Săn tài lộc cùng cá rồng dịp Tết

TP - Càng gần Tết, cá rồng càng được săn tìm nhiều bởi ý nghĩa phong thủy của nó. Cá rồng còn được coi là loài cá “đế vương” trong các loại cá cảnh, có giá từ vài triệu đến cả trăm triệu đồng.

Một người chơi bên bể cá rồng.
Một người chơi bên bể cá rồng.

Cá rồng chơi Tết

Trong giới chơi cá cảnh, cá rồng từ lâu được cho là loài cá đế vương. Bởi cá rồng được người chơi đánh giá là loài có vẻ đẹp hoàn mỹ, từ bộ vây như rồng, dáng bơi khoan thai, thế bắt mồi, hơn nữa theo quan niệm của người châu Á, rồng còn là loài mang lại sự thịnh vượng. Cá rồng quý hiếm trong tự nhiên, nằm trong Sách đỏ Việt Nam, việc lai tạo loài này trong môi trường nhân tạo rất khó, mới đây đã có 1-2 trại cá ở TP Hồ Chí Minh có khả năng lai tạo loài này, nhưng số lượng và chất lượng không cao. Theo anh Tuấn Phương, chủ cửa hàng trên phố Lê Thánh Tông (Hà Nội), cá rồng ở Việt Nam hầu hết nhập từ Malaysia, Indonesia và Singapore. Mỗi con cá khi xuất đi đều được gắn chíp để chứng minh nguồn gốc, phân biệt cá của trại và theo dõi quá trình phát triển. Cá rồng được chia thành 4 loại màu cơ bản, là: Kim long (màu vàng), Thanh long (màu xanh), Ngân long (màu trắng) và Huyết long (đỏ).

“Chơi cá dưỡng tâm, chơi chim dưỡng trí, chơi cây dưỡng thần. Công việc cả ngày bận rộn, căng thẳng, đến cuối ngày tôi lại ngồi ngắm cá, ngẫm lại câu chuyện đã qua, đầu óc cảm giác thư thái vô cùng”. 

Anh Nam Phương

Nói loại nào đắt hơn thì rất khó, bởi màu cá cũng như thời trang, hưng thịnh theo trào lưu. Nếu ở thời điểm 3-4 năm trước, Kim long (Màu vàng) tượng trưng cho sự giàu có, quyền uy có giá cao nhất, con trưởng thành được chào giá đến 500 triệu đồng. Nay loài Huyết long với màu đỏ máu độc đáo lại được nhiều người săn lùng, vì thế mà giá Huyết long giờ đắt nhất trong các loại cá rồng. Giá cá từ 2 triệu đến cả trăm triệu đồng, tùy theo kích cỡ, màu sắc.
  

Tuy vậy, giới kinh doanh lại không chơi cá theo trào lưu, họ nuôi cá theo quan niệm tâm linh. Anh Hùng, chủ cửa hàng cá rồng tại khu vực Tây Hồ, Hà Nội cho biết: Cứ gần Tết Nguyên đán, Kim Long Quá Bối, vàng 24K 9999 lại được người chơi săn lùng. Chỉ vào bể 3 con Kim Long Quá Bối trong bể, anh Hùng cho biết, tất cả đã được đặt trước, chỉ chờ ngày đẹp là cá được chủ mới đón về. 

Cũng theo anh Hùng, rồng vàng tượng trưng cho tiền bạc, phú quý, nhìn ngang Kim Long Quá Bối “vàng bốn con 9” như một thỏi vàng di động. Năm mới chủ cá sẽ gặp nhiều may mắn trong buôn bán kinh doanh, thăng tiến trong công việc. Vào dịp Tết, anh Hùng từng bán được một chú Kim Long Quá Bối với giá 400 triệu đồng, tuy nhiên năm nay, một chú Kim Long trưởng thành có giá thấp hơn, khoảng 150 triệu đồng. 

Anh Nam Phương (ngõ Hòa Bình 5, Minh Khai, Hà Nội), một người chơi cho biết: “Cá rồng là loài trấn trạch, mệnh nào chơi cá màu đó, nếu không sẽ có thể gặp hạn. Như tôi mệnh Kim nên không thể mua cá màu đỏ về được như thế sẽ bị hao tán tài sản”. Theo anh Phương, khi chọn cá nhất thiết phải chọn theo mệnh gia chủ, ngoài ra bể cá không được đặt dưới bàn thờ, tượng phật...

Trăm triệu phụ kiện

Theo chân một người chơi đến cửa hàng cá rồng tại địa chỉ 122 Thái Thịnh, chúng tôi được tìm hiểu kỹ hơn về “nhập môn” chơi cá rồng. Trước khi “rước” một chú cá rồng về, việc đầu tiên là chọn bể. Theo anh Cường, chủ cửa hàng thì bể cá có rất nhiều loại, từ bình dân đến cao cấp nhưng chiều dài bể ít nhất từ 1,5m để đảm bảo cho cá sinh trưởng bình thường. 

Thông thường bể dài 2m có giá từ 25 - 30 triệu đồng, cầu kỳ hơn thì có thể sử dụng những loại gỗ tự nhiên tốt như: Xoan, đào, mít, gụ hương... có giá 300 đến 350 triệu đồng. Phần quan trọng nhất của bể cá là bộ lọc, rẻ nhất có giá từ 2 triệu đến 4 triệu đồng, cao cấp hơn từ 10 đến 15 triệu đồng, “xịn” nhất là bộ lọc nhập từ châu Âu, giá khoảng 30 triệu đồng. Nếu đã nuôi cá rồng, nhất thiết bộ lọc phải tốt, như thế cá sẽ khỏe mạnh, tránh bệnh tật. Ngoài ra, máy đo độ PH, máy tạo khí, máy sưởi cũng rất cần thiết khi thời tiết lạnh.

Cá rồng dễ ăn, nhưng để đảm bảo dưỡng chất, thay đổi khẩu vị cho cá cũng khiến người chơi mệt đầu. Các động vật sống như: Thạch sùng, chuột bao tử, thịt bò sống... đều là những món ưa thích của dòng này. Thông thường, một tuần, người chơi mua 2 con rết (khoảng 15 ngàn đồng/con) để cho cá đổi món.

Nhiều người cho rằng, cá rồng là thú chơi của “đại gia”, thậm chí còn phần “ngông”. Nhưng có lẽ chỉ người trong cuộc mới hiểu được ý nghĩa của thú chơi này. Một người chơi so sánh, giờ đầu tư 1 con cá rồng 20 triệu, cá rồng thuộc loại có tuổi thọ cao khoảng 15 năm như vậy vẫn là khoản đầu tư “hời”. Cá rồng còn là món quà “đẳng cấp” mà không món đồ gì thay thế được.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng

Khám phá