DMCA.com Protection Status

Hà Nội:

Thực hư việc trồng hoa sữa giúp ngăn mùi bãi rác Nam Sơn

TPO - Trước thông tin cho rằng, việc chuyển các cây hoa sữa vào trồng trong Khu xử lý rác thải Nam Sơn nhằm mục đích ngăn mùi hôi thối của bãi rác, lãnh đạo đơn vị di chuyển số cây hoa sữa này cho hay, chưa thể trả lời được.

Những cây hoa sữa được cắt cành, chuẩn bị được vận chuyển để trồng ở bãi rác Nam Sơn. Ảnh: QP
Những cây hoa sữa được cắt cành, chuẩn bị được vận chuyển để trồng ở bãi rác Nam Sơn. Ảnh: QP

Trao đổi với Tiền Phong ngày 19/7, lãnh đạo phường Bưởi (quận Tây Hồ) xác nhận, hàng chục cây hoa sữa dọc đường Trích Sài sẽ được di dời, trồng ở khu xử lý rác thải Nam Sơn (Sóc Sơn, Hà Nội).

Cụ thể, lãnh đạo UBND phường Bưởi (Tây Hồ) cho biết, sẽ đánh chuyển 96 cây hoa sữa trên tổng số 102 cây hoa sữa khỏi phố Trích Sài. “Việc này là thực hiện theo kiến nghị của cử tri và nhân dân. Việc này cũng được quận, thành phố đồng ý. Hiện, cơ quan chức năng đang triển khai việc này”, vị này nói.

Theo đó, do mật độ trồng khá dày, có những đoạn vỉa hè trồng từ 2-3 cây/m nên vào mùa ra hoa thường gây khó chịu cho nhân dân khu vực. Tại các hội nghị tiếp xúc cử tri với đại biểu HĐND các cấp và đại biểu Quốc hội thành phố, cử tri và nhân dân trên địa bàn đã nhiều lần có ý kiến đề nghị thành phố quan tâm đánh chuyển cây đến vị trí phù hợp hơn.

Thành phố tiếp thu ý kiến, kiến nghị của người dân, đã giao UBND quận Tây Hồ nghiên cứu phương án để báo cáo thành phố.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Trưởng ban Quản lý dự án Hồ Tây (Hà Nội), đơn vị thực hiện việc di chuyển cây hoa sữa cho biết, trên tuyến phố Trích Sài (Tây Hồ) hiện có 102 cây hoa sữa, được trồng từ năm 2004.

"Theo kế hoạch được giao, Ban Quản lý dự án hồ Tây sẽ di chuyển 96 cây hoa sữa trên tuyến phố Trích Sài về trồng trong khu vực Khu xử lý rác thải Nam Sơn. Ban sẽ có trách nhiệm chăm sóc trong thời gian 2 năm, bảo đảm cây sống khỏe, xanh tốt và bàn giao cho Khu liên hợp xử lý chất thải", ông Tuấn cho biết.

Dự kiến, việc cắt tỉa, đánh gốc, di chuyển và trồng cây toàn bộ 96 cây ở vị trí mới dự kiến hoàn thành trong tháng 8/2019.  Về nguồn kinh phí để đánh chuyển hoa sữa và trồng cây thay thế, ông Tuấn cho biết, được lấy từ ngân sách của quận Tây Hồ. Theo ông Tuấn, số kinh phí không lớn, khoảng vài trăm triệu đồng.

 Sau khi thực hiện di chuyển, khu vực phố Trích Sài sẽ còn lại 6 cây hoa sữa. Đối với số cây hoa sưa chuyển đi, quận Tây Hồ sẽ nghiên cứu trồng cây thay thế bảo đảm cảnh quan đô thị.

Lý giải thêm việc đưa số cây hoa sữa về trồng tại Khu xử lý rác thải Nam Sơn, ông Tuấn cho rằng, do trên địa bàn quận Tây Hồ không còn đủ quỹ đất trống để trồng hết số cây hoa sữa, nên đã được các Sở, ngành hướng dẫn đưa về trồng tại khu vực trên vì diện tích ở đây còn rất rộng.

Trước thông tin cho rằng, việc chuyển các cây hoa sữa này vào trồng trong Khu xử lý rác thải nhằm mục đích ngăn mùi hôi thối của bãi rác, ông Tuấn cho hay, chưa thể trả lời được.

"Nói việc đưa các cây hoa sữa này lên khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn để khử mùi hay không thì tôi không nắm được chính xác. Còn ở đây, chúng tôi chỉ biết, sau khi có ý kiến của cử tri, thành phố đã yêu cầu di chuyển số cây hoa sữa này về trồng tại khu vực trên", ông Tuấn nói thêm.

Cùng ngày, trao đổi với phóng viên, một cán bộ Cty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội (Urenco) cho biết, vấn đề này nên hỏi ý kiến Sở TN&MT. Trong khi đó, GS Nguyễn Lân Hùng, chuyên gia Sinh học - Nông nghiệp dù đánh giá việc chuyển hoa sữa ra khỏi khu dân cư là suy nghĩ tích cực nhưng việc di chuyển cây hoa sữa lên bãi rác Nam Sơn thì cũng không có tác động gì, không thể ngăn được mùi rác thải.
“Chỗ đó dễ trồng vì không có dân ở đó, nhưng nó không phù hợp”, ông Hùng nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng