Những nút giao 3 tầng đang hình thành ở thủ đô

Đều được thiết kế 3 tầng xe chạy, nút giao Cầu Giấy, Mai Dịch và Trung Hòa đang được xây dựng gấp rút và dự kiến hoàn thiện trong năm 2016, góp phần giảm ùn tắc giao thông, kết nối những tuyến cửa ngõ của thủ đô.

Những nút giao 3 tầng đang hình thành ở thủ đô - ảnh 1 Cầu Giấy là nút giao thông quan trọng kết nối các tuyến đường cửa ngõ phía Tây của thủ đô nên lưu lượng phương tiện đông đúc, thường xuyên ùn ứ. Theo quy hoạch, nút giao này có 3 tầng xe chạy.
Những nút giao 3 tầng đang hình thành ở thủ đô - ảnh 2 Tầng trên cùng là đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội. Tầng thứ 2 là cầu vượt nối từ đường Bưởi sang đường Láng thuộc dự án đường vành đai 2, đến nay đã hoàn thiện 90%. Mặt cầu đã được thảm nhựa và hệ thống lan can đã được lắp đặt, dự kiến cuối năm nay sẽ thông xe kỹ thuật.
Những nút giao 3 tầng đang hình thành ở thủ đô - ảnh 3 Tầng mặt đất tại nút giao này đã bị rào chắn một nửa để phục vụ thi công, nên vào giờ cao điểm thường xuyên ùn tắc kéo dài.
Những nút giao 3 tầng đang hình thành ở thủ đô - ảnh 4 Dự án đường sắt đô thị Nhổn - Ga Hà Nội qua đoạn này đang trong giai đoạn khoan cọc nhồi, dự kiến năm 2016 sẽ hoàn thiện trụ và dầm bê tông.
Những nút giao 3 tầng đang hình thành ở thủ đô - ảnh 5 Phối cảnh tổng thể sau khi nút giao Cầu Giấy hoàn thiện. Theo kế hoạch, đến năm 2016 sẽ hoàn thành kết nối những thanh dầm của dự án đường sắt Nhổn - Ga Hà Nội và năm 2017 chạy thử, đến đầu năm 2018 sẽ đưa vào khai thác. 
Những nút giao 3 tầng đang hình thành ở thủ đô - ảnh 6 Nút giao Mai Dịch kết nối đường Xuân Thủy với đường Hồ Tùng Mậu, Phạm Hùng và Phạm Văn Đồng, cửa ngõ phía Tây của thành phố. Tại nút giao này, theo quy hoạch sẽ có 3 tầng xe chạy.
Những nút giao 3 tầng đang hình thành ở thủ đô - ảnh 7 Tầng trên cùng sẽ là dự án đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội. Tại đây nút giao 3 tầng đang được gấp rút thi công, khoan cọc nhồi và chuẩn bị đến giai đoạn đổ trụ bê tông. Tầng thứ hai là cầu vượt Mai Dịch (khánh thành năm 2003), phục vụ các loại phương tiện, xe cơ giới lưu thông.
Những nút giao 3 tầng đang hình thành ở thủ đô - ảnh 8 Tầng dưới cùng là đường bộ. Hiện do các công trường thi công, lô cốt, rào chắn khiến nút giao này vào giờ cao điểm thường xuyên ùn tắc kéo dài theo hướng về Xuân Thủy - Cầu Giấy và Mai Dịch - Phạm Văn Đồng.
Những nút giao 3 tầng đang hình thành ở thủ đô - ảnh 9

Một nút giao 3 tầng xe chạy khác cũng thuộc quận Cầu Giấy đang được xây dựng và dự kiến năm 2016 sẽ hoàn thiện là nút Trung Hòa. Theo tầm nhìn đến năm 2030, nút giao này có 4 tầng xe chạy gồm cả tầng hầm cho tuyến đường sắt đô thị Metro Nam Hồ Tây - Láng Hòa Lạc, tuy nhiên dự án này chưa triển khai.

Ngoài đường cầu vượt trên cao (Vành đai 3) đưa vào hoạt động năm 2010 thì một hầm chui khởi công đầu năm nay có chiều dài gần 700 m, theo hướng Đại lộ Thăng Long - Trần Duy Hưng và ngược lại với tổng mức đầu tư khoảng 700 tỷ đồng.

Những nút giao 3 tầng đang hình thành ở thủ đô - ảnh 10 Tuyến hầm này kết nối với hầm chui cũ ở điểm đầu của đại lộ Thăng Long. Đến nay các đơn vị đang thi công các nhánh hầm tiếp theo, dự kiến đến tháng 4/2016 sẽ khánh thành và đưa vào hoạt động.
Những nút giao 3 tầng đang hình thành ở thủ đô - ảnh 11 Làn đường bộ của nút giao này là đường Trần Duy Hưng và đại lộ Thăng Long đã khánh thành và đưa vào hoạt động nhiều năm nay. Dự kiến, đến giữa năm 2016, nút giao này sẽ hoàn thành 3 tầng xe chạy, kết nối trung tâm thủ đô Hà Nội với khu vực phía Tây của thành phố và kết nối các trục chính phía Đông Bắc như: Hà Nội - Hải Phòng, Hà Nội - Lạng Sơn đi qua đường Vành đai 3 lên khu công nghệ cao Hòa Lạc, đi Hòa Bình và ngược lại.

Theo Vnexpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng

Khám phá