Nơm nớp nỗi sợ chập, cháy từ “rác trời”

TP - Không chỉ gây mất mỹ quan đô thị, tình trạng nhiều đường dây cáp viễn thông (thường gọi “rác trời”), giăng mắc tràn lan trên nhiều tuyến phố gây nên những vụ chập, cháy trong thời gian gần đây khiến cho người dân nơm nớp lo sợ.

Vụ chập, cháy vừa xảy ra ở phố Phạm Ngọc Thạch
Vụ chập, cháy vừa xảy ra ở phố Phạm Ngọc Thạch
Cho đến hôm nay nhiều người dân ở khu vực phố Phạm Ngọc Thạch (quận Đống Đa, Hà Nội) vẫn nơm nớp lo sợ về vụ chập cháy dây cáp viễn thông xảy ra vào chiều tối ngày 11/8 vừa qua. 

Hàng chục mét dây cáp viễn thông cháy rừng rực dọc tuyến phố tuy không gây thiệt hại về người nhưng khiến cho người dân khu vực một phen hoảng hốt. Đây không phải lần đầu sự việc cháy cáp viễn thông xảy ra, bởi từ đầu năm đến nay trên địa Hà Nội đã xảy ra nhiều vụ chập, cháy. 
Vụ hỏa hoạn tại phố Triều Khúc (quận Thanh Xuân), xảy ra sáng ngày 2/6 cũng đã thiêu rụi toàn bộ dây cáp điện, dây cáp viễn thông. Ngọn lửa còn bén sang nhà dân khiến cửa kính cường lực của 3 tầng bị vỡ tan. 
Trước đó, không lâu vào ngày 13/4, vụ chập, cháy cáp viễn thông xảy ra trên phố Đặng Văn Ngữ (quận Đống Đa), đã làm hư hỏng toàn bộ hệ thống dây thông tin, cáp truyền hình. Điều may mắn là đã phát hiện sớm điểm chập, cháy nếu không sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến an toàn của hệ thống điện. 

Giải thích về những vụ chập, cháy liên quan đến những đường dây cáp viễn thông, bà Nguyễn Hoàng Anh - Phó Chánh Văn phòng Tổng Công ty Điện lực Hà Nội cho biết, hiện TP đang triển khai quyết liệt trong việc thanh thải dây cáp viễn thông mắc lộn xộn trên nhiều tuyến phố. 

“Theo quy định thì dây điện lực ở phía trên, các dây cáp viễn thông ở phía dưới. Tuy nhiên dây viễn thông nhiều khi vẫn quàng vào dây điện nên xảy ra chập, cháy. Hơn nữa, vừa qua có trường hợp trong lúc thực hiện thanh thải, bó dây các đầu cáp va đập vào nhau gây cháy”, bà Anh nói. Đại diện Tổng Công ty Điện lực Hà Nội cho rằng, khi xảy ra tình trạng chập, cháy đường dây cáp, người ta thường “đổ” cho ngành điện, nhưng thực tế do tình trạng giăng mắc lộn xộn của “rác trời”. 

Trao đổi với Tiền Phong, ông Tô Xuân Thiều - Phó Giám đốc Sở Cảnh sát PCCC Hà Nội cho biết, tình trạng “rác trời” không chỉ gây mất mỹ quan đô thị mà còn tiềm ẩn những vụ chập, cháy. “Thời điểm mùa hè nắng nóng kèm mưa bão thường hay xảy ra cháy, chập dây điện, cáp viễn thông vì vậy khi phát hiện người dân cần tránh xa khỏi khu vực đồng thời báo cho 114 sớm nhất để xử lý”, ông Thiều khuyến cáo. 

Hà Nội đang thực hiện “Năm trật tự văn minh đô thị”, trong đó nhiệm vụ thanh thải, sắp xếp các đường dây cáp, điện lực, thông tin, viễn thông trên các tuyến phố là một nhiệm vụ trọng tâm.

Tuy nhiên, tình trạng “rác trời” với mỗi cột điện đang phải gánh thêm hàng loạt cáp viễn thông, giăng mắc lộn xộn gây tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ, tai nạn giao thông, đe dọa tính mạng người dân, đặc biệt khi mùa mưa bão đang tới.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng