Quyết liệt thu hồi đất các dự án vi phạm

TP - Cùng với việc đẩy mạnh tuyên truyền, thanh kiểm tra, thời gian qua, Sở TN&MT Hà Nội quyết liệt thu hồi đất dự án có sai phạm trong sử dụng và quản lý đất được giao.

Theo Trung tâm Phát triển quỹ đất Hà Nội (Sở TN&MT Hà Nội), từ năm 2012 đến nay, Trung tâm được giao thu hồi 15 dự án vi phạm Luật Đất đai với tổng số diện tích phải thu hồi khoảng 7,3 ha. Trong đó, 2 dự án đã tiếp nhận đất (dự án Nam Hồng và dự án tại 295 Lê Duẩn), 8 dự án đã lập phương án để báo cáo thành phố và Sở. Bên cạnh đó còn có 2 dự án đã tạm dừng thu hồi theo quyết định của UBND thành phố (Vinacontrol và dự án tại Phú La); 2 dự án đang triển khai công tác thu hồi đất (khu đất 33 Láng Hạ); một dự án đã được UBND quận phê duyệt hiện đang chờ tổ chức chi trả tiền và nhận bàn giao mặt bằng (583 Nguyễn Văn Cừ). 

Trong lĩnh vực cải cách hành chính, ngoài tuyên truyền thực hiện Luật Đất đai 2013, Sở TN&MT Hà Nội còn tổ chức tập huấn đối với toàn thể cán bộ ngành từ thành phố đến cơ sở. Tập trung rà soát, trình UBND thành phố ban hành 6 văn bản quy phạm pháp luật thuộc thẩm quyền UBND thành phố theo quy định của Luật Đất đai trên các lĩnh vực…

Để tập trung đẩy nhanh tiến độ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà, tài sản gắn liền với đất, Sở đã tổ chức các buổi giao ban với UBND các quận, huyện, thị xã, đối thoại với các doanh nghiệp. Đồng thời chủ động rà soát các trường hợp sử dụng đất có nguồn gốc phức tạp, vướng mắc báo cáo UBND thành phố, xin ý kiến Bộ TN&MT, Chính phủ chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện…

Trong năm 2014 công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của Hà Nội đạt tới 99,6% đối với các trường hợp sử dụng đất đủ điều kiện đã kê khai. Cấp 2.000 Giấy chứng nhận đối với các tổ chức, gần 6.000 giấy đối với hộ gia đình, cá nhân, trên 40.000 giấy được cấp cho hộ gia đình mua nhà tại các dự án phát triển nhà. Kết quả này được Bộ TN&MT công nhận là một trong 10 sự kiện nổi bật của ngành TN&MT cả nước năm 2014.

Tổng kết năm 2015, Văn phòng Đăng ký đất đai (Sở TN&MT Hà Nội) cho biết, đơn vị này thường xuyên kiểm soát, cập nhật, sửa đổi, bổ sung các thủ tục hành chính cho phù hợp quy định. Thời gian thực hiện đã được giảm từ 55 ngày đối với thủ tục đăng ký đất đai, cấp giấy chứng nhận lần đầu trước đây xuống còn không quá 30 ngày. Đồng thời giảm số lượng thành phần hồ sơ từ 9 loại giấy tờ xuống còn 5 loại, qua đó giảm chi phí thủ tục hành chính; số lượng hồ sơ tồn đọng quá hạn cũng cơ bản được giải quyết hết.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng

Khám phá