Sở KH&CN trì hoãn việc cung cấp thông tin tố cáo tiêu cực Chợ công nghệ

TP - Trong đơn gửi đến báo Tiền Phong và các cơ quan chức năng, đại diện tập thể công chức viên chức Sở KH&CN Hà Nội phản ánh, trong thời gian ông Lê Xuân Rao còn đảm nhận chức vụ Giám đốc đã để xảy ra nhiều vi phạm trong lĩnh vực tổ chức sự kiện, bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo.

Cụ thể, chợ Công nghệ và thiết bị Hà Nội năm 2016 (Techmart Hanoi 2016) tổ chức tại Bảo tàng Hà Nội, báo cáo tổng kết có 415 đơn vị và 435 gian hàng. Tuy nhiên, theo đơn tố cáo trên thực tế chỉ có 248 đơn vị tham gia. Theo quy định của Bộ Tài chính và Bộ KH&CN, mỗi đơn vị tham gia được hỗ trợ miễn phí 1 gian hàng trị giá 10 triệu đồng.

Trong đó, Cục Thông tin Bộ KH&CN vận động được 100 đơn vị tham gia. Sở KH&CN chỉ vận động được 148 đơn vị tham gia. Tuy nhiên, theo đơn tố cáo, Trung tâm Tin học và Thông tin Khoa học và Công nghệ lập khống hơn 100 hồ sơ nhằm “rút ruột” tiền hỗ trợ bằng ngân sách theo quy định.

Về công tác cán bộ, cựu Giám đốc Lê Xuân Rao có dấu hiệu bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo sai quy định. Theo phản ánh, việc bà Bùi Thị Hạnh và Vũ Thị Nga được bổ nhiệm lên chức vụ Phó Giám đốc chỉ 3 năm sau khi được tuyển dụng viên chức là không đúng quy định của pháp luật.

Để làm rõ nội dung phản ánh của đại diện tập thể công chức viên chức Sở KH&CN Hà Nội, PV Tiền Phong đã nhiều lần nỗ lực liên hệ với lãnh đạo Sở KH&CN nhưng đều không nhận được hồi âm, không được sắp xếp lịch làm việc, không được cung cấp các tài liệu liên quan.

Từ tháng 7/2017, nhóm PV đã đến trụ sở của Sở KH&CN Hà Nội (số 5 Nguyễn Trãi, quận Hà Đông) để trao đổi với ông Nguyễn Khắc Sự, Chánh Văn phòng Sở KH&CN Hà Nội về sự việc trên. Ông này liên tục khẳng định: “Việc bổ nhiệm đều thực hiện đúng luật, cũng không có việc “rút ruột” như đơn tố cáo nêu”. Tuy nhiên, ông này không đưa ra được bất cứ tài liệu nào liên quan để chứng minh lời khẳng định trên.

Tháng 8/2017, nhóm PV có cuộc trao đổi với ông Đinh Văn Hưng, Giám đốc Trung tâm Tin học và Thông tin Khoa học và Công nghệ (người bị tố cáo đã lập khống hơn 100 hồ sơ, để “rút ruột” tiền hỗ trợ bằng ngân sách). Tuy nhiên, ông Hưng không trả lời và khẳng định: “Tôi chỉ làm nhiệm vụ được giao, còn không được phát ngôn. Trả lời báo chí phải do lãnh đạo Sở”. Sau đó, nhóm PV đã nhiều lần liên hệ ông Sự nhưng vẫn không nhận được hồi âm.

Sáng 18/9/2017, PV đã gặp được ông Lê Ngọc Anh - Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội. Một lần nữa, PV được chỉ định liên hệ làm việc với ông Sự - Chánh Văn phòng là đầu mối thông tin, mặc dù trước đó PV đã đặt giấy giới thiệu nhưng không được sắp xếp lịch làm việc theo quy định. Đối với các nội dung từng được PV đặt câu hỏi, ông Lê Ngọc Anh cho biết, các Sở Tài chính, Sở Nội vụ đã vào kiểm tra các nội dung báo nêu và báo cáo lên Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội. “Ngoài ra, có những sự việc thuộc trách nhiệm, Sở đã có báo cáo thành phố, nhưng trả lời báo chí phải theo quy định, không phải cái gì cũng tuỳ tiện cấp được”, ông Ngọc Anh nói.

Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội khẳng định danh sách các đơn vị tham gia chợ Công nghệ và thiết bị 2016 đã được kiểm toán và đang báo cáo quyết toán lên Sở Tài chính.  

Việc bổ nhiệm 2 cán bộ Bùi Thị Hạnh và Vũ Thị Nga được thực hiện đúng quy trình. Tuy nhiên, dư luận đang đặt dấu hỏi, vậy vì lý do gì mà Sở KH&CN Hà Nội lại né tránh cung cấp tài liệu chứng minh, mặc dù Sở KH&CN Hà Nội có đủ thẩm quyền cung cấp thông tin công khai cho báo chí(?!).

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng

Khám phá