Tận thấy sưa trăm tuổi được định giá 60 tỷ trong đình cổ ở Hà Nội

TPO - Tại ngôi đình cổ Quán Giá (xã Yên Sở, huyện Hoài Đức, Hà Nội) có 3 cây sưa quý hiếm đã tồn tại hàng trăm năm. Cây to nhất được định giá hơn 60 tỷ đồng.

Đình làng Quán Giá, xã Yên Sở (huyện Hoài Đức, Hà Nội) mang phong cách kiến trúc thời Nguyễn, được xếp hạng di tích lịch sử văn hóa quốc gia từ năm 1994. Tại đây sở hữu "báu vật" trăm tuổi là 3 cây sưa quý hiếm. Theo người dân làng ở đây cho biết, cây lớn nhất được định giá 60 tỷ đồng.
Theo ông Nguyễn Văn Kỷ, người dân tại xã Yên Sở nói không thể biết rõ chính xác tuổi đời của các cây này vì khi ông sinh ra nó đã có và tỏa bóng mát. "Gỗ sưa bắt đầu được giá trong vài năm gần đây, rất nhiều người, doanh nghiệp đến hỏi mua, hai năm trước, một cây gỗ được bán với giá 8 tỷ nhằm duy tu công trình Đình làng Quán Giá. Đến bây giờ việc chặt hạ, mua bán không còn thuộc thẩm quyền người dân nữa", ông Kỷ chia sẻ.
Về tình trạng của 3 cây sưa ở Đình, ông Kỷ cho biết 2 cây đang bị mục gốc, và mối mọt theo thời gian, còn lại đều phát triển khá tốt, ra nhiều cành lá sum suê.
Tận thấy sưa trăm tuổi được định giá 60 tỷ trong đình cổ ở Hà Nội - ảnh 1
Đình làng Quán Giá, xã Yên Sở (huyện Hoài Đức, Hà Nội) mang phong cách kiến trúc thời Nguyễn, được xếp hạng di tích lịch sử văn hóa quốc gia từ năm 1994.
Tận thấy sưa trăm tuổi được định giá 60 tỷ trong đình cổ ở Hà Nội - ảnh 2 Trong số đó có 3 cây sưa quý, trong đó có 3 cây sưa tuổi đời hơn trăm tuổi.
Tận thấy sưa trăm tuổi được định giá 60 tỷ trong đình cổ ở Hà Nội - ảnh 3  
Tận thấy sưa trăm tuổi được định giá 60 tỷ trong đình cổ ở Hà Nội - ảnh 4  Ông Nguyễn Văn Kỷ, một trong những người dân làng thường xuyên trông nom, chăm sóc cho hàng cây bạc tỷ này.
Tận thấy sưa trăm tuổi được định giá 60 tỷ trong đình cổ ở Hà Nội - ảnh 5 Cây sưa lớn nhất cỡ 2 vòng tay người lớn ôm không xuể.
Tận thấy sưa trăm tuổi được định giá 60 tỷ trong đình cổ ở Hà Nội - ảnh 6 Theo thời gian, cây có dấu hiệu mục gốc, thân và bị mối mọt.
Tận thấy sưa trăm tuổi được định giá 60 tỷ trong đình cổ ở Hà Nội - ảnh 7  
Tận thấy sưa trăm tuổi được định giá 60 tỷ trong đình cổ ở Hà Nội - ảnh 8 Còn lại cành lá vẫn mọc sum suê, phát triển khá tốt.
Tận thấy sưa trăm tuổi được định giá 60 tỷ trong đình cổ ở Hà Nội - ảnh 9  
Tận thấy sưa trăm tuổi được định giá 60 tỷ trong đình cổ ở Hà Nội - ảnh 10 "Báu vật" định giá hàng chục tỷ ở đình cổ.
Tận thấy sưa trăm tuổi được định giá 60 tỷ trong đình cổ ở Hà Nội - ảnh 11 Việc bán hay giữ cây nhận được nhiều ý kiến trái chiều, người mong muốn bán lấy tiền làm công ích, nhiều người lại muốn giữ vì gắn liền với tuổi thơ của họ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng