Rà soát, điều chỉnh lại quy hoạch công viên Tuổi trẻ Thủ đô

TPO - Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Dương Đức Tuấn cho biết, thành phố sẽ xem xét điều chỉnh lại quy hoạch 1/500 công viên Tuổi trẻ Thủ đô, song song xử lý các vấn đề phát sinh nhiều năm qua ở dự án này.

Công viên Tuổi trẻ Thủ đô phát sinh nhiều vấn đề bức xúc trong nhiều năm
Công viên Tuổi trẻ Thủ đô phát sinh nhiều vấn đề bức xúc trong nhiều năm

Sáng 20/1, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm việc với quận ủy Hai Bà Trưng. Đại diện lãnh đạo quận kiến nghị thành phố sớm kết luận Thanh tra toàn diện công tác thực hiện dự án đầu tư xây dựng, quản lý sử dụng, quản lý đất đai, trật tự xây dựng tại Công viên Tuổi Trẻ.

Trên cơ sở đó, thành phố xem xét tháo gỡ theo hướng: Xem xét giải quyết đề nghị của khoảng 886 hộ dân có liên quan; Đánh giá việc thực hiện chủ trương giao Tập đoàn Sun Group nghiên cứu, đề xuất, điều chỉnh quy hoạch tham gia đầu tư xây dựng…

Liên quan đến vấn đề này, Chủ tịch UBND phường Thanh Nhàn cho biết, hiện nay, người dân liên quan dự án rất bức xúc bởi không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, không được xin phép xây dựng, không được cấp hộ khẩu. Sau 20 năm, nhà cửa hư hỏng, người dân đông hơn mà không được cải tạo, không được sửa chữa nên đời sống gặp rất nhiều khó khăn.

Theo vị này, người dân có tâm tư, rằng dự án có triển khai nữa không. “Nguyện vọng của hơn 800 hộ dân địa bàn dân cư số 4, số 2, số 1 được đưa ra khỏi dự án để có thể cải tạo, sửa chữa nhà, đảm bảo đời sống, quyền lợi hợp pháp của họ”, vị này nêu.

Chủ tịch UBND phường Thanh Nhàn cũng cho rằng, những hộ dân này không phải sử dụng đất lấn chiếm, mà là đất của làng Thanh Nhàn, có trường hợp liền thổ, có trường hợp có giấy chứng nhận từ những năm 1956… Vị này cũng đề nghị xem xét việc quản lý công viên Tuổi trẻ, bởi hiện nay, sau khi sáp nhập Cty Tuổi trẻ Thủ đô vào Cty Cây xanh Hà Nội, nhiều khi có vấn đề phát sinh, chính quyền không xác định được chủ thể quản lý để phối hợp quản lý…

Trao đổi về vấn đề này, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Võ Nguyên Phong cho rằng, theo quy hoạch được điều chỉnh năm 2010, theo số liệu báo cáo, có 886 hộ trong ranh giới dự án công viên Tuổi trẻ, nhưng theo tổng hợp của Sở, có khoảng 1026 hộ, trong đó, 450 hộ thuộc khu dân cư số 1, số 2 phường Thanh Nhàn, 576 hộ thuộc khu dân cư số 4. Ông Phong cho rằng, toàn bộ phần này nằm trong khu vực xóm cũ như báo cáo của lãnh đạo UBND phường.

Cũng theo ông Phong, còn 120 hộ nằm ngoài ranh giới công viên Tuổi trẻ, nhưng thuộc phạm vi giải phóng mặt bằng để xây dựng Trung tâm Văn hóa thể thao quận. Sở thống nhất với ý kiến của quận, nên rà soát kỹ lại các phần liên quan đến giải phóng mặt bằng các xóm dân cư cũ. Có thể khoanh vùng lại khu dân cư cũ để đảm bảo đời sống dân sinh…

Đại diện Thanh tra thành phố cho rằng, thành phố đã giao Thanh tra thành phố thanh tra việc sử dụng đất đai và quản lý trật tự xây dựng Công viên Tuổi trẻ. Tháng 8/2020, Thanh tra thành phố đã có kết luận, nêu rõ các tồn tại, trách nhiệm của từng cá nhân, tổ chức. Hiện nay, đang chờ văn bản xử lý sau thanh tra của UBND thành phố.

Theo Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Dương Đức Tuấn, khu vực Công viên Tuổi trẻ Thủ đô rất phức tạp. Cách đây 10 năm, thành phố đã chỉ đạo điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500, có dấu hiệu biến thành một công viên chuyên đề, mật độ xây dựng rất cao, xấp xỉ 30%, trong khi theo quy định, mật độ xây dựng trong công viên chỉ được 5%, còn lại 95% là cây xanh. Theo ông Tuấn, việc phức tạp này liên quan đến doanh nghiệp, liên quan đến quản lý, vi phạm đầu tư…

Rà soát, điều chỉnh lại quy hoạch công viên Tuổi trẻ Thủ đô - ảnh 1 Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Dương Đức Tuấn trả lời những kiến nghị của quận Hai Bà Trưng - Ảnh: Hà Nội mới

“Trên cơ sở này, cộng với kiến nghị của quận giữ lại 886 hộ, nên thành phố sẽ kiến nghị tiếp tục rà soát, điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 để xử lý các vấn đề liên quan đến không gian chức năng, quy định pháp luật, đất đai, quy hoạch, xây dựng. Thành ủy cũng thống nhất với chủ trương cho tách 886 hộ dân ra khỏi ranh giới ảnh hưởng quy hoạch 1/500. UBND thành phố cũng tán thành việc này”, ông Tuấn nói.

Ông Tuấn cũng nhất trí với kiến nghị liên quan đến khu vực xây dựng Trung tâm Văn hóa thể thao quận. Thành phố sẽ kiến nghị Thành ủy cho phép thành lập một tổ công tác do một Phó Chủ tịch UBND thành phố làm trưởng đoàn, liên kết, xử lý tất cả các vấn đề liên quan đến thanh tra, tài chính, các vấn đề pháp nhân, thể nhân liên quan đến Công viên Tuổi trẻ. Cùng với đó, sẽ đánh giá lại tính khả thi của dự án, xem xét lại năng lực chủ đầu tư.

Về vấn đề này, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ nhất trí với kiến nghị của Phó Chủ tịch UBND thành phố Dương Đức Tuấn. “Tôi nhất trí với kiến nghị, cần phải xem xét lại cho thấu tình, đạt lý”, ông Huệ nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng