“Sách và Di sản” nâng cao văn hóa đọc

TP - Hội sách Hà Nội 2015 tại khu vực Hoàng Thành Thăng Long đang thu hút hàng vạn người dân Thủ đô với giá sách được cho là hợp lý, có những quầy bán đồng giá chỉ còn 2.000 - 5.000 đồng cho một đầu sách.

Khách tham quan Hội sách 2015.
Khách tham quan Hội sách 2015.

Ngay từ khi bước vào không gian Hội sách, người ta đã có thể cảm nhận mùi cà phê thơm phức và đón nhận những cuốn sách được phát miễn phí. Đây là một hoạt động của Câu lạc bộ (CLB) 100 triệu cuốn sách, mỗi ngày CLB sẽ dành ra 2 cuốn sách để tặng người đến thăm quan, để họ vừa nhâm nhi ly cà phê nóng vừa lật giở từng trang sách mới.

Hội sách 2015 có 167 gian hàng của 55 đơn vị, trưng bày, giới thiệu hơn 20.000 đầu sách, hàng chục vạn bản sách với thể loại phong phú, đa dạng. Hàng nghìn ấn phẩm đặc sắc với nhiều ưu đãi giảm giá, rất nhiều sản phẩm đồng giá hoặc giảm giá từ 10% đến 50%, thậm chí có những quầy bán đồng giá chỉ còn 2.000 - 5.000 đồng cho một đầu sách. Trong 7 ngày Hội sách (từ 29/9 đến 5/10), độc giả sẽ được hòa mình vào không gian của văn hóa đọc với 3 khu trưng bày theo chủ đề: Hà Nội: Thủ đô văn hiến, anh hùng, vì hòa bình; Đảng và Bác Hồ; Tổ quốc và biển đảo, với con đường sách tại trục giữa của Hoàng Thành Thăng Long. Cùng với đó là 20 buổi hoạt động tọa đàm, giao lưu và các buổi biểu diễn nghệ thuật ca trù, chầu văn…

Tại Lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn chia sẻ, Hội sách Hà Nội 2015 được tổ chức trong không khí cả nước hướng về Hà Nội chào mừng kỷ niệm 61 năm giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2015), chuẩn bị tổ chức Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVI, hướng tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII. Trong thời đại toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế ngày nay, dù xã hội ngày càng phát triển, con người có thể tìm kiếm, khai thác thông tin qua mạng và thư viện điện tử, thì sách không thể mất giá trị truyền thống vốn có lâu đời, vẫn là món ăn không thể thiếu trong đời sống văn hóa tinh thần của con người. “Đây là một hoạt động có ý nghĩa thiết thực, hiệu quả, góp phần vào chiến lược phát triển chung về phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng mà Bộ TT&TT chủ trì triển khai”, Thứ trưởng Trương Minh Tuấn nói.

Trao đổi với Tiền Phong, ông Hồ Quang Lợi, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội cho biết, không gian Hội sách và di sản năm nay rất tuyệt vời, đầy văn hóa. Đây thật sự là một hoạt động văn hóa, đặc sắc, đầy ý nghĩa trong mùa thu lịch sử. Hội sách và di sản năm nay là sự tiếp nối tốt đẹp hội sách đầu tiên được tổ chức năm 2014 với không khí hứng khởi thu hút hàng chục nghìn người tham gia, góp phần hiệu quả trong việc nâng cao văn hóa đọc cho người dân Thủ đô và nhân dân cả nước. Điều đó cho thấy, Hội sách đang có sự lan tỏa mạnh mẽ trong dư luận xã hội, càng khẳng định: Người Hà Nội rất yêu sách. “Tôi thấy ở đây có rất nhiều đầu sách mới, có những sách vừa được xuất bản 2 - 3 ngày. Với sự cập nhật như vậy, chắc chắn sẽ thu hút được sự quan tâm của người dân”, ông Hồ Quang Lợi khẳng định.

Bà Phan Lan Tú, Giám đốc Sở TT&TT Hà Nội cho biết, thông qua Hội sách, Ban Tổ chức (BTC) hy vọng có thể quảng bá di sản văn hóa vật thể, phi vật thể, và ngược lại, qua di sản có thể quảng bá sách. Ngoài ra, BTC sẽ tiếp nhận sách do các độc giả, đơn vị, nhân dân Thủ đô ủng hộ để tặng các trường học, điểm bưu điện văn hóa xã ở các xã miền núi, các xã đặc biệt khó khăn trên địa bàn thành phố, chiến sĩ ở biên giới hải đảo Trường Sa, Lý Sơn. Đây là hoạt động ý nghĩa được thực hiện từ 2014 góp phần chia sẻ tri thức và gắn kết cộng đồng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng

Khám phá