Rạp chiếu phim kinh điển duy nhất Hà Nội đóng cửa sau 12 năm

Ông chủ Hanoi Cinematheque - Gerald Herman - khẳng định không mạo hiểm chuyển rạp sang địa điểm khác.

Cinematheque là rạp chiếu phim kinh điển phi lợi nhuận duy nhất ở Hà Nội. Ảnh: Onion Cellar.
Cinematheque là rạp chiếu phim kinh điển phi lợi nhuận duy nhất ở Hà Nội. Ảnh: Onion Cellar.

Hanoi Cinematheque (22A Hai Bà Trưng) thông báo chiếu buổi cuối cùng vào 30/11. Sau đó, rạp chuyên chiếu phim nghệ thuật duy nhất của Hà Nội đóng cửa và không chuyển sang địa điểm khác. Vị trí này sẽ được xây dựng thành trung tâm thương mại.

Chủ Cinematheque - ông Gerald Herman (tên thân mật là Gerry) - chia sẻ: "Không có gì chắc chắn ở Hà Nội bây giờ cả. Nhiều người đã đề nghị chúng tôi chuyển địa điểm sang nơi khác. Nhưng tôi không dám chấp nhận mạo hiểm đó. Chúng tôi không thể tìm địa điểm khác và tiêu nhiều tiền làm rạp mới để rồi lại bị yêu cầu ra đi trong một hoặc hai năm". 

Ông Gerry chia sẻ sẽ hiến một phần kho phim cho các đơn vị điện ảnh hàn lâm. "Tôi đang giữ bộ sưu tập riêng gồm 9.000 DVD nhưng sẽ cống hiến 400 phim kinh điển (có phụ đề tiếng Việt) cho Đại học Sân khấu Điện ảnh". 

Bản thân Gerry cho biết ông vẫn tiếp tục quảng bá điện ảnh Việt Nam ra thế giới và điện ảnh độc lập thế giới tới Việt Nam qua các buổi giảng dạy và hội thảo. 

Việc Hanoi Cinematheque đóng cửa được giới chuyên môn và người yêu điện ảnh đánh giá là mất mát lớn với không gian văn hóa nghệ thuật Việt Nam. Đạo diễn Đặng Nhật Minh bày tỏ: "Việc mất Cinematheque đồng nghĩa Hà Nội đánh mất niềm kiêu hãnh lớn. Bởi kiến tạo một không gian văn hóa khó gấp vạn lần xây một trung tâm thương mại".

Anh Trần Duy Hưng - trưởng nhóm chuyên tổ chức sự kiện điện ảnh và âm nhạc phi lợi nhuận Onion Cellar - bày tỏ: "Trong hơn 10 năm qua, Cinematheque là nơi gặp gỡ lý tưởng với giới làm phim và yêu nghệ thuật. Đây là rạp phim thực sự chứ không phải là một quán bar hay cà phê chiếu phim. Điều kiện về hình ảnh và âm thanh là tiêu chuẩn xứng đáng mà phim của các đạo diễn độc lập Việt Nam được hưởng". 

Chị Sairica Hoehne, một nhà thơ người Đức góp mặt trong buổi chiếu phim chia tay Cinematheque tối 21/11, chia sẻ: "Tôi rất tiếc. Cinematheque không còn khiến Hà Nội mất nhiều bản sắc. Đây có thể xem là rạp phim nghệ thuật đúng nghĩa đầu tiên của Đông Nam Á. Đây là nơi tôi thường xuyên giới thiệu cho bạn bè khi họ có nhu cầu khám phá không gian văn hóa Hà Nội".

Rạp chiếu phim kinh điển duy nhất Hà Nội đóng cửa sau 12 năm - ảnh 1 Khán giả ngồi kín buổi chiếu phim tạm biệt Cinematheque tối 21/11. Ảnh: Trung Qp.

Hanoi Cinematheque là rạp chiếu phim độc lập được nhà làm phim kiêm nhà sử học điện ảnh Gerald Herman mở ra từ năm 2004. Cinematheque có khoảng 90 ghế ngồi và được đầu tư cơ sở vật chất tốt. Rạp phim hoạt động theo hình thức câu lạc bộ, có thu quỹ ủng hộ chiếu phim chứ không bán vé. Chương trình của rạp thường chạy theo loạt chủ đề nhất định, ví dụ phim của liên hoan Cannes hoặc loạt phim nhận giải Oscar.

Đây là nơi tổ chức nhiều buổi chiếu kết hợp gặp gỡ các đạo diễn, nghệ sĩ để trò chuyện, thảo luận về việc làm phim. Gerald Herman đã làm cầu nối để mời nhiều đạo diễn nổi tiếng quốc tế và trong nước như Philip Noyce, Ira Sachs, John Cameron Mitchell, Todd Solondz, Tim Zinnemann, Đặng Nhật Minh, Nguyễn Vinh Sơn... Trong hơn 10 năm hoạt động, không gian ấm cúng của rạp trở thành điểm đến của người yêu điện ảnh khắp thế giới khi tới Hà Nội.

Xuất thân là một sinh viên điện ảnh ở New York, từng theo học đạo diễn Martin Scorsese, Gerald Herman làm quảng cáo ở Đông Nam Á từ những năm 1990. Sau một lần tình cờ tới Việt Nam, ông quyết định sống lâu dài ở Hà Nội và xây dựng rạp chiếu phim nhằm làm cầu nối điện ảnh thế giới tới người hâm mộ thủ đô.

Ông cũng là người đóng góp nhiều cho việc bảo tồn cũng như giới thiệu phim kinh điển Việt Nam ra thế giới. Ông từng bỏ tiền túi mua bản quyền nhiều phim Việt mang sang Singapore chuyển thành DVD chất lượng cao (Bao giờ cho tới tháng 10Gánh xiếc xong, Đất rừng phương Nam) sau đó đóng góp cho nhiều thư viện và tổ chức chiếu phim phi lợi nhuận ở châu Âu, Bắc Mỹ.

Theo Vnexpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng

Khám phá