Quận Ba Đình nói gì về việc ô tô đỗ la liệt trên vỉa hè vừa lát đá?

TPO - Phòng Quản lý đô thị quận Ba Đình (Hà Nội) cho rằng, Ban Quản lý dự án của quận và nhà thầu chịu trách nhiệm việc ô tô đỗ la liệt trên vỉa hè vừa được lát đá phố Huỳnh Thúc Kháng.

Xe ô tô đỗ trên vỉa hè phố Huỳnh Thúc Kháng đang được lát đá. Ảnh: Trường Phong
Xe ô tô đỗ trên vỉa hè phố Huỳnh Thúc Kháng đang được lát đá. Ảnh: Trường Phong

Như Tiền Phong đã phản ánh, dọc tuyến đường Huỳnh Thúc Kháng, dù lực lượng công nhân đang lát đá, thế nhưng hàng chục chiếc xe ô tô vẫn tấp nập ra vào bãi đỗ xe trên vỉa hè (khu vực hồ Thành Công) của Cty Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội.

Một số đoạn, trong khi đơn vị thi công cho rào chắn hai đầu nhưng không hiểu bằng cách nào ô tô vẫn lọt được lên vỉa hè làm ảnh hưởng đến chất lượng công trình. Theo ghi nhận của phóng viên, những khu vực đá lát vỉa hè chưa ráo nước trên tuyến đường Huỳnh Thúc Kháng đã cho ô tô đỗ đè lên có dấu hiệu bị bong tróc.

Đoạn vỉa hè trên tuyến đường Huỳnh Thúc Kháng (trước cổng Chi cục Văn thư lưu trữ) vừa được cải tạo khang trang bằng đá tự nhiên và được trang trí thêm vườn hoa hai bên. Tuy nhiên, hàng ngày vườn hoa hai bên vỉa hè bị hàng chục chiếc ô tô dừng đỗ, phá nát. Còn vỉa hè được lát bằng đá tự nhiên ở khu vực này bị ô tô đỗ kín không còn lối đi, nhiều người phải len lỏi qua các dãy xe ô tô... hoặc phải đi bộ dưới lòng đường.

Trước tình trạng hàng chục xe ô tô đô lên công trình lát đá vỉa hè đường Huỳnh Thúc Kháng, Phòng Quản lý đô thị Quận Ba Đình cho biết, Ban Quản lý dự án của quận và nhà thầu chịu trách nhiệm về vấn đề này. Nếu vỉa hè bị xuống cấp thì nhà thầu và đơn vị được giao mặt bằng thi công phải sửa chữa lại.

Theo Phòng Quản lý đô thị quận Ba Đình, bãi đỗ xe trên vỉa hè (khu vực hồ Thành Công) được cấp cho Công ty Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội khai thác từ năm 2018. Khi có dự án cải tạo vỉa hè trên phố Huỳnh Thúc Kháng, quận đã điều chỉnh lại giấy phép này. Theo đó, điểm trông giữ xe được để ô tô sát mép tường rào hồ Thành Công.

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Văn Kình, cán bộ Phòng Quản lý đô thị quận Ba Đình cho biết, bãi xe tạm trên vỉa hè đường Huỳnh Thúc Kháng chỉ còn lại thời hạn đến 31/12/2020. “Sau khi bãi xe hết phép, chúng tôi sẽ báo lãnh đạo quận các vấn đề liên quan”, ông Kình nói.

Với những lo ngại về việc hàng chục ô tô đỗ trên mặt đá, trong khi công nhân còn đang làm việc sẽ ảnh hưởng đến chất lượng công trình, ông Kình cho rằng, vấn đề này còn phải đánh giá. Cũng theo ông Kình, kết cấu hè hiện nay được thực hiện theo đúng tiêu của của thành phố đề ra.

Trước câu hỏi liên quan đến tiêu chuẩn của thành phố Hà Nội về lát đá vỉa hè có đảm bảo cho xe ô tô nặng hàng tấn đè lên hay không ông Kình cho biết, phòng này sẽ có tham mưu cho UBND quận Ba Đình về việc cấp giấy phép các bãi trông giữ ô tô trên địa bàn cho phù hợp.

Trước đó, trao đổi với phóng viên, theo ông Ngô Ngọc Lâm, Chủ tịch UBND phường Thành Công (quận Ba Đình) cho biết, nếu nói về lý thì vỉa hè tuyệt đối không được trông giữ phương tiện mà chỉ dành riêng cho người đi bộ. Tuy nhiên, do nhu cầu của người dân sinh sống trong khu vực nên quận cấp phép bãi xe tạm thời trên vỉa hè tuyến đường Huỳnh Thúc Kháng.

"Do nhu cầu của người dân là có thật, trong khi khu vực đó không có bãi xe chuyên nghiệp nào nên quận mới cấp tạm bãi đỗ trên đường Huỳnh Thúc Kháng. Vì cái chung thì như vậy, còn với cá nhân tôi, đóng cửa bãi xe đó đi thì càng tốt vì người dân ở phường không ai mang xe từ bên này hồ Thành Công sang bên đó gửi", ông Lâm nói.

Chủ tịch UBND phường Thành Công cũng cho biết, sau khi vỉa hè được cải tạo bằng đá lát tự nhiên, quận Ba Đình đã điều chỉnh giấy phép trông giữ xe trên vỉa đường Huỳnh Thúc Kháng chỉ còn lại bằng 1/3 so với diện tích trước đây.

 Cụ thể, quận Ba Đình chỉ cấp phép cho ô tô đỗ sát vào mép tường rào hồ Thành Công, phần còn lại dành cho người đi bộ và vườn hoa, tiểu cảnh. Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên các bãi xe dọc tuyến đường Huỳnh Thúc Kháng đỗ tràn lan, không ra hàng lối. Thậm chí đoạn vỉa hè phía trước cổng Chi cục Văn thư lưu trữ còn đỗ hàng hai, hàng ba, lấn cả vào vườn hoa.

 Trước lo ngại về việc xe ô tô lăn bánh, dừng đỗ như vậy sẽ làm vỉa hè trên tuyến đường Huỳnh Thúc Kháng bị xuống cấp trong thời gian tới, ông Ngô Ngọc Lâm cho rằng, nếu thi công không đạt chuẩn thì mới xảy ra vỡ đá.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Đầu tư

Mới - Nóng