Thu hồi giấy phép các doanh nghiệp 'xẻ thịt' kênh mương Hà Nội

TPO - Sở Kế hoạch - Đầu tư (KHĐT) cho biết, sắp thu hồi toàn bộ giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của các doanh nghiệp không chịu di dời khỏi 2 dự án cống hóa mương thoát nước Phan Kế Bính (phường Cống Vị, quận Ba Đình) và Dự án cống hóa mương thoát nước Nghĩa Đô (phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy).

Phần diện tích vi phạm của Nhà hàng Hải Sản Phố ở dự án Phan Kế Bính chưa được xử lý.
Phần diện tích vi phạm của Nhà hàng Hải Sản Phố ở dự án Phan Kế Bính chưa được xử lý.

Sau khi cơ quan chức năng tiến hành cưỡng chế các cơ sở “xẻ thịt” đất cống hóa kênh mương tại 2 dự án gây bức xúc trong dư luận là Dự án cống hóa mương thoát nước Phan Kế Bính (phường Cống Vị, quận Ba Đình) và Dự án cống hóa mương thoát nước Nghĩa Đô (phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy). Mới đây, nhiều doanh nghiệp đã có đơn kêu cứu, đơn khiếu nại gửi báo chí và các cơ quan chức năng liên quan đến việc thất thu hàng trăm tỷ đồng do ảnh hưởng từ việc cưỡng chế kênh mương.

Tại mương Phan Kế Bính, đơn vị kinh doanh hải sản tại đây tiếp tục khẳng định: Năm 2015 (thời điểm thuê đất), đơn vị căn cứ vào các văn bản như Giấy chứng nhận sử dụng đất, giấy phép xây dựng, có thể khẳng định việc thuê địa điểm là phù hợp với quy định hiện hành. Ngoài ra, đơn vị còn được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp tại địa chỉ 48 Liễu Giai.

Một doanh nghiệp kinh doanh đồ ăn tại mương Nghĩa Đô cũng trưng giấy chứng nhận đầu tư do Sở Kế hoạch & Đầu tư Hà Nội cấp để khẳng định tính pháp lý trên mảnh đất đang kinh doanh. “Nếu sai phạm trong vấn đề đất đai, đáng lẽ cơ quan chức năng phải có biện pháp thông báo, ngăn chặn, không thể cấp bừa rồi đến nay đòi thu lại được”, đại diện doanh nghiệp bức xúc.

Trao đổi với PV Tiền Phong về vấn đề này, đại diện Sở KHĐT khẳng định: Sở đã có thông báo thu hồi toàn bộ giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của các đơn vị kinh doanh trái phép trên đất kênh mương tại 2 dự án cống hóa trên. 2 dự án này đã được Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình kết luận rất rõ là có vi phạm nghiêm trọng về quản lý đất đai.

Theo đại diện Sở KHĐT, theo trình tự khi cấp giấy chứng nhận đầu tư, không có quy định nào để đi thẩm tra, thẩm định về địa chỉ kinh doanh. Luật Doanh nghiệp quy định rõ, doanh nghiệp tự kê khai thông tin và phải chịu trách nhiệm các thông tin chính xác, trung thực. Sai phạm của doanh nghiệp trước trong và sau khi đăng ký kinh doanh do doanh nghiệp chịu trách nhiệm. 

Biểu mẫu của Bộ KHĐT về việc hồ sơ đăng ký kinh doanh có yêu cầu: Doanh nghiệp phải có cam kết về việc sử dụng, sở hữu hợp pháp với trụ sở chính của doanh nghiệp, cam kết phải đúng mục đích của đất.

Vị này cho hay: Quá thời hạn 6 tháng không chấp hành báo cáo thì Sở KHĐT sẽ ra quyết định thu hồi. Đối với các dự án cống hóa kênh mương, một số doanh nghiệp đã tìm địa điểm kinh doanh mới và đăng ký chuyển địa điểm kinh doanh. Một số chưa chấp hành sẽ thu hồi giấy chứng nhận theo quy định.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng