DMCA.com Protection Status

Tiêm vắc xin dịch vụ tại Hà Nội: Chen lấn, đợi chờ đến bao giờ?

TPO - Phát biểu tại buổi làm việc với Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội sáng 28/7, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho rằng không thể chủ động được trong việc cung cấp vắc xin dịch vụ theo yêu cầu người dân do đủ kiểu vướng mắc…

Theo ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội: Về tiêm chủng hiện nay, Hà Nội vẫn đang sử dụng song song hai loại gồm vắc xin tiêm chủng mở rộng miễn phí và vắc xin dịch vụ.

Tuy nhiên ông Tuấn thừa nhận không thể chủ động trong cung cấp các loại vắc xin dịch vụ vì liên quan đến nhập khẩu.

“Quy trình nhập khẩu phức tạp và thời gian kéo dài từ Bộ Y tế xuống. Chúng tôi không thể khẳng định được lúc nào sẽ có đầy đủ vắc xin dịch vụ đáp ứng yêu cầu người dân”, ông Tuấn nói. 

Ông Tuấn đề nghị, thành phố quan tâm hỗ trợ kinh phí cho chương trình tiêm chủng mở rộng do dự kiến năm 2016 các chương trình mục tiêu quốc gia sẽ bị cắt giảm.

Ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết thêm, tiêm vắc xin đang là vấn đề nóng hiện nay. Bộ Y tế đang chỉ đạo tiêm 2 loại vắc xin là vắc xin miễn phí trong chương trình tiêm chủng mở rộng và với hai thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM, có cả vắc xin dịch vụ. Vắc xin dịch vụ phụ thuộc vào các nhà cung ứng.

Hà Nội trước đây dự kiến đề nghị người dân có nhu cầu vắc xin dịch vụ đăng ký. Trên cơ sở đó, Sở Y tế sẽ yêu cầu các cơ sở có khả năng đáp ứng. Khó khăn ở chỗ các nhà cung ứng không đảm bảo được, nhà sản xuất cũng không làm hàng loạt được.

Cũng theo ông Nguyễn Khắc Hiền, về nguyên tắc tất cả các loại vắc xin đang sử dụng đều đảm bảo an toàn. Tuy nhiên với một khối lượng tiêm lớn như tiêm chủng miễn phí thì rất khó đảm bảo tỷ lệ an toàn tuyệt đối.

Đại diện Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội cho biết thêm: Hiện nay vắc xin đang sử dụng tại Việt Nam do rất nhiều hãng sản xuất theo dây chuyền công nghệ khác nhau. Những vắc xin hiện nay Bộ Y tế đưa vào chương trình tiêm chủng mở rộng miễn phí thì "phải nói thực sự là chúng ta đang sử dụng vắc xin được sản xuất bởi dây chuyền là công nghệ cũ".

“Rõ ràng đây là vấn đề khó. Tôi ví dụ như loại vắc xin 5 trong 1 hiện đang sử dụng của Hàn Quốc, là sản phẩm công nghệ cũ hơn so với vắc xin 6 trong 1 của châu Âu”.

Tuy nhiên, Trung tâm y tế dự phòng khẳng định, ngay như Thái Lan vẫn phải dùng vắc xin như Việt Nam đang dùng vì nếu không dùng tỷ lệ trẻ mắc bệnh và tử vong do bệnh và các di chứng có thể còn trầm trọng hơn rất nhiều.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng