Núp bóng sân chơi, hàng ngàn mét vuông đất thành nhà xưởng

TP - Xin khai thác đất bãi nằm trong hành lang thoát lũ sông Hồng làm sân chơi, bãi đỗ xe tạm thời, trồng cây xanh… Thực tế, doanh nghiệp đã biến hàng nghìn mét vuông đất thành nhà xưởng, kho bãi cho thuê.

Hàng loạt nhà xưởng vẫn tiếp tục hoạt động sau khi chính quyền phường Yên Phụ tiến hành cưỡng chế.
Hàng loạt nhà xưởng vẫn tiếp tục hoạt động sau khi chính quyền phường Yên Phụ tiến hành cưỡng chế.

Thời gian gần đây, nhiều người dân ở phường Yên Phụ bức xúc khi hàng ngàn mét vuông đất nông nghiệp thuộc khu vực 16ha cuối ngõ 76 An Dương bị sử dụng sai mục đích.

Cụ thể, ngày 13/4/2015 UBND quận Tây Hồ có văn bản 268/UBND-TTQĐ báo cáo UBND Thành phố Hà Nội xin khai thác tạm 5.032,1m2 mặt bằng đất nông nghiệp thuộc hành lang thoát lũ sông Hồng để tránh việc người dân lấn chiếm, xây dựng trái phép. Sau đó, UBND thành phố đã có văn bản chấp thuận cho phép làm sân chơi, điểm đỗ xe tạm thời, trồng cây xanh sinh thái, lắp đặt các công trình tạm thời có khả năng tháo dỡ, di chuyển ngay khi có yêu cầu… Trung tâm Phát triển quỹ đất và Quản lý duy tu hạ tầng đô thị quận Tây Hồ đã ký hợp đồng thuê đất số 198/2015/HĐTĐ với một công ty. Theo đó, Cty này được thuê đất với thời hạn 5 năm, tính từ ngày 26/8/2015. Mặc dù mới trong giai đoạn xây dựng phương án nhưng công ty này đã tự ý xây dựng hàng loạt kho xưởng để cho thuê kinh doanh. Các nhà xưởng san sát nhau được ngăn thành nhiều ô, mỗi mét vuông được cho thuê với giá gần 100.000 đồng/m2.

Hàng loạt vi phạm, chậm xử lý 

Đầu tháng 7/2018, UBND phường Yên Phụ đã tiến hành cưỡng chế 1.000 m2 khu vực trên. Ông Phạm Thành Trung, Phó Chủ tịch UBND phường Yên Phụ cho biết, khu đất là một trong những điểm nóng vi phạm pháp luật về đất đai, đê điều, UBND phường đã nhiều lần phối hợp với UBND quận Tây Hồ giải tỏa lấn chiếm. Tuy nhiên, đến thời điểm này, với nhiều lý do khác nhau UBND phường Yên Phụ vẫn chưa tiến hành cưỡng chế diện tích lớn làm kho xưởng trái phép.

Đáng chú ý, trong khu vực ngõ 76 An Dương có rất nhiều công trình vi phạm lấn chiếm đất nông nghiệp để xây dựng. Ngoài những ngôi nhà trái phép liên tục xây dựng ở bãi bồi ven sông, còn có những công trình chiếm dụng hàng nghìn mét vuông đất làm nhà hàng. Trong khi đó, sự thiếu quyết liệt của cơ quan chức năng địa phương khiến cho những vi phạm như “nấm mọc sau mưa”. Lãnh đạo phường Yên Phụ cũng phải thừa nhận: “Lực lượng chức năng 1 đêm không đi kiểm tra thì sáng hôm sau đã có nhà xây dựng. Cứ xây xong lại rà soát, cưỡng chế”.

Trao đổi với PV Tiền Phong, lãnh đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất và Quản lý duy tu hạ tầng đô thị quận Tây Hồ cho biết thêm, đơn vị đang phối hợp với phường để xử lý dứt điểm vi phạm của công ty kể trên và đã có báo cáo UBND quận Tây Hồ về trường hợp này. Về hợp đồng ký có thời hạn 5 năm với công ty, lãnh đạo Trung tâm khẳng định: “Không thể đơn phương chấm dứt hợp đồng với doanh nghiệp, nếu sai chúng tôi sẽ xử lý triệt để và giám sát để họ thực hiện đúng phương án đưa ra”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng