DMCA.com Protection Status

Sau kè bê tông đúc, vỉa hè, đường dạo Hồ Gươm được lát đá tự nhiên

TPO - Sau khi thử nghiệm kè 40m bờ Hồ Gươm bằng khối bê tông đúc sẵn, toàn bộ đường dạo, vỉa hè quanh hồ được lát đá tự nhiên có nguồn gốc từ Bình Định và Phú Yên.

Sau kè bê tông đúc, vỉa hè, đường dạo Hồ Gươm được lát đá tự nhiên

Trao đổi với PV ngày 3/6, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long cho biết, quận đang tiến hành lát đá toàn bộ đường dạo quanh Hồ Gươm, việc này nằm trong hoạt động chỉnh trang hồ bên cạnh hoạt động bổ sung nước tưới tự động, tăng hệ thống chiếu sáng…

kè hồ gươm, hà nội, lát đá, vỉa hè, hồ hoàn kiếm, phạm tuấn long, phó chủ tịch - ảnh 1 Kết cấu đá được thực hiện đúng theo tiêu chuẩn đã được Bộ Xây dựng thẩm định. Đá lát hồ là loại đá Bình Định và Phú Yên, dầy 10 cm, đường dạo là kích thước 10X10 và có loại lớn hơn.
kè hồ gươm, hà nội, lát đá, vỉa hè, hồ hoàn kiếm, phạm tuấn long, phó chủ tịch - ảnh 2 Theo ông Long, đá nhiều kích thước sẽ giúp tạo thành chỗ ngồi tự nhiên cho người dân, không khác gì ghế đá hiện nay -  Ảnh: UBND quận Hoàn Kiếm cung cấp

Ông Long cho biết, loại đá Bình Định và Phú Yên được lựa chọn sau khi tham khảo nhiều địa phương và thực tế sử dụng trên địa bàn quận. Trong phố cổ có rất nhiều công trình được thi công hằng chục năm trước đã sử dụng vật liệu này, tính bền chắc và phù hợp của vật liệu đã được chứng minh. 

Mặt khác, đá lát vỉa hè hồ Hoàn Kiếm đã được Bộ Xây dựng phê duyệt, được cơ quan chức năng kiểm định chất lượng nên Quận đã quyết định chọn loại đá này. Đá lát không bị mài nhẵn, vừa đảm bảo độ cứng, bề mặt sần để chống trơn trượt.

Đá được gia công, cắt theo đúng thiết kế từng viên tại nhà máy, tuyệt đối không cắt đá tại hiện trường thi công để không gây ồn và bụi. Quy trình thi công lát đá, thực hiện thi công cuốn chiếu, với khu vực có vỉa hè rộng có thể chia đôi vừa thi công vừa đảm bảo diện tích đi lại được đảm bảo; những khu vực không đủ điều kiện chỉ làm ban đêm.

kè hồ gươm, hà nội, lát đá, vỉa hè, hồ hoàn kiếm, phạm tuấn long, phó chủ tịch - ảnh 3 Đá được gia công, cắt theo đúng thiết kế từng viên tại nhà máy, tuyệt đối không cắt đá tại hiện trường thi công để không gây ồn và bụi.
kè hồ gươm, hà nội, lát đá, vỉa hè, hồ hoàn kiếm, phạm tuấn long, phó chủ tịch - ảnh 4 Việc thi công chủ yếu thực hiện buổi đêm đến sáng sớm hôm sau.
kè hồ gươm, hà nội, lát đá, vỉa hè, hồ hoàn kiếm, phạm tuấn long, phó chủ tịch - ảnh 5 Công nhân thi công lát đá đêm 2/6.
kè hồ gươm, hà nội, lát đá, vỉa hè, hồ hoàn kiếm, phạm tuấn long, phó chủ tịch - ảnh 6 Ngoài lát đá vỉa hè, đường dạo, việc tu sửa từng bồn cây cũng được tiến hành, đảm bảo tính thẩm mỹ đồng bộ khi dự án hoàn thành đưa vào sử dụng.

KTS Nguyễn Quốc Thông, Phó Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam cho biết thêm, việc thay thế đá ở Hồ Gươm là rất cần thiết, đây là kết quả của tranh luận nhiều năm qua giữa các chuyên gia chứ không đơn thuần chọn loại đá như hiện đang dùng.

“Tôi nghĩ phần lớn cộng đồng sẽ đồng tình việc ốp lát vì Hồ Gươm sẽ có diện mạo gần gũi mà sang trọng”, KTS Thông nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng