Thí điểm kè hồ Gươm đoạn sạt lở trước tết

TP - Ngày 2/1, quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đã tổ chức trưng bày phương án thiết kế lần thứ 3 về dự án đầu tư xây dựng cải tạo chỉnh trang khu vực xung quanh hồ Hoàn Kiếm.

Kè hồ Hoàn Kiếm sạt lở gây mất mỹ quan và an toàn cho người dân
Kè hồ Hoàn Kiếm sạt lở gây mất mỹ quan và an toàn cho người dân
Ông Phạm Tuấn Long, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm cho biết: Di tích lịch sử văn hóa và danh lam thắng cảnh hồ Hoàn Kiếm được xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt vào năm 2013. Với hiện trạng hạ tầng kỹ thuật hồ Hoàn Kiếm đã xuống cấp và cải tạo sửa chữa trong hàng chục năm qua nên từ năm 2010 quận Hoàn Kiếm đã bắt đầu nghiên cứu phương án cải tạo, chỉnh trang hạ tầng, không gian kiến trúc hồ Hoàn Kiếm.
Theo đó, quận đã cải tạo, nâng cấp, chỉnh trang các hạng mục như: Đài phun nước tại quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục; hệ thống chiếu sáng trang trí tại đền Ngọc Sơn, đền Bà Kiệu, đền vua Lê; hệ thống đèn Led xung quanh hồ Hoàn Kiếm, tháp Rùa…
Từ ngày 1/1/2020, được sự cho phép của UBND thành phố Hà Nội, không gian đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm chính thức hoạt động đã trở thành điểm nhấn quan trọng cho khu vực trung tâm Hà Nội. Quận Hoàn Kiếm đã phối hợp với đơn vị tư vấn là Công ty Arep Ville (Cộng hòa Pháp) nghiên cứu lập dự án đầu tư Xây dựng cải tạo chỉnh trang khu vực xung quanh hồ Hoàn Kiếm nhằm hoàn chỉnh không gian công cộng, công viên hồ Hoàn Kiếm đảm bảo tính tổng thể toàn diện không gian kiến trúc và hạ tầng khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận.
Thi công từ 22 giờ đêm đến 5 giờ sáng
Tại triển lãm, nhiều chuyên gia đồng tình với các phương án cải tạo, thời gian thi công. TS.KTS Đào Ngọc Nghiêm - Phó chủ tịch Hội QH & PT đô thị Hà Nội nhận định: “Khu vực quanh hồ Hoàn Kiếm được cải tạo sẽ làm nên nét đẹp cho bộ mặt Thủ đô. Tuy nhiên, ông Nghiêm cũng cho rằng, việc thi công khu vực quanh hồ phải hết sức cẩn trọng. Đảm bảo không gây bụi bặm, tiếng ồn, đồng thời đảm bảo cảnh quan vốn có xung quanh hồ Hoàn Kiếm”.
Bà Melanie Duremus, kiến trúc sư, Giám đốc Cty Arep Ville cho biết, về mặt kỹ thuật đơn vị sẽ cải tạo không gian hồ bao gồm hệ thống chiếu sáng; cấp thoát nước đường dạo, vỉa hè, thảm hoa quanh hồ; đặc biệt là khu vực kè hồ đã bị sụt lún ảnh hưởng đến mỹ quan cũng như sự an toàn cho người đi bộ. Bà Melanie Duremus khẳng định, phương án thi công đảm bảo yêu cầu: Đó là không thay đổi hiện trạng, mực nước, độ sâu lòng hồ, cây xanh, không ảnh hưởng đến giao thông, sinh hoạt, không ảnh hưởng bụi, tiếng ồn. Thời gian thi công sẽ được thực hiện từ 22 giờ đêm đến 5 giờ sáng hàng ngày.
“Về kè hồ Hoàn Kiếm, chúng tôi xin cảm ơn các ý kiến đóng góp của chuyên gia, nhà khoa học cũng như tất cả người dân”, đại diện Cty Arep Ville nói.
Triển lãm diễn ra từ ngày 2/1 đến ngày 8/1. Đối với bờ kè quanh hồ Hoàn Kiếm, sẽ làm thí điểm 1 đoạn đã bị sạt trước Tết Nguyên đán Canh Tý sau đó sẽ triển khai đồng bộ, thời gian thi công trong 60 ngày. Điểm đặc biệt của đoạn bờ kè là khối bê tông đúc rỗng tăng khả năng đối lưu của mạch nước ngầm. Chất liệu bằng bê tông cốt sợi, không có ion, không ăn mòn, có thể trường tồn trong môi trường.
Theo báo cáo của đơn vị tư vấn, qua khảo sát, toàn bộ kè hồ Hoàn Kiếm dài khoảng 1.600 m, trong đó có khoảng 600 m đã hư hỏng. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng

Khám phá