Phố bích hoạ Phùng Hưng nhận giải thưởng Bùi Xuân Phái 2018

TPO - Việc xây dựng phố bích hoạ Phùng Hưng nhận giải Việc làm-Vì tình yêu Hà Nội tại lễ trao Giải thưởng Bùi Xuân Phái-Vì tình yêu Hà Nội 2018 sáng 29/8.

Việc dựng phố bích hoạ nhận giải Việc làm-Vì tình yêu Hà Nội 2018
Việc dựng phố bích hoạ nhận giải Việc làm-Vì tình yêu Hà Nội 2018
Ra đời năm 2008, Giải thưởng Bùi Xuân Phái-Vì tình yêu Hà Nội là sáng kiến của báo Thể thao và Văn hoá, gia đình hoạ sĩ Bùi Xuân Phái nhằm tìm tòi, phát hiện và tôn vinh những tác giả, tác phẩm, việc làm, ý tưởng “có hàm lượng nghệ thuật và khoa học cao, gắn bó với các mặt của đời sống Hà Nội và thấm đượm một tình yêu Hà Nội”.
Ở hạng mục Việc làm năm nay, Hội đồng đề cử việc hiến tặng hai mỏ neo cổ cho Hà Nội của ông Quách Văn Địch, việc thành lập tủ sách Hà Nội trong mắt một người của NXB Trẻ, việc xây dựng tuyến xe buýt hai tầng dành cho khách tham quan Hà Nội, việc xây dựng phố bích hoạ Phùng Hưng do UBND quận Hoàn Kiếm, Korea Foundation và UN-Habitat phối hợp thực hiện trong khuôn khổ Dự án hợp tác chung Việt Nam-Hàn Quốc “Nghệ thuật cho không gian sống tốt đẹp hơn”.
Nhà thơ Bằng Việt, Chủ tịch Hội đồng nhận xét, dự án làm đẹp Hà Nội bằng tranh tường, bích hoạ không còn mới mẻ nhưng dự án ở Phùng Hưng khác, bởi nó hình thành từ những vòm cầu đường sắt Long Biên lịch sử.
Phố bích hoạ Phùng Hưng nhận giải thưởng Bùi Xuân Phái 2018 - ảnh 1 BTC ghi nhận hành động làm đẹp Hà Nội của nhóm dự án bích hoạ Phùng Hưng

“Hội đồng trao giải cho việc làm này vì chất lượng nghệ thuật, sự công phu và cả vì kế hoạch dài hơi của thành phố muốn đánh thức không gian văn hoá công cộng ở các khu phố quanh cầu cạn đường sắt khu vực Long Biên này”, nhà thơ Bằng Việt nói.
“Xuất phát từ ý tưởng bích họa trang trí lại di sản đô thị, chúng tôi họp bàn giải pháp chỉnh trang lại khu vực đường dẫn Phùng Hưng gồm có 16 vòm cầu dẫn lên cầu Long Biên. Chúng tôi mong muốn đưa giá trị lịch sử, giá trị di sản văn hóa trước đây đến bạn bè trong nước và du khách quốc tế”, ông Phạm Tuấn Long, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm nói.
Đoạn phố Phùng Hưng dài gần 200m nối từ Lê Văn Linh tới Hàng Cót thời gian qua trở thành điểm đến mới của người dân Thủ đô và du khách. Trong tương lai khu phố này được nối dài, không chỉ dừng lại ở 17 vòm cầu mà như ông Phạm Tuấn Long nói, toàn bộ 171 vòm cầu cạn từ Phùng Hưng tới chân cầu Long Biên trở thành không gian nghệ thuật phục vụ cộng đồng.
BTC cũng trao giải Việc làm-Vì tình yêu Hà Nội 2018 cho ông Quách Văn Địch, người bỏ ra hơn chục cây vàng mua hai chiếc mỏ neo quý dưới sông Hồng và hiến tặng cho Hà Nội. Hành trình có được hai chiếc mỏ neo cho tới quyết định hiến tặng là câu chuyện dài. Hành động này chính là nghĩa cử cao đẹp được Hội đồng đánh giá cao.
Một nhóm chuyên gia từ Nhật Bản, Pháp, Canada có mặt tại nhà ông Địch suốt 10 ngày để khảo sát, nhận định rằng cặp mỏ neo này có từ thế kỷ 15,nó là hiện vật quan trọng với chuyên ngành giao thương thuỷ trong khảo cổ học Việt Nam, có ý nghĩa đặc biệt với Thăng Long-Hà Nội. Ông Địch nói rằng hy vọng Bảo tàng trưng bày xứng đáng để người dân hình dung về cảnh trên bến dưới thuyền của thời huy hoàng đất kinh kỳ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng