Thuyền đua khuấy động sông Pheo trong đêm

TPO - Tối 27/4 (tức mồng 9/3 Âm lịch), trên đoạn sông Pheo thuộc phường Tây Tựu (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đã diễn ra nghi thức thả đèn hoa đăng và biểu diễn đua thuyền trong khuôn khổ Lễ hội bơi Đăm truyền thống 2015.

Cứ 5 năm một lần, lễ hội bơi Đăm truyền thống (đua thuyền) lại được tổ chức tại phường Tây Tựu, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội từ ngày mồng 9 đến 11/3 Âm lịch, để tưởng nhớ vị anh hùng có công với dân, với nước – Đức Thánh Bạch Hạc Tam Giang.

Năm nay, lễ hội được quận Bắc Từ Liêm phối hợp với Sở Văn hóa – Thể thao – Du lịch Hà Nội, Đài PT-TH Hà Nội tổ chức trên dòng sông Pheo (đoạn chảy qua phường Tây Tựu) với sự tham gia của 6 thuyền, chia làm 3 đội bơi.

Tuy chính hội là ngày 10/3 Âm lịch, nhưng ngay từ tối mồng 9/3, tại đình Đăm đã diễn ra nghi thức thả đèn hoa đăng trên sông Pheo với ý nghĩa thể hiện lòng tri ân, tình yêu với quê hương, đất nước. 

Đồng thời, thuyền đua của các đội thi cũng đã biểu diễn cho hàng ngàn khán giả những màn biểu diễn mãn nhãn trên dòng sông lung linh ánh sáng.

Thuyền đua khuấy động sông Pheo trong đêm - ảnh 1 Đèn hoa đăng sáng rực một góc đình Đăm (phường Tây Tựu, Bắc Từ Liêm, Hà Nội) tối mồng 9/3.
Thuyền đua khuấy động sông Pheo trong đêm - ảnh 2 Là lễ hội lớn, 5 năm mới có một lần nên mọi hoạt động nằm trong khuôn khổ hội bơi Đăm đều thu hút sự quan tâm, chú ý của hàng ngàn người. Người dân đứng kín dọc sông Pheo và kín cả ban công các ngôi nhà xung quanh.
Thuyền đua khuấy động sông Pheo trong đêm - ảnh 3 Thuyền thả hoa đăng dọc sông Pheo
Thuyền đua khuấy động sông Pheo trong đêm - ảnh 4 Sông Pheo lung linh ánh sáng
Thuyền đua khuấy động sông Pheo trong đêm - ảnh 5 Tuy ngày mồng 10/3 Âm lịch mới là chính hội, nhưng ngay từ tối 9/3, những đội thi tham gia hội bơi Đăm đã mang đến cho khán giả một màn trình diễn mãn nhãn.
Thuyền đua khuấy động sông Pheo trong đêm - ảnh 6 Dòng sông Pheo được khuấy động trong đêm tối bởi tiếng hô của những người chèo thuyền và tiếng cổ vũ của người dân.
Thuyền đua khuấy động sông Pheo trong đêm - ảnh 7
Thuyền đua khuấy động sông Pheo trong đêm - ảnh 8
Thuyền đua khuấy động sông Pheo trong đêm - ảnh 9
Thuyền đua khuấy động sông Pheo trong đêm - ảnh 10 Đội cổ vũ của các thôn trang bị đầy đủ cờ Tổ quốc, ảnh Bác Hồ... tràn xuống lòng sông để cổ vũ tinh thần cho đội nhà.
Thuyền đua khuấy động sông Pheo trong đêm - ảnh 11

Lễ hội bơi Đăm truyền thống năm 2015 có tổng cộng 6 đội đua thuyền tham gia, thi đấu theo hình thức đấu bảng để chọn ra đội thắng cuộc. Bảng A gồm thuyền 1, 2, 3. Bảng B gồm thuyền 4, 5, 6.

Cùng với hội thi bơi thuyền truyền thống trên sông còn có nhiều trò chơi dân gian truyền thống được tổ chức trên bờ như, thi chim chào mào, đánh cờ người, thi đấu vật, thổi cơm thi…

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng