Ông Nguyễn Đức Chung: 'Hà Nội có 1.400 cảnh sát giao thông, vẫn thiếu'

Để chống ùn tắc giao thông trong dịp Tết, Hà Nội phải huy động hàng loạt lực lượng xuống đường giờ cao điểm.

Ùn tắc giao thông ở Hà Nội
Ùn tắc giao thông ở Hà Nội

Ngày 26/12, TP Hà Nội tổ chức hội nghị về khắc phục ùn tắc và đảm bảo an toàn giao thông. Tại đây, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, trong dịp Tết, Hà Nội đã chỉ đạo Công an thành phố tăng cường lực lượng từ cấp phường đến các quận, huyện, tổ dân phố, cảnh sát trật tự và cơ động, học viên các trường cảnh sát xuống đường vào giờ cao điểm, đảm bảo không để ùn tắc giao thông kéo dài trên 30 phút.

Sở Giao thông vận tải cũng huy động toàn bộ lực lượng thanh tra phân luồng, điều tiết giao thông vào những khung giờ cao điểm trong ngày.

Theo lãnh đạo thành phố, lực lượng đảm bảo an toàn giao thông của Hà Nội vẫn thiếu so với nhu cầu thực tế. “Bắc Kinh (Trung Quốc) dân số gấp 3 lần Hà Nội, số cảnh sát giao thông trên 9.500 người và 8.000 dân phòng.

Trong khi đó, Hà Nội có 1.400 cảnh sát giao thông. Cảnh sát giao thông thành phố London (Anh) cũng gấp 3 lần Hà Nội và tổng số cảnh sát của thành phố này là 45.000 người, Hà Nội có 9.500 người”, ông Chung dẫn chứng.

Chủ tịch Hà Nội cũng cho rằng ý thức tham gia giao thông của “một bộ phận không nhỏ” người dân Thủ đô kém. “Ở các nước, khi tắc đường thì họ xếp hàng rất trật tự, nhưng ở ta sẵn sàng trèo lên vỉa hè, tranh nhau đi, xe máy chèn lên nhau”, ông Chung nói.

Để góp phần chống ùn tắc dịp cuối năm, Hà Nội yêu cầu việc đào đường, vỉa hè để hạ ngầm phải thi công trong đêm, hoàn trả mặt đường vào sáng sớm. Các xe thu gom rác giảm hoạt động trong giờ cao điểm. Xe tải chở nguyên vật liệu chỉ được vào nội đô sau 21h, dừng hoạt động trước 6h.

Cùng với đó, từ 2/1/2017, thành phố sẽ điều chuyển hàng loạt tuyến xe khách liên tỉnh, không cho xe khách chạy xuyên tâm; bố trí các tuyến xe buýt kết nối giữa các bến xe liên tỉnh và các điểm vào nội đô.

Về tuyến buýt nhanh (BRT) Kim Mã – Yên Nghĩa, Chủ tịch Hà Nội cho biết, mặc dù dự án đã nhận được nhiều ý kiến khác nhau, nhưng thành phố quyết tâm thực hiện, khai trương vào 1/1/2017. Trong quá trình triển khai thực tế, Hà Nội sẽ tiếp thu, chỉnh sửa những bất cập phát sinh.

Theo Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng, nếu như năm 2010 toàn thành phố có 124 điểm ùn tắc, đến năm 2016 giảm còn 41 điểm. Để giải quyết những bất cập về giao thông, Hà Nội kiến nghị Trung ương ưu tiên nguồn vốn từ ngân sách, nguồn vốn ODA, WB, ADB để Thủ đô thực hiện các dự án phát triển hạ tầng giao thông trọng điểm.

Hà Nội cũng đề nghị Trung ương ban hành cơ chế, chính sách phù hợp để từng bước hạn chế, tiến tới loại bỏ một số phương tiện cá nhân ở Thủ đô; tăng phí trước bạ, thu phí giao thông đối với các phương tiện cá nhân lưu hành trên địa bàn...

Theo VnExpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng