Tảo độc vẫn phủ kín các góc hồ Hoàn Kiếm

TPO - Lãnh đạo công ty Thoát nước Hà Nội khẳng định “lớp màng mỏng màu xanh” gần như không còn ở hồ Hoàn Kiếm. Nhưng trên thực tế không phải như vậy...

 

Ngày 20/4, ông Võ Tiến Hùng – Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội khẳng định “lớp màng mỏng màu xanh” gần như không còn ở hồ Hoàn Kiếm. Tuy nhiên, sáng ngày 23/4, lớp tảo này vẫn phủ xanh các góc hồ, bốc lên mùi tanh nồng.

Dù áp dụng hoàng loạt biện pháp xử lý, nhưng đến ngày 23/4, theo quan sát của phóng viên, lớp tảo xanh xuất hiện ngày càng nhiều hơn trên mặt hồ Hoàn Kiếm. Ở góc hồ kéo dài từ đền Ngọc Sơn đến kem Thủy Tạ, lớp tảo này kết thành mảng rộng hàng trăm mét vuông đặc sánh bốc lên mùi tanh rất khó chịu ảnh hưởng đến du khách.
Tảo độc vẫn phủ kín các góc hồ Hoàn Kiếm - ảnh 1 Các biện pháp xử lý tảo của Công ty Thoát nước Hà Nội dường như không đem lại hiệu quả như mong muốn. Sáng 23/4, lớp tảo này xuất hiện nhiều ở góc hồ Hoàn Kiếm phía đường Đinh Tiên Hoàng.  

Mặt hồ Hoàn Kiếm đoạn đối diện Bưu điện Hà Nội cùng với rác thải là lớp tảo xanh đặc quánh rộng cả trăm mét vuông. Nhiều du khách đi qua địa điểm này phải bít mũi đề không hít phải mùi tanh hôi của tảo.

Tảo độc vẫn phủ kín các góc hồ Hoàn Kiếm - ảnh 2 Lớp tảo nằm gần bờ hồ bốc lên mùi tanh nồng ảnh hưởng đến du khách đến tham quan hồ Hoàn Kiếm và các di tích trong khu vực. 

Tảo xuất hiện ở hồ Hoàn Kiếm kéo dài nhiều ngày nay, nhưng Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội chưa đưa ra biện pháp giải quyết triệt để. Bà Trần Minh Hiền – Trưởng trung tâm thử nghiệm môi trường nước (Công ty Thoát nước Hà Nội) cho biết, để khắc phục tình trạng trên, công ty này đã dùng máy sục đánh tan tảo. Cùng với việc bổ cập nước, công ty này cũng mở cửa xả để tảo tràn ra ngoài hồ Hoàn Kiếm.

Tảo độc vẫn phủ kín các góc hồ Hoàn Kiếm - ảnh 3 Lớp tảo kết thành từng mảng có màu xanh và đen bị gió thổi trôi dạt vào góc hồ gần kem Thủy Tạ.

Trao đổi với báo chí, ông Võ Tiến Hùng - Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội cho biết, trước khi nạo vét, đơn vị này đã lường trước được những vấn đề liên quan đến tảo độc, phú dưỡng có thể xảy ra ở hồ.

Tảo độc vẫn phủ kín các góc hồ Hoàn Kiếm - ảnh 4 Trước đó lãnh đạo Công ty Thoát nước Hà Nội cho hay, trong thời gian đầu sau nạo vét, hồ sẽ có những biến động mạnh. Việc xáo động đáy hồ thúc đẩy giải phóng dinh dưỡng Ni to và Phot pho thụ động trong lớp bùn đáy làm hòa tan phần dinh dưỡng này vào nước hồ. Vì vậy, khả năng bùng phát các loài thủy sinh vật là hiện tượng thường gặp.
Tảo độc vẫn phủ kín các góc hồ Hoàn Kiếm - ảnh 5 Bà Trần Minh Hiền – Trưởng trung tâm thử nghiệm môi trường nước (Công ty Thoát nước Hà Nội) cho biết, việc bùng phát lại hiện tượng tảo nở hoa, phú dưỡng ở hồ Hoàn Kiếm là hoàn toàn có thể xảy ra.
Tảo độc vẫn phủ kín các góc hồ Hoàn Kiếm - ảnh 6 Dù là di tích quốc gia đặc biệt, nhưng lòng hồ Hoàn Kiếm vẫn đầy rác thải gây ô nhiễm nguồn nước.
Tảo độc vẫn phủ kín các góc hồ Hoàn Kiếm - ảnh 7 Lớp tảo đặc sánh trên mặt hồ Hoàn Kiếm, phía đường Đinh Tiên Hoàng (đối diện Bưu điện Hà Nội).
Tảo độc vẫn phủ kín các góc hồ Hoàn Kiếm - ảnh 8 Hàng chục máy sục khí được lắp đặt để đánh tan – giảm sự kết dính của tảo trên mặt hồ Hoàn Kiếm.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng