Vì và TP sân bay phía Nam ở Phú Xuyên – Ứng Hòa.