Sai sót hàng chục tỷ đồng bồi thường trong dự án tái định cư

TP - Xác định sai nguồn gốc đất, khiến cho người dân hàng chục năm trời phải sống trong cảnh “màn trời chiếu đất”. Sau khi có kết luận thanh tra, tổng số tiền bồi thường tăng gần 17 tỷ đồng, ông Đỗ Huy Chiến - nguyên Phó Chủ tịch UBND quận Long Biên (hiện là Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai) và nhiều cán bộ liên quan bị kiểm điểm.

Những ngôi nhà lụp xụp của người dân tại tổ 13 phường Cự Khối
Những ngôi nhà lụp xụp của người dân tại tổ 13 phường Cự Khối

Có mặt tại tổ 13 phường Cự Khối, quận Long Biên, Hà Nội,dù là cư dân một phường của Thủ đô nhưng sinh hoạt của những hộ dân ở đây vô cùng khổ sở. Căn nhà cấp 4 lợp mái tôn của chị Nguyễn Thị Thúy Vân (cư dân tổ 13) cứ mưa là ngập, nhà chị còn có bố mẹ chồng. 2 ông bà đều trên 90 tuổi, cũng phải chật vật sống trong căn nhà giống như túp lều này.

Chị Vân cho biết, toàn bộ diện tích đất của 13 hộ dân đều có nguồn gốc đất thổ cư do ông cha để lại, không phải đất nông nghiệp. Các hộ dân cho rằng: Cán bộ giải phóng mặt bằng đã tạo dựng hồ sơ sai sự thật trên diện tích đất 5.042m2 của các hộ dân của cha ông để lại thành một cái ao không có trong thực tế. Điều này được chứng minh trong bản đồ sổ mục kê năm 1974 không có ao 5.042 m2.

Liên quan đến vụ việc này, Thanh tra Chính phủ đã có kết luận khẳng định: “Việc khiếu nại của các hộ dân về nguồn gốc đất và phương án bồi thường, hỗ trợ của UBND quận Long Biên không đúng quy định của pháp luật là có cơ sở”.

Cụ thể, xét về sử dụng đất thực tế, các ý kiến của cán bộ địa chính qua các thời kỳ đều cho thấy việc sử dụng đất của các hộ dân ở đây đã qua một quá trình từ trước thời điểm kê khai sử dụng theo chỉ thị 299/CT năm 1985-1986, các hộ đã cải tạo năm 1986, có nộp thuế với Nhà nước, có hộ khẩu tại nơi cư trú.

Bản đồ năm 1993 thể hiện đất ao 5.042m2 do hợp tác xã quản lý là không phù hợp với thực tế sử dụng đất. Do vậy, việc khiếu nại của người dân về nguồn gốc đất và phương án bồi thường, hỗ trợ của UBND quận Long Biên không đúng quy định của pháp luật là có cơ sở...

Việc chính quyền phường, quận chỉ căn cứ vào bản đồ 1993 để xác minh nguồn gốc đất, không kiểm tra, xác minh thực tế sử dụng của các hộ dân để giải quyết chính sách bồi thường, hỗ trợ theo quy định là quan liêu, thiếu trách nhiệm và thể hiện sự yếu kém trong công tác quản lý về đất đai.

Thanh tra Chính phủ kiến nghị UBND Thành phố Hà Nội và quận Long Biên, phường Cự Khối nghiêm túc kiểm điểm làm rõ trách nhiệm cá nhân sai phạm.

Trao đổi với PV Tiền Phong, đại diện Trung tâm phát triển quỹ đất quận Long Biên cho biết UBND quận Long Biên đã tiến hành rà soát, kiểm tra lại hồ sơ GPMB đồng thời đã ban hành các quyết định phê duyệt điều chỉnh phương án bồi thường, hỗ trợ theo đúng nội dung kết luận thanh tra. Tổng số tiền phê duyệt điều chỉnh tăng là hơn 16,8 tỷ đồng và điều chỉnh bổ sung tăng diện tích giao đất tái định cư.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng