DMCA.com Protection Status

Sinh viên Hà Nội biến bãi rác "dọn 10 năm không sạch" thành vườn hoa

Với ý tưởng độc đáo, nhóm sinh viên trẻ đã biến một bãi rác thải sinh hoạt "dọn 10 năm không sạch" thành một vườn hoa thẳng đứng xinh xắn, được mọi người rất yêu thích, thậm chí, chính quyền phường Mai Dịch (Hà Nội) còn muốn nhân rộng nó trên khắp địa bàn phường.

Sinh viên Hà Nội biến bãi rác "dọn 10 năm không sạch" thành vườn hoa

Vườn hoa thẳng đứng được xây bằng các vật liệu tái chế

Giữa những ngày hè nắng chói chang, ngay tại con ngõ nhỏ số 58 nằm trong phố Trần Bình, thuộc khu vực trung tâm TP Hà Nội, người dân lại tìm được một góc không gian xanh tràn ngập hoa lá tươi mát.

Ít ai biết, vườn hoa nhỏ này được xây dựng ngay trên một bãi chứa toàn rác thải sinh hoạt trước đây. Giờ đây, nơi này đã biến thành một vườn hoa thẳng đứng, chứa nhiều loại hoa, cây cảnh khác nhau.

Sinh viên Hà Nội biến bãi rác Bãi chứa toàn rác thải sinh hoạt "dọn 10 năm không sạch"...
Sinh viên Hà Nội biến bãi rác  ...Giờ đây đã là một vườn hoa được thiết kế thẳng đứng, tạo thành một điểm nhấn mới lạ, được rất nhiều người dân sinh sống tại phố Trần Bình yêu thích.
Sinh viên Hà Nội biến bãi rác Ít ai biết nơi đây vốn là một bãi rác thải sinh hoạt "dọn 10 năm không sạch" vì cứ mỗi khi lao công nghỉ tay, rác lại chất đầy mặt phố.
Sinh viên Hà Nội biến bãi rác Nhưng giờ đây, nó đã biến thành một không gian xanh khiến người ta có thể thoải mái dừng lại nghỉ chân, thư giãn giữa những ngày hè nóng bức.
Ý tưởng xây dựng vườn hoa này là do Đàm Thanh Tùng (sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền) khởi xướng. Tùng cho biết, cậu đang tham gia cuộc thi "Siêu thủ lĩnh" do VTV6 tổ chức và việc xây dựng vườn hoa trên bãi rác là một trong những thử thách mà Tùng cần phải trải qua.

"Ban tổ chức chỉ định sẵn một địa điểm và thử thách của mình là phải "hô biến" nó thành một khu vườn lung linh".

Tùng cho biết, vật liệu xây dựng khu vườn chủ yếu là gạch sinh học, thân thiện với môi trường và những chai, lọ bỏ đi gom được từ sự ủng hộ của người dân sống gần đó.

"Điều mà mình muốn hướng đến là việc nâng cao ý thức bảo vệ môi trường. Nơi đây vốn là bãi rác nhưng nếu có ngay một vườn hoa đẹp tại đó thì người dân sẽ không nỡ lòng nào vứt rác xuống đó nữa".

Sinh viên Hà Nội biến bãi rác "Chậu" đựng hoa, cây cảnh hầu hết được làm bằng chai nhựa bỏ đi.
Sinh viên Hà Nội biến bãi rác Khu vườn chủ yếu được xây bằng gạch sinh học.
Sinh viên Hà Nội biến bãi rác  Nhưng nhìn chúng vẫn rất đẹp.
Sinh viên Hà Nội biến bãi rác Thậm chí còn có nét gì đó rất độc đáo.
Tuy rằng đây là một ý tưởng rất sáng tạo nhưng bản thân Tùng rất khiêm tốn khi luôn nói rằng, để xây được vườn hoa đẹp như vậy cần có sự chung tay của rất nhiều người.

"Đó là công sức của cả nhóm mình, gồm 25 thành viên. Bên cạnh đó, mình cũng nhận được sự tư vấn rất nhiều của một kiến trúc sư, sự giúp đỡ tài chính của các thầy cô, bạn bè hoặc những ai quan tâm đến dự án. Ngoài ra trong quá trình thực hiện, UBND phường Mai Dịch và tổ dân phố gần đây cũng rất quan tâm, hỗ trợ".

Tùng cho biết, toàn bộ quá trình thực hiện vườn hoa này mất 5 ngày. Sau khi hoàn thành, Tùng bàn giao lại cho tổ dân phố. "Vì mình em không thể chăm sóc tốt cho vườn hoa được. Bây giờ nó là tài sản của tổ dân phố nên mọi người càng có ý thức quan tâm, bảo vệ nhiều hơn".

Sinh viên Hà Nội biến bãi rác Buổi chiều tan học, nhiều em nhỏ tranh thủ ghé qua đây dạo chơi.
Sinh viên Hà Nội biến bãi rác Ngồi ngắm hoa trên chiếc ghế trẻ thô mộc ghép ở giữa vườn.
Sinh viên Hà Nội biến bãi rác Photo: ..
Sau khi thực hiện thành công dự án xây dựng vườn hoa ở ngõ 58, Trần Bình, Tùng rất mong muốn dự án này có sức sống và lan tỏa rộng rãi hơn. "Mình không dám nói trước nhưng trong đầu vẫn luôn có ý tưởng sẽ xây dựng thật nhiều vườn hoa như thế. Vườn hoa cũng không phải bản quyền của riêng ai nên rất mong nó có thể được nhân rộng nhờ sự hưởng ứng của cộng đồng", Tùng nói thêm.

"Chúng tôi sẽ nhân rộng mô hình này trên khắp địa bàn phường"

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Thành Nam (tổ trưởng tổ dân phố số 23, phường Mai Dịch) tâm sự, vườn hoa này được xây dựng trên bãi rác tồn tại cách đây cả chục năm.

Ông Nam cho biết, từ khi có vườn hoa thẳng đứng này, người dân quanh đây hết sức nâng niu, bảo vệ. Hàng ngày, mọi người đều thay nhau tưới nước, chăm bón cho các bồn hoa, thấy cây nào héo, chết là họ lập tức trồng lại.

Sinh viên Hà Nội biến bãi rác Tùng cùng các thành viên trong đội hối hả làm việc.
Sinh viên Hà Nội biến bãi rác Sau khi hoàn thành, họ đã bàn giao lại cho tổ dân phố.
"Ngay cả các chị bán hàng rong cũng góp phần trông coi vườn hoa, thấy ai có ác ý ngắt lá bẻ cành hoặc "chôm" về làm của riêng là các chị ấy sẽ báo lại cho mọi người cùng biết".

Chị Tâm (Bí thư đoàn phường Mai Dịch) cho biết, dự án của Tùng nhận được sự hưởng ứng, giúp đỡ rất tích cực từ phía chính quyền phường Mai Dịch. "Chúng tôi đánh giá rất cao hiệu quả mà dự án mang lại. Vì thế, tới đây phường Mai Dịch sẽ nhân rộng nó, đem hoa tươi phủ khắp nhiều tuyến đường khác thuộc địa bàn phường".

Sinh viên Hà Nội biến bãi rác Người dân gần đây, ai nấy đều rất quan tâm, bảo vệ vườn hoa do nhóm của Tùng làm ra.
Sinh viên Hà Nội biến bãi rác  
Sinh viên Hà Nội biến bãi rác Vì thế, giữa trưa hè nóng bức nhưng hoa ở đây vẫn luôn xanh tươi.
Sinh viên Hà Nội biến bãi rác Từng chậu hoa đều được cố định lại với nhau, vì thế nếu chỉ mất một chậu là người dân sẽ phát hiện ra ngay.
Sinh viên Hà Nội biến bãi rác  
Chị Tâm cho biết, hiện tại phường Mai Dịch đang thực hiện ngay 2 vườn hoa khác, trong đó, một khu vườn thuộc các tổ dân phố 1, 3, 4 đã bước đầu hoàn thành.

"Với những vườn hoa đẹp như thế này, chúng tôi rất mong có thể nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của người dân, không còn tình trạng vứt rác bừa bãi, tạo thành những bãi rác cả mấy năm không thể dọn sạch được. Bên cạnh đó, những dự án như thế này sẽ giúp bộ mặt đô thị nhìn văn minh, đẹp đẽ hơn nên rất mong sẽ được nhân rộng trên toàn TP".

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng