Phố đi bộ ngập trong rác

TP - Tối thứ Bảy ngày 30/3, tôi cùng gia đình trở lại phố đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm. Thật bất ngờ vì rác thải tràn ngập và xe điện hàng trăm chiếc nhốn nháo ngay trên phố đi bộ…

Rác thải ngập trên phố đi bộ Tràng Tiền tối 30/3
Rác thải ngập trên phố đi bộ Tràng Tiền tối 30/3

Một vòng quanh bờ hồ Gươm, sơ sơ cũng điểm được vài chục quầy kem và đồ ăn vặt. Và cũng tại đó, rác thải xả ra đường, ra vỉa hè vô tội vạ. Nhếch nhác nhất phải kể là dãy cửa hàng bán kem dọc phố Tràng Tiền, bắt đầu từ cửa Tràng Tiền Plaza đến ngã tư Ngô Quyền. Que kem, kem cốc, giấy nilon nhớp nháp cả tuyến phố. Hàng trăm người cả già, cả trẻ đứng ăn kem và quẳng ngay rác ra đường không chút do dự.

Điều đáng nói là nhiều cửa hàng bán kem ăn ngay tại chỗ nhưng không hề có thùng đựng rác, không hề có hướng dẫn bỏ rác vào đâu để tránh ô nhiễm môi trường. Ngay đầu phố Đinh Lễ, cửa hàng bán xúc xích và đồ ăn vặt cũng vây kín bởi trẻ em, thanh thiếu niên.

Rác xả ngay xuống chân là hè phố! Gói tương ớt, me chua, cóc, bim bim cùng túi nilon bung bét dưới lòng đường. Trước cửa kem Thủy Tạ tình trạng xả rác cũng bớt hơn do có thùng đựng khá lớn. Tuy nhiên, nhiều người dân ý thức kém cũng vẫn ném ngay túi nilon đựng kem ra đường.

Trao đổi với PV Tiền Phong, chủ một quán cà phê trên phố Hàng Khay cho biết tình trạng xả rác ra đường diễn ra từ nhiều tháng qua. Thỉnh thoảng có cán bộ trật tự đô thị nhắc nhở nhưng sau đó đâu lại vào đấy.

“Đêm nào cũng vậy, khổ nhất là nhân viên vệ sinh đi thu gom vì rác đầy đường”, vị chủ quán nói. Trong dòng người trên phố đi bộ, tôi chứng kiến nhiều du khách nước ngoài phải kiễng chân, nhăn mặt khi bước qua những bãi rác trên phố Tràng Tiền.

Trong khi đó, nhiều lần lãnh đạo UBND quận Hoàn Kiếm khẳng định với báo chí đã xử lý dứt điểm tình trạng xả rác trên phố đi bộ.

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Môi trường

Mới - Nóng