Sân chơi đặc biệt cho thiếu nhi Thủ đô

TP - Trước tình trạng trẻ em thành phố “khát” sân chơi, nhiều tổ chức Đoàn, Đội, Nhóm tình nguyện đã có những sáng kiến tổ chức các sân chơi giúp các em vừa chơi vừa học, trang bị kỹ năng sống cần thiết.

Các em nhỏ tham gia tô màu cho tranh, ghép tranh với sự hướng dẫn của các anh chị tình nguyện viên. Ảnh: Xuân Tùng.
Các em nhỏ tham gia tô màu cho tranh, ghép tranh với sự hướng dẫn của các anh chị tình nguyện viên. Ảnh: Xuân Tùng.

Chiều thứ 7, sân đình Ngọc Hà, Ba Đình (Hà Nội) rộn ràng tiếng cười con trẻ. Những đứa trẻ mạnh dạn buông tay ông bà, bố mẹ lao vào làm đồ handmade, ghép tranh, tô màu chuồn chuồn tre… trong sự hồ hởi thích thú.

Những đứa trẻ nơi đây đang được sống trọn với không khí tuổi thơ nhờ Dự án “Sân chơi di động” do CLB Hành trình xanh -  Go Green phối hợp với Trung tâm Hành động vì Sự phát triển Đô thị - ACCD và Đội Enactus ĐH Kinh tế - ĐHQG Hà Nội và Đoàn Thanh niên phường Ngọc Hà tổ chức.

Ngồi bên cạnh theo dõi và khích lệ cháu ngoại gần 4 tuổi cùng các bạn tô màu cho tranh ngộ nghĩnh, bà Khổng Thị Khuyên (68 tuổi, phường Ngọc Hà) kể, có thời gian gia đình từng lo lắng khi cháu lười nói và nói ngọng do ở nhà hay để xem tivi, chơi ipad nhiều.

Điều này được thay đổi khi hạn chế cho cháu xem ti vi, chơi điện thoại ipad và chơi nhiều các trò có tính vận động, tư duy như vẽ tranh, tô màu, xếp hình trên lớp, cũng như ở nhà. “Nay có thêm sân chơi này do các tình nguyện viên tổ chức, tôi thấy rất có ích giúp các cháu nhỏ vừa học vừa chơi”, bà Khuyên nói.

Nguyễn Thế Hưng - Chủ tịch CLB Go Green cho biết, “Sân chơi di động được tổ chức vào chiều thứ 7 hàng tuần, trong khoảng thời gian từ 16h30 đến 19h. Hàng tuần, sân chơi tổ chức các trò chơi và thi tìm hiểu kiến thức theo từng chủ đề khác nhau.

Học kỹ năng sống

Những ngày gần đây, các em thiếu nhi tại chung cư thu nhập thấp CT5 Văn Khê (Dương Nội, Hà Đông) có những giây phút vui chơi, học hỏi tuyệt vời trong chương trình: “Hè vui cùng em”. Chương trình do Chi đoàn Ban Công tác Thiếu nhi T.Ư Đoàn, Chi đoàn báo Nhi đồng và Chi đoàn Nhà xuất bản Kim Đồng phối hợp tổ chức.

Anh Đỗ Đức Duẩn, Bí thư Chi đoàn Ban Công tác thiếu nhi T.Ư Đoàn, Trưởng Ban tổ chức chương trình cho biết: “Tình trạng thiếu nhi “khát” sân chơi đang diễn ra khá phổ biến ở các thành phố lớn.

Đặc biệt ở các khu chung cư thu nhập thấp, tái định cư gần như không có sân, khu vui chơi cho các em. Thiếu sân chơi cũng là một trong những nguyên nhân khiến các em nhỏ sa vào tệ nạn xã hội, nhiều em bị “nhốt” trong nhà với các thiết bị điện tử dẫn đến trầm cảm, thiếu kỹ năng sống”…

Ban tổ chức chương trình “Hè vui cùng em” còn phối hợp với CLB Liên kết trẻ, vào các ngày thứ 7 hoặc chủ nhật hàng tuần đến các khu chung cư thu nhập thấp, tái định cư tổ chức các hoạt động dạy kỹ năng sống, giao lưu văn nghệ, chơi trò chơi dân gian.

Ban Tổ chức còn phối hợp với các bạn trẻ trong CLB Think playground thiết kế, xây dựng sân chơi cho thiếu nhi là những sản phẩm gần gũi, thân thiện với môi trường, tạo không gian vui chơi vận động, kích thích tư duy sáng tạo của trẻ khi tham gia trò chơi.

“Sân chơi cuối tuần” là một mô hình sân chơi mới mẻ do Thành Đoàn và Hội đồng Đội TP Hà Nội triển khai dành cho các em thiếu nhi. Chương trình bắt đầu từ tháng 7/2016 kéo dài đến ngày 25/12/2016, được triển khai đồng loạt tại 9 quận, huyện trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Chị Bùi Lan Phương, Phó Trưởng Ban Công tác Thiếu nhi Thành Đoàn Hà Nội cho hay, cứ vào sáng chủ nhật hàng tuần, đồng loạt tại 9 quận, huyện của thành phố Hà Nội diễn ra chương trình “Sân chơi cuối tuần”.

Tham gia chương trình này, các em chủ yếu được học và thực hành những kiến thức và kỹ năng về phòng chống tai nạn thương tích từ các chuyên gia. Học những kỹ năng sơ cấp cứu về: Đuối nước, bỏng, điện giật, ngã,… và các hoạt động văn hóa văn nghệ khác.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng

Khám phá