Quảng bá thương mại, du lịch Hà Nội tại Australia

TP - Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch Hà Nội (HPA) vừa tổ chức Hội nghị giới thiệu điểm đến Việt Nam tại 3 thành phố lớn của Australia. Đây là chuyến quảng bá, xúc tiến du lịch Việt Nam quy mô nhất từ trước đến nay tại thị trường Australia.

20 doanh nghiệp du lịch, khách sạn đến từ Việt Nam mang theo thông tin về các sản phẩm, tour tuyến du lịch mới đến với 3 thành phố: Sydney, Melbourne và Brisbane. Tham gia các buổi giới thiệu, có gần 200 doanh nghiệp của Australia quan tâm đến thị trường du lịch của Hà Nội cũng như Việt Nam nói chung.

Theo thống kê từ Tổng cục Du lịch, Australia hiện nay là một trong 10 thị trường gửi khách lớn nhất tới Việt Nam. Số lượng khách du lịch Australia đến Hà Nội năm 2015 đạt 142.595 khách; 6 tháng đầu năm 2016 đạt 88.117 khách, tăng 125% so với cùng kỳ năm 2015.

Ngoài du lịch, Australia còn có 58 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) được cấp phép hoạt động tại Hà Nội, trong đó dịch vụ y tế chiếm tỷ trọng vốn lớn nhất (56,87 triệu USD), tiếp theo là chế biến chế tạo (29 triệu USD) và ngân hàng tài chính (24 triệu USD). Australia đã viện trợ không hoàn lại cho thành phố Hà Nội 2 dự án với tổng vốn viện trợ là 2,09 triệu USD. Các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam sang Australia có kim ngạch xuất khẩu lớn nhất bao gồm 10 mặt hàng: Điện thoại các loại và linh kiện, dầu thô, máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện, giày dép các loại, hàng dệt may, hàng thuỷ sản, gỗ và các sản phẩm gỗ, máy móc, thiết bị, dụng cụ phụ tùng khác, hạt điều và sản phẩm từ sắt thép.

Tại Hội nghị, ông Nguyễn Gia Phương, Giám đốc HPA đã đề xuất một số nội dung mong muốn được phía Australia quan tâm giúp đỡ trong hoạt động xúc tiến giữa thành phố Hà Nội với các địa phương lớn của Australia. Ông Phương tin tưởng, cùng sự kiện Vietnam Airlines mở đường bay thẳng vào cuối quý I/2017 từ Sydney đến Hà Nội, các sự kiện xúc tiến thương mại, du lịch, chắc chắn lượng khách từ Australia đến Hà Nội nói riêng và Việt Nam sẽ tăng đột biến.

Về phía Australia, ông Graig Chittick, Đại sứ Australia tại Việt Nam đã đánh giá cao cơ hội hợp tác giữa Hà Nội - Australia nói riêng, Việt Nam - Australia nói chung, đặc biệt ngài Đại sứ nhấn mạnh tiềm năng hợp tác rất lớn giữa hai thành phố Hà Nội và Melbourne. Ông cũng bày tỏ những quan điểm đánh giá của các nhà đầu tư Australia tại Việt Nam như Ngân hàng ANZ, công ty thép của Australia, Trường Đại học RMIT…

Tiềm năng và cơ hội cho các doanh nghiệp của cả 2 nước trong việc khai thác thị trường của nhau và hợp tác đầu tư còn rất lớn.  Hiện, Việt Nam, Australia và 10 quốc gia khác đang tham gia đàm phán Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP), với mục tiêu thiết lập một khu vực thương mại tự do chung cho các nước đối tác trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Hiệp định này được kỳ vọng sẽ kết thúc trong năm 2015, mở ra nhiều cơ hội về thị trường cũng như mức độ hợp tác giữa các nhà đầu tư của Việt Nam và Australia trong thời gian tới.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng