Sẽ dừng hoạt động của Trạm Cấp nước nếu chất lượng kém

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đồng ý với phương án: Yêu cầu đơn vị quản lý vận hành Trạm Cấp nước Mỹ Đình 2 ngay trong tuần này phải có ngay biện pháp xử lý asen trong nước... Đến ngày 5/7 sẽ lấy mẫu kiểm nghiệm thử lại chất lượng nước, nếu chỉ tiêu asen trong nước vẫn không cải thiện, dừng hoạt động Trạm Cấp nước Mỹ Đình 2.

ộ Y tế kiểm tra chất lượng nước sinh hoạt tại khu đô thị Nam Đô
ộ Y tế kiểm tra chất lượng nước sinh hoạt tại khu đô thị Nam Đô

Ngày 3/7, Văn phòng UBND thành phố Hà Nội đã có Công văn số 4045/VP-VX gửi các Sở: Xây dựng, Y tế, UBND các quận, huyện, thị xã liên quan về chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thị Bích Ngọc trong việc kiểm tra chất lượng nước và phương án giải quyết đối với hoạt động của Trạm Cấp nước Mỹ Đình 2 - đơn vị cung cấp nước cho khoảng 1.290 hộ tiêu thụ trên địa bàn với chất lượng chưa ổn định.

Cụ thể, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thị Bích Ngọc đồng ý với phương án Sở Xây dựng, Sở Y tế đề xuất: Yêu cầu Công ty HUDS là chủ đầu tư xây dựng và cũng là đơn vị quản lý vận hành Trạm Cấp nước Mỹ Đình 2 ngay trong tuần này phải có ngay biện pháp xử lý asen trong nước; nghiên cứu cơ chế lọc để hạn chế tối đa hàm lượng các chất hóa học. Sở Xây dựng TP Hà Nội giám sát việc thực hiện.

Đến ngày 5/7 sẽ lấy mẫu kiểm nghiệm thử lại chất lượng nước và công việc này phải được Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội tiến hành thường xuyên. Nếu chỉ tiêu asen trong nước vẫn không cải thiện, dừng hoạt động Trạm Cấp nước Mỹ Đình 2. 

Được biết, với công suất 1.200m3 nước một ngày đêm, Trạm cấp nước Mỹ Đình 2 được đưa vào vận hành từ tháng 6/2004, hiện đang phục vụ nhu cầu của gần 1.300 hộ dân và 1 số cơ quan, trường học. Lý giải lần lấy mẫu gần đây, nguồn nước tại Trạm đều có hàm lượng Asen cao gấp hơn 4 lần cho phép, lãnh đạo Công ty TNHH một thành viên dịch vụ nhà ở và Khu đô thị thuộc tổng công ty đầu tư phát triển nhà và đô thị - Bộ Xây dựng cho biết: Nguồn nước ngầm tại khu vực Mỹ Đình có hàm lượng Asen cao. Đơn vị này đang phối hợp với phía đối tác thay đổi công nghệ xử lý. Thực tế cho thấy, các ngành chức năng của thành phố cũng thường xuyên kiểm tra, lấy mẫu nước với kết quả không ổn định, nhất là vào mùa mưa.

Báo Hà Nội mới, Báo Kinh tế & Đô thị

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng