Quán bình dân Hà thành giữ khách bằng điều hoà tự chế

Trong những ngày nắng nóng, một cửa hàng bún bò bình dân ở Hà Nội vẫn giữ được lượng khách đáng kể nhờ chiêu tự chế điều hòa của chủ quán.

Điều hoà tự chế vừa giúp anh Trung tiết kiệm chi phí đầu tư lại giữ chân được khách hàng mùa nắng nóng. Ảnh: Ngọc Lan
Điều hoà tự chế vừa giúp anh Trung tiết kiệm chi phí đầu tư lại giữ chân được khách hàng mùa nắng nóng. Ảnh: Ngọc Lan

Quán mới mở được 2 tháng. Chủ là anh Đặng Thành Trung (38 tuổi). Nằm ở con đường tập trung nhiều dịch vụ ăn uống, quán của anh Trung rất khó cạnh tranh với các điểm kinh doanh khác. Những ngày trời mát, quán đông khách. Ngược lại, vào những hôm nắng nóng, lượng người đến ăn giảm đi một nửa.

Chủ quán dự tính lắp điều hòa phục vụ khách. Tuy nhiên, anh cho biết, do cấu trúc không gian thoáng, hở mái nên quán không thích hợp để lắp điều hòa. Hơn nữa, chi phí cho thiết bị và công lắp đặt, theo tính toán của anh, khá cao. "Diện tích quán lên đến hơn 60 m2 nên cần loại điều hòa có công suất lớn khoảng 30.000-40.000 BTU. Tính ra, chi phí mua máy, lắp đặt phải lên đến 50-60 triệu đồng, chưa kể tiền điện hàng tháng", anh Trung nói.

Sau khi tham khảo nhiều nguồn, anh chọn cách làm điều hòa tự chế bằng các nguyên liệu dễ kiếm gồm đá, thùng xốp, quạt.

Anh Trung cho biết, công cụ chế điều hoà khá đơn giản, gồm thùng xốp, băng dính và quạt điện. Sau khi tạo các lỗ xung quang thùng xốp, chủ quán sẽ bỏ đá vào bên trong và bật quạt với tốc độ lớn. Hơi lạnh từ đá sẽ toả ra các lỗ hổng, tạo không khí mát như điều hoà. Ngoài ra, chủ quán sử dụng hệ thống phun sương và máy tạo ẩm mini kết hợp quạt điện để làm mát cấp tốc. Cách làm trên đã giúp anh tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể.

Chi phí lắp bộ điều hoà do anh Trung tự chế khá rẻ. Ngoài quạt điện có sẵn, anh đầu tư 2 chiếc máy làm ẩm mini, 2 thùng xốp, hệ thống phun nước. Tổng chi phí cho các dụng cụ làm điều hòa tự chế chỉ khoảng 1,5 triệu đồng. Anh cho biết, điều hoà tự chế không tốn điện vì thực chất sản phẩm này không khác quạt điện thông thường. Đá lạnh ngốn nhiều chi phí nhất. Tuy nhiên, chi phí chung bỏ ra vẫn rẻ hơn nhiều so với lắp điều hòa.

“Một thùng xốp cần 3 túi đá để làm mát liên tục trong 2 tiếng. Mỗi túi đá giá 6.000 đồng. Tại quán có 2 thùng điều hoà và 3-4 hệ thống quạt mát hơi nước tự chế. Tính ra, chi phí làm mát tốn khoản 50.000 đồng mỗi ngày”, anh Trung nói.

Quán bình dân Hà thành giữ khách bằng điều hoà tự chế - ảnh 1 Ngoài lắp điều hoà bằng thùng xốp, anh Trung còn tạo hơi mát từ máy làm ẩm mini. Ảnh: Ngọc Lan.
Vào những ngày nắng nóng, nhiệt độ lên tới 37-38 độ C, ăn trưa bên ngoài là nỗi "ám ảnh" với người làm công sở. Những quán ăn bình dân lợp mái tôn, không có điều hòa, dù quạt được bật và phục vụ hết công suất cũng khó có thể xua đi cái nóng. Do đó, khá nhiều khách thích thú với điều hòa tự chế ở quán của anh Đặng Thành Trung.

“Điều hoà tự chế của quán anh Trung chỉ làm mát trong một khoảng thời gian nhất định. Tuy nhiên, với chi phí rẻ và điều kiện không cho phép thì đây là giải pháp hợp lý. Những thùng xốp toả ra hơi lạnh khiến tôi không khỏi tò mò. Hơn nữa, các đồ ăn ở đây ngon, giá bình dân”, anh Huy Thịnh, một khách hàng cho biết.


Theo Zing

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng

Khám phá