Những cảnh đời mưu sinh trong mưa lạnh

Nhiều người lao động dầm mình trong mưa rét 15 độ C ở Hà Nội để mưu sinh. Họ mong những ngày tới trời tạnh ráo, hàng bán chạy hơn để Tết thêm ấm cúng.

Ba ngày nay, không khí lạnh tăng cường khiến Bắc Bộ mưa rét, tuy nhiên nhiều người vẫn ra đường mưu sinh khi nhiệt độ giảm còn 15 độ C. Một người bán hoa dầm mình giữa mưa chờ người mua
Ba ngày nay, không khí lạnh tăng cường khiến Bắc Bộ mưa rét, tuy nhiên nhiều người vẫn ra đường mưu sinh khi nhiệt độ giảm còn 15 độ C. Một người bán hoa dầm mình giữa mưa chờ người mua
Những cảnh đời mưu sinh trong mưa lạnh - ảnh 1 Chị bán xôi, bánh giò bên phố Hồ Đắc Di (quận Đống Đa) tìm một khoảng vỉa hè có mái hiên trú đợi khách.
Những cảnh đời mưu sinh trong mưa lạnh - ảnh 2 Vào quán nước ngồi lâu họ cũng đuổi, về nhà thì lấy gì mà ăn, trú mưa trước cửa nhà người ta lâu không được, tôi chỉ còn cách nằm trên yên xe - ông Xuyên, lái xe ôm ở phố Tây Sơn chia sẻ.
Những cảnh đời mưu sinh trong mưa lạnh - ảnh 3 Mưa lạnh cũng làm ảnh hưởng đến những ngành nghề khác, nhiều hàng quán không có khách ra vào, từ người bán xổ số, quán nước trà ven đường hay hàng ăn ở các góc phố.
Những cảnh đời mưu sinh trong mưa lạnh - ảnh 4 Ngày 12/1 (Rằm tháng Chạp năm Bính Thân), nhiều người tranh thủ nhập thêm hoa cúng để bán nhưng mưa gió khiến họ gặp khó.
Những cảnh đời mưu sinh trong mưa lạnh - ảnh 5 Mưa buốt lạnh khiến quang cảnh chợ Long Biên (quận Ba Đình) trở nên ảm đạm hơn.
Những cảnh đời mưu sinh trong mưa lạnh - ảnh 6 Hai người phụ nữ làm cửu vạn oằn mình kéo hàng trên đường Hồng Hà.
Những cảnh đời mưu sinh trong mưa lạnh - ảnh 7 5h, nhưng người bán ngô còn khá nhiều hàng.
Những cảnh đời mưu sinh trong mưa lạnh - ảnh 8 Chị Thảo cho biết bán hoa ly dạo nhiều vòng quanh chợ Long Biên nhưng không có khách hỏi.
Những cảnh đời mưu sinh trong mưa lạnh - ảnh 9 Mặc cho cơn mưa nặng hạt, tiếng rao “Xôi lạc, bánh khúc đây” vẫn vang lên mỗi ngõ ngách khu chợ này.
Những cảnh đời mưu sinh trong mưa lạnh - ảnh 10 Cảnh trao đổi, buôn bán giữa mưa ở khu chợ đầu mối hoa quả nổi tiếng Hà Nội.
Những cảnh đời mưu sinh trong mưa lạnh - ảnh 11 Những cành đào đã xuống phố chuẩn bị đón xuân.
Những cảnh đời mưu sinh trong mưa lạnh - ảnh 12 Chị Hiệp, chủ vườn đào ở Nhật Tân đội mưa ra vườn chăm sóc sản phẩm của mình chuẩn bị đón Tết. Chị cho biết năm nay đào nở quá sớm, lại thêm mưa nhỏ kéo dài vài ngày nên bông tàn rất nhiều. Người nông dân giữa thành phố phải vặt đi để cành đào trông tươi mới, giúp dễ bán được hàng.
Những cảnh đời mưu sinh trong mưa lạnh - ảnh 13 Đi bán hoa trong ngày rằm tháng chạp, ông Thịnh đội mưa từ sáng đến tối ở đường Đông Tác. Mưa gió làm ông cảm thấy rét buốt nhưng không biết trú vào đâu. Tuy vậy, cũng do mưa to nên ít người nán lại mua hàng, đến 18h mà hàng vẫn ế.
Những cảnh đời mưu sinh trong mưa lạnh - ảnh 14 Chị Táo (48 tuổi, nhà ở Gia Lâm) ngày ngày vào trung tâm thủ đô để bán hàng. Người phụ nữ tần tảo kể ngày xưa mẹ chị mang thai mình chỉ nghén mỗi táo nên đặt tên con như vậy. "Mặt khác, các cụ ngày xưa hay đặt tên xấu cho con đỡ khổ. Ai ngờ khổ vẫn hoàn khổ", chị tâm sự.
Những cảnh đời mưu sinh trong mưa lạnh - ảnh 15 Nhóm hành nghề xe ôm ngồi đợi khách ở mái hiên chợ Đồng Xuân (quận Hoàn Kiếm). Các anh cho biết ở đây một ngày thường có nhiều khách chỉ nhờ gửi đồ hay đi những quãng ngắn hết 5.000-10.000 đồng. Tuy vậy, các anh vẫn chạy vì cho rằng “năng nhặt chặt bị”.
Những cảnh đời mưu sinh trong mưa lạnh - ảnh 16 Nhóm phụ nữ bán hàng trước chợ Cầu Đông đứng nhìn dòng người qua lại. Trong những ngày mưa, việc đứng bán hàng ngoài trời vất vả hơn nhiều so với những ngày tạnh ráo, còn thu nhập lại bị giảm do lượng khách mua hàng thưa thớt hơn.
Những cảnh đời mưu sinh trong mưa lạnh - ảnh 17 Một người bán chuối ngủ gật vì vắng khách.
Những cảnh đời mưu sinh trong mưa lạnh - ảnh 18 Những người bán hàng trên phố cổ quây chiếu quanh mình để tránh gió lùa.

Theo Zing

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng

Khám phá