Tại sao không cưỡng chế vi phạm phòng cháy chữa cháy?

TPO - Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC) phải quyết liệt hơn trong việc xử lý các trường hợp vi phạm. “Bảo xây dựng cơ chế cưỡng chế các đồng chí cứ kêu là vướng luật. Tôi chẳng hiểu, anh không thực hiện tôi cưỡng chế anh thực hiện chứ sao lại không thực hiện được”, ông Hải nói.

Sáng 10/4, Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị lần thứ 13, đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh - quốc phòng 3 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 9 tháng cuối năm.

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đánh giá cao Ban tổ chức Thành ủy Hà Nội, các ban Đảng thành phố, các quận ủy, huyện ủy đã tham gia đóng góp ý kiến vào việc xây dựng đề án chính quyền đô thị.

“Các cấp ủy đảng, chính quyền ở dưới cơ sở hơn ai hết nắm được tình hình hoạt động của hệ thống, từ đó mạnh dạn đề xuất ý kiến theo mô hình nào là phù hợp. Đây là vấn đề mới, vấn đề khó và chúng ta sẽ tiếp tục trao đổi với TP HCM, Đà Nẵng để cùng trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm xây dựng mô hình này”, ông Hải nói.

Tại sao không cưỡng chế vi phạm phòng cháy chữa cháy? - ảnh 1

Chung cư nào ở Hà Nội nguy cơ bị điều tra vì vi phạm PCCC?

Thời hạn mà Hà Nội đặt ra cho 29 chung cư vi phạm PCCC đang đến gần, liệu những chung cư này có khắc phục nổi vi phạm hay sẽ phải chuyển hồ sơ sang Cơ quan điều tra Công an Thành phố để điều tra, xem xét xử lý, khởi tố đúng quy định của pháp luật.

Ông Hải đặc biệt nhấn mạnh các vấn đề liên quan đến các chung cư cao tầng. Theo ông Hải, vấn đề PCCC, UBND thành phố, các sở ngành đã vào cuộc, làm rất mạnh.

Bí thư Hoàng Trung Hải cho biết, HĐND đang giám sát các chung cư, UBND đã giao các sở, ngành giải quyết các vấn đề liên quan. “Sau giám sát của HĐND đề nghị báo cáo Thành ủy để thường trực họp, đưa ra giải pháp”, ông Hải nêu.

Ông Hải yêu cầu, PCCC phải quyết liệt hơn. “Những kết luận của Thành ủy về công tác PCCC các đồng chí phải thực hiện nghiêm. Nói các đồng chí xây dựng cơ chế cưỡng chế các đồng chí cứ kêu là vướng luật. Tôi chẳng hiểu. Anh không thực hiện tôi cưỡng chế anh thực hiện chứ sao lại không thực hiện được. Phải ra sớm các quy định này”, ông Hải yêu cầu.

Bí thư Hà Nội cũng nhấn mạnh, phải yêu cầu từng hộ dân, từng gia đình phải xây dựng kế hoạch PCCC cho mình. “Đừng nghĩ chỉ có chung cư. Từng gia đình là tế bào của xã hội, từng gia đình an toàn mang lại an toàn cả xã hội. Nếu họ không giác ngộ thì không cách gì chúng ta giúp được đâu”, ông Hải nói.

Ông Hải cũng nêu thực trạng, những chỗ thoát hiểm của chung cư, người dân sử dụng không đúng quy định, bịt lại hết. “Nếu họ hiểu được, bảo rằng đây là lối thoát hiểm của chính họ thì họ sẽ đấu tranh để giữ được lối thoát hiểm. Tôi đề nghị thực hiện quyết liệt hơn trong thời gian tới”, ông Hải nhấn mạnh.

Tại sao không cưỡng chế vi phạm phòng cháy chữa cháy? - ảnh 2

Hé lộ 29 chung cư vi phạm PCCC chuyển cơ quan điều tra nếu chây ì

Theo chỉ đạo của lãnh đạo UBND TP Hà Nội, sau thời hạn đưa ra nếu 29 chung cư vi phạm PCCC chưa hoàn thiện, đảm bảo an toàn PCCC sẽ phải chuyển hồ sơ sang Cơ quan điều tra Công an Thành phố để điều tra, xem xét xử lý, khởi tố đúng quy định của pháp luật.

Tại sao không cưỡng chế vi phạm phòng cháy chữa cháy? - ảnh 3

Cắt điện, nước chung cư vi phạm PCCC

Đại tá Trần Văn Vụ, Trưởng phòng Hướng dẫn chỉ đạo về phòng cháy, Cảnh sát PCCC Hà Nội cho biết, trong thời gian tới, thành phố kiên quyết cắt điện, nước các công trình mới phát sinh, chưa nghiệm thu PCCC đã đưa vào sử dụng.

Tại sao không cưỡng chế vi phạm phòng cháy chữa cháy? - ảnh 4

Từ 1/5, chuyển cơ quan điều tra công trình chậm khắc phục PCCC

Từ ngày 1/5, Hà Nội yêu cầu Cảnh sát PCCC phải chuyển hồ sơ các công trình còn tồn tại vi phạm sang Cơ quan điều tra Công an Thành phố để điều tra, xem xét xử lý, khởi tố đúng quy định của pháp luật.

Tại sao không cưỡng chế vi phạm phòng cháy chữa cháy? - ảnh 5

Hai bộ kiểm tra 17 chung cư khó khắc phục vi phạm PCCC của Hà Nội

17 công trình nhà cao tầng ở Hà Nội đã đưa vào sử dụng nhưng vi phạm các quy định về PCCC, không có khả năng khắc phục theo quy chuẩn hiện hành của PCCC là những trường hợp rất phức tạp. Đoàn kiểm tra liên ngành của Bộ Công an và Bộ Xây dựng sẽ kiểm tra cụ thể từng công trình.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng