Thiếu tên phố, Hà Nội xây dựng ngân hàng dữ liệu

TPO - Nhiều chuyên gia, nhà quản lý nhất trí phương án Hà Nội phải gấp rút xây dựng ngân hàng dữ liệu để thuận tiện cho đặt tên đường, phố và tránh trường hợp dân tự dựng biển đường Ướp lạnh gần đây.

Phát biểu khai mạc hội nghị “Nâng cao chất lượng công tác đặt tên, đổi tên đường, phố và công trình công cộng trên địa bàn Thành phố Hà Nội”, sáng 5/11 tại Sở VHTT Hà Nội, Phó Giám đốc Trương Minh Tiến đánh giá: Việc đặt tên đường phố đến nay vẫn còn một số vấn đề chưa hợp lý, bất cập, thiếu đồng bộ nhất là trong việc xây dựng quy hoạch mang tính định hướng về quỹ đường, quỹ tên để đặt tên đường, phố và công trình công cộng.

Hà Nội đến nay đã đặt được 929 tên đường phố, nhưng theo ông Tiến vẫn còn nhiều phố chưa có tên, đặc biệt chưa có thống kê và ngân hàng dữ liệu có cơ sở khoa học.

TS. Phạm Quốc Quân, Ủy viên Hội đồng Di sản quốc gia cho rằng, dự báo và quy hoạch là hai vấn đề cần đặt ra với Hà Nội, dù những năm gần đây việc đặt tên đường phố ở Thủ đô có nhiều chuyển biến.

Ông nhắc đến ý kiến của GS. Phan Huy Lê đề xuất phải có ngân hàng dữ liệu tên đường phố. Ý tưởng này cũng nhận được sự ủng hộ của các nhà quản lý cơ sở của Hà Nội.

Thiếu tên phố, Hà Nội xây dựng ngân hàng dữ liệu - ảnh 1 Sau giai đoạn thí điểm, Hà Nội sẽ nhân rộng làm biển giải thích tên đường, phố.
“Hà Nội phải coi đây đề tài khoa học, hình thành nhóm nghiên cứu bài bản, dựa vào sử sách để lập ngân hàng dữ liệu. Phải thống kê hết địa danh, phải rà soát các nhân vật trong toàn bộ lịch sử: anh hùng dân tộc, các nhà văn hóa, người có công với nước, dân và đặc biệt có công với Hà Nội, rồi nhân danh quốc tế. Hà Nội cũng đứng đầu cả nước về số di sản văn hóa-cơ sở đặt tên đường phố, cũng phải thống kê, đưa ra tiêu chí”, GS. Phan Huy Lê nói.

Các đại biểu cũng đề xuất nhiều giải pháp trước tình trạng quỹ tên đường phố đang cạn kiệt, không đáp ứng được nhu cầu đặt tên của các cộng đồng dân cư.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng

Khám phá