Phố đi bộ Hà Nội: Hàng quán tràn ngập từ vỉa hè đến lòng đường

Một thực tế đang diễn ra tại 6 tuyến phố đi bộ đó là hàng quán kinh doanh tự phát quá nhiều đang lấn chiếm hết diện tích vỉa hè, lòng đường gây bức xúc cho người dân.

Thời gian gần đây, nhiều người dân sinh sống tại phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) bức xúc phản ánh việc con phố đi bộ Lương Ngọc Quyến đang bị “bức tử” bởi hàng trăm quán kinh doanh lấn chiếm vỉa hè, tràn xuống cả lòng đường.

Theo đó, kể từ khi có quyết định hình thành 6 tuyến phố đi bộ trong phố cổ nhằm phục vụ nhân dân và du khách tham quan, khám phá phố cổ Hà Nội về đêm. Vào 3 ngày cuối tuần, cứ đến 19h, phố Lương Ngọc Quyến bắt đầu được chặn rào chắn và nghiêm cấm việc đi xe máy, ô tô vào bên trong.
 

Người dân sinh sống tại đây cũng phải ngưng sử dụng phương tiện tham gia giao thông, những người có xe máy, ô tô đều phải đem gửi tại bãi xe miễn phí dưới chân cầu Chương Dương rồi đi bộ về nhà. Hầu hết người dân đều đồng tình với chủ trương hình thành phố đi bộ dù việc đi lại có gặp khó khăn.

Phố đi bộ Hà Nội: Hàng quán tràn ngập từ vỉa hè đến lòng đường - ảnh 1 Người dân ở phố Lương Ngọc Quyến phải gửi xe ở gầm cầu Chương Dương rồi đi bộ về nhà vào các ngày cuối tuần
Phố đi bộ Hà Nội: Hàng quán tràn ngập từ vỉa hè đến lòng đường - ảnh 2 Phố đi bộ Lương Ngọc Quyến tràn lan hàng quán kinh doanh

Tuy nhiên, nhiều người bức xúc phản ánh việc hình thành phố đi bộ nhưng lại để tình trạng kinh doanh hàng quán vô tội vạ, lấn chiếm vỉa hè, tràn xuống cả lòng đường khiến việc đi lại của người dân gặp khó khăn.

Phố đi bộ Hà Nội: Hàng quán tràn ngập từ vỉa hè đến lòng đường - ảnh 3 Các hộ kinh doanh lấn chiếm lòng đường 
Phố đi bộ Hà Nội: Hàng quán tràn ngập từ vỉa hè đến lòng đường - ảnh 4 Việc lấn chiếm vỉa hè, lòng đường gây khó khăn cho tuyến phố đi bộ và mất mĩ quan đô thị

Đặc biệt, có trường hợp người dân sinh sống trong phố có người nhà đi cấp cứu, do tình trạng kinh doanh vỉa hè tràn lan, nên xe cấp cứu mất nhiều thời gian để vào đón bệnh nhân. “Bố tôi 87 tuổi, rất nhiều lần đi cấp cứu rồi và đã được hưởng thụ cái tốc độ rùa bò của xe cấp cứu vì họ không tìm được đường vào, và khi vào họ phải vất vả để đi ra. Ngay đến người trẻ cũng có khi cần cấp cứu nếu cứ để tình trạng này diễn ra sẽ rất nguy hiểm”, anh M.P.T sống ở phố Lương Ngọc Quyến cho biết.

Phố đi bộ Hà Nội: Hàng quán tràn ngập từ vỉa hè đến lòng đường - ảnh 5 Xe của công an phường đi tuần thường xuyên nhưng không ngăn chặn được tình trạng kinh doanh tràn lan ở phố đi bộ 

Ghi nhận thực tế của phóng viên tại phố Lương Ngọc Quyến cho thấy, từ khoảng 18h hằng ngày, các hàng quán đã bắt đầu kê bàn ghế, dựng biển hiệu, rạp che để tiến hành kinh doanh trên con phố này. Hầu hết hàng quán đều mang tính tự phát kinh doanh đồ uống và đồ ăn nhanh. Mặt hàng tiêu thụ mạnh nhất tại đây là bia hơi vỉa hè, giá rẻ thu hút lượng lớn khách Việt và khách nước Ngoài.

Do không được quản lý chặt chẽ nên các hàng quán lấn chiếm hết phần vỉa hè của người đi bộ và tràn xuống cả lòng đường. Lượng khách lớn lại thêm các nhân viên phục vụ đi lại nên dễ dàng nhận thấy cả con phố đi bộ thực chất đang biến thành “phố kinh doanh”. Rất ít người đi bộ quanh khu phố để ngắm cảnh mà chủ yếu đi bộ tới các hàng quán để tìm cho mình một chỗ ngồi vì với lưu lượng người đông đi lại ngược xuôi như vậy việc di chuyển sẽ rất khó khăn.

Trước thực trạng trên, trao đổi với phóng viên, ông Bùi Xuân Hùng - Chủ tịch UBND phường Hàng Buồm cho hay, Cuối năm 2013, UBND quận Hoàn Kiếm và TP Hà Nội đã có chủ trương mở rộng không gian đi bộ theo đề án 143.

Ngày 30/12/2013, phía quận Hoàn Kiếm đã giao cho Công ty Cổ phần Đồng Xuân điều hành tuyến phố đi bộ đồng thời giao cho các phường sở tại tuyên truyền rộng rãi trong quần chúng và cho lực lượng phối kết hợp cùng Công ty cổ phần Đồng Xuân quản lý phố đi bộ.

Ông Hùng cho biết rằng, sau khi triển khai phố đi bộ đã mang lại nhiều hiệu quả rõ rệt như việc nâng cao môi trường, cảnh quan đô thị và thu hút được nhiều khách tham quan, du lịch, thúc đẩy mạnh mẽ kinh doanh.

Bên cạnh đó, ông Hùng cũng thừa nhận việc hàng quán kinh doanh lấn chiếm vỉa hè, lòng đường đang xảy ra. “Phố đi bộ còn nhiều hộ kinh doanh tự phát, mặt hàng bán chưa đặc sắc và vấn đề vệ sinh chưa tốt”, ông Hùng nói.

Lãnh đạo phường Hàng Buồm khẳng định trong thời gian tới sẽ phối hợp cùng Công ty cổ phần Đồng Xuân cho lực lượng tiến hành kiểm tra, rà soát lại các hộ kinh doanh và tiến hành họp các hộ kinh doanh để có sự quản lý quy củ, chặt chẽ.

Theo Lê Tú

Dân Trí

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng

Khám phá