Tháp cổ bậc nhất Hà Thành thành tháp... tình yêu

TPO - Vẽ bậy, thậm chí dùng cả vật nhọn để... khắc lên cho bền, tháp Hoà Phong, toà tháp nổi tiếng của Hà Nội nằm nằm sát mép phố Đinh Tiên Hoàng, đối diện với tòa nhà Bưu điện Hà Nội bị bôi bẩn bởi những người dân thiếu ý thức.

Tháp cổ bậc nhất Hà Thành thành tháp... tình yêu - ảnh 1 Tháp Hòa Phong là di tích duy nhất còn lại của ngôi chùa Báo Ân nổi tiếng có từ thế kỷ 18 tại Hà Nội, còn gọi là chùa Quan Thượng, được dựng từ đời Minh Mệnh (năm 1842) trên nền cũ của Lầu Ngũ Long trong phủ Chúa Trịnh là một di tích lịch sử. Đây là di tích rất nổi tiếng của Hà Nội đã được gắn biển cấm vi phạm.
Tháp cổ bậc nhất Hà Thành thành tháp... tình yêu - ảnh 2 Tuy nhiên, hiện nay Tháp Hòa Phong đang bị xâm phạm bởi nhiều bạn trẻ thiếu ý thức.
Tháp cổ bậc nhất Hà Thành thành tháp... tình yêu - ảnh 3 Những dòng chữ nguệch ngoạc thể hiện tình yêu của các bạn trẻ kèm theo chi chít những hình trái tim, hình mũi tên v.v... một phần đã biến mặt tường của Tháp Hòa Phong mất hẳn vẻ uy nghiêm, trang trọng vốn có.
Tháp cổ bậc nhất Hà Thành thành tháp... tình yêu - ảnh 4 Nhiều du khách không khỏi ngán ngẩm trước những dòng chữ "yêu đương" của các bạn trẻ lưu lại trên tường của toà tháp cổ kính này.
Tháp cổ bậc nhất Hà Thành thành tháp... tình yêu - ảnh 5 Viết vẽ có lẽ chưa đủ, một số bạn trẻ còn dùng vật nhọn để... khắc luôn lên tường của toà tháp này để không ai có thể xoá được như thế này.
Tháp cổ bậc nhất Hà Thành thành tháp... tình yêu - ảnh 6 Di tích lịch sử tháp Hòa Phong nằm ngay bên bờ hồ Hoàn Kiếm, hàng ngày có rất nhiều khách du lịch qua lại, chụp ảnh kỷ niệm tại đây. Tuy nhiên, những hình ảnh này làm bộ mặt của Hà Nội bị ảnh hưởng không ít bởi sự thiếu ý thức của một số người.
Tháp cổ bậc nhất Hà Thành thành tháp... tình yêu - ảnh 7 Theo quy định tại Điều 34, Khoản 1, Nghị định 75/2010/NĐ-CP, tổ chức, cá nhân có hành vi làm hoen ố di tích văn hóa, lịch sử (tự ý vẽ, ký tên mình lên các công trình kiến trúc đã được công nhận là di tích lịch sử, văn hóa) sẽ bị phạt tiền từ 300.000 - 1.000.000đ. Ngoài việc bị xử phạt vi phạm hành chính trong vấn đề này, những người thực hiện hành vi trên còn bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 272, Bộ luật Hình sự 1999, sửa đổi, bổ sung 2009. Đối với hành vi tự ý làm hoen ố các công trình di tích lịch sử, văn hóa mà gây ra hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính mà vẫn vi phạm thì có thể bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 2-20 triệu đồng, cải tạo không giam giữ 3 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 3 năm. Trong trường hợp việc thực hiện hành vi trên gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng có thể bị phạt tù từ 6 tháng lên đến 7 năm...

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng

Khám phá